09/01/2024 19:56 GMT+7

Hezbollah tấn công Israel, trả đũa vụ chỉ huy cấp cao bị tiêu diệt

Hôm 9-1, tổ chức Hồi giáo Hezbollah thực hiện các vụ tấn công bằng máy bay không người lái (drone) nhắm vào một căn cứ quân sự tại phía bắc Israel.

Hình ảnh được cho chụp ông Wissam al-Tawil, chỉ huy lực lượng đặc nhiệm Radwan của tổ chức Hezbollah - Ảnh: REUTERS

Hình ảnh được cho chụp ông Wissam al-Tawil, chỉ huy lực lượng đặc nhiệm Radwan của tổ chức Hezbollah - Ảnh: REUTERS

Thông tin từ phía Hezbollah nói đã tấn công trụ sở lục quân của Israel tại thành phố Safed, nơi nằm cách biên giới Israel - Lebanon chừng 14km.

Theo lời một nguồn thạo tin về các hoạt động của Hezbollah nói với Reuters, đây là lần đầu tiên tổ chức Hồi giáo này tấn công Safed.

Hezbollah tuyên bố vụ tấn công Israel nêu trên là màn đáp trả cho việc Israel không kích, sát hại người của Hezbollah và Hamas nhiều ngày gần đây.

Trước đó trong cùng ngày 9-1, có tin Israel đã tấn công và làm chết ba tay súng Hezbollah, khi xe của họ bị không kích ở thị trấn Ghandouriyeh, miền nam Lebanon.

Ngoài ra, vụ tấn công lần này cũng là câu trả lời của Hezbollah trước tin Israel giết Wissam al-Tawil, một chỉ huy cấp cao của Hezbollah ở Lebanon.

Việc Hezbollah tấn công căn cứ Israel cũng là động thái đáp trả việc Israel giết phó chỉ huy Hamas Saleh al-Arouri ở Beirut (Lebanon).

Trong ba tháng qua, căng thẳng giữa Israel và Hezbollah leo thang sau khi cuộc chiến giữa Israel và tổ chức Hồi giáo Hamas của người Palestine nổ ra. Hezbollah công khai ủng hộ Hamas.

Reuters cho biết hơn 130 tay súng Hezbollah đã chết tại Lebanon trong giai đoạn thù địch nổ ra với Israel nêu trên. Số liệu này cho thấy đây là cuộc đối đầu chết chóc nhất kể từ khi hai bên giao chiến năm 2006.

Hàng ngàn người được biết đã phải tháo chạy tại khu vực biên giới Israel - Lebanon. Căng thẳng giữa hai bên cũng khiến dư luận quốc tế càng lo ngại hơn về khả năng cuộc chiến Israel - Hamas lan rộng, biến thành chiến tranh giữa Israel và các tổ chức Hồi giáo khác, cũng như với các nhóm ủng hộ Hamas.

Đề cập tới vụ Hezbollah tấn công Safed nêu trên, một phát ngôn viên quân đội Israel thừa nhận căn cứ phía bắc bị tấn công nhưng không có thiệt hại hay chết người.

Tin tức thế giới ngày 9-1: Israel tìm thấy xưởng chế tạo tên lửa tầm xa của HamasTin tức thế giới ngày 9-1: Israel tìm thấy xưởng chế tạo tên lửa tầm xa của Hamas

Israel tìm thấy xưởng vũ khí dưới lòng đất; Động đất ở Philippines; Hạ sĩ quan Mỹ lãnh 27 tháng tù vì làm gián điệp cho Trung Quốc; Thủ tướng Pháp từ chức... là những tin tức thế giới đáng chú ý ngày 9-1.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên