09/02/2023 18:54 GMT+7

Hé lộ lời khai 'lại quả' hơn 3 tỉ đồng cho hai lãnh đạo Sở Y tế Cần Thơ để trúng thầu

Chiều 9-2, phiên tòa xử vụ vi phạm quy định đấu thầu xảy ra tại 4 gói thầu do Sở Y tế Cần Thơ làm chủ đầu tư bắt đầu phần xét hỏi. Ngoài việc làm rõ thủ đoạn thông thầu, HĐXX còn hỏi về việc lại quả hơn 3 tỉ đồng cho lãnh đạo sở này.

Hé lộ lời khai lại quả hơn 3 tỉ đồng cho hai lãnh đạo Sở Y tế Cần Thơ để trúng thầu - Ảnh 1.

Các bị cáo tại tòa - Ảnh: HỮU HẠNH

Cài cắm 'quân xanh' để trúng thầu

Hội đồng xét xử (HĐXX) bắt đầu xét hỏi đối với các bị cáo là chuyên viên Ban quản lý dự án Sở Y tế Cần Thơ, nhân viên Công ty NSJ. Nhiều bị cáo thừa nhận hành vi như cáo trạng đã nêu.

Lời khai của các bị cáo này thể hiện từ năm 2017 - 2019, Sở Y tế Cần Thơchủ đầu tư thực hiện bốn gói thầu, tổng trị giá 89,97 tỉ đồng.

Theo sự chỉ đạo của bà Bùi Thị Lệ Phi (giám đốc Sở Y tế Cần Thơ), ông Cao Minh Chu (phó giám đốc sở, phụ trách trực tiếp Ban quản lý dự án), các bị cáo là cán bộ, nhân viên Sở Y tế TP Cần Thơ đã trao đổi, thông báo các yêu cầu, tiếp nhận danh mục hàng hóa, thông số kỹ thuật và các báo giá từ Công ty NSJ, thẩm định giá theo giá của Công ty NSJ cung cấp... để tạo điều kiện cho công ty này trúng thầu.

Phía Công ty NSJ, ngoài việc liên hệ, trao đổi với các bị cáo là cán bộ, nhân viên Sở Y tế TP Cần Thơ thì theo chỉ đạo của bà Hoàng Thị Thúy Nga (chủ tịch hội đồng thành viên NSJ Group), các bị cáo này sắp xếp "quân xanh" không đủ tiêu chí hồ sơ kỹ thuật tham gia đấu thầu để Công ty NSJ trúng thầu.

Bị cáo Lê Thanh Hưng (nhân viên phòng kinh doanh Công ty NSJ, người được Nga giao là đầu mối liên hệ, tiếp nhận các yêu cầu, cung cấp tài liệu cho Sở Y tế Cần Thơ) thừa nhận hành vi như cáo trạng. Hưng khai mình thực hiện theo chỉ đạo của Hoàng Thị Thúy Nga và các cấp trên trực tiếp.

Bị cáo này xin HĐXX xem xét vai trò người làm công ăn lương, không được hưởng lợi, bị cấp trên chỉ đạo, bị áp lực KPI, lúc đó cần công việc làm để kiếm thêm thu nhập cho gia đình và không hiểu biết các quy định đấu thầu.

Hé lộ lời khai lại quả hơn 3 tỉ đồng cho hai lãnh đạo Sở Y tế Cần Thơ để trúng thầu - Ảnh 2.

Bị cáo Nguyễn Viết Hồng - Ảnh: HỮU HẠNH

Cậy thế "quen chủ tịch", “lại quả” 3 tỉ để trúng thầu

HĐXX tiếp tục xét hỏi đối với bị cáo Nguyễn Viết Hồng (giám đốc kinh doanh khu vực miền Tây Công ty NSJ).

Tại tòa, Hồng khai mình làm việc tại Công ty NSJ từ 2017, trong quá trình làm việc, Hồng cùng Nga xuống Cần Thơ 2-3 lần. Lần thứ nhất, Hồng cùng Nga đi gặp ông Võ Thành Thống (nguyên chủ tịch UBND TP Cần Thơ). Tại cuộc gặp này, Nga chủ yếu giới thiệu với ông Thống về công ty.

Cùng ngày, sau khi từ phòng chủ tịch TP ra, Hồng cùng Nga đến Sở Y tế Cần Thơ gặp bà Bùi Thị Lệ Phi và ông Cao Minh Chu để giới thiệu về công ty và chào bán hệ thống DSA và được lãnh đạo Sở Y tế đồng ý. Trong buổi nói chuyện, Nga cũng giới thiệu về việc vừa gặp chủ tịch TP với bà Phi và ông Chu.

Sau đó, ngày 2-12-2019, theo chỉ đạo của Nga, Bùi Thị Tình (phụ trách quản lý tài chính Công ty NSJ) gọi điện thoại thông báo cho Nguyễn Viết Hồng rằng Nga sẽ đi công tác tại Cần Thơ. Tình chuyển cho Hồng 3 tỉ đồng để Hồng rút tiền mặt đưa cho Nga.

Hôm sau, Công ty NSJ bố trí ba ô tô để đưa Nga và nhân viên đi từ TP.HCM xuống TP Cần Thơ. Trong đó, Nga và thư ký là Nguyễn Thị Khánh Linh đi cùng xe, còn Hồng, Hưng đi cùng xe và Nguyễn Thị Thu (thầy bói) đi một xe.

Khoảng 9h cùng ngày, xe của Hồng, Hưng đến TP Cần Thơ. Hồng vào ngân hàng rút 3 tỉ đồng, gồm 6 bó tiền, mỗi bó gồm 10 cọc tiền mệnh giá 500.000 đồng. Nhận tiền xong, Hồng đưa cho Khánh Linh để Linh chuyển lên xe của Nga.

Sau đó xe chở Nga và Linh đến nhà riêng của bà Phi, còn Hồng, Hưng và thầy bói đi chùa để cúng.

Ngoài lần rút 3 tỉ thì Hồng còn một lần chuyển 200 triệu đồng cho ông Cao Minh Chu.

Trả lời thẩm vấn, Hồng khai: "Hôm đó, một người nữ gọi điện nói chuyển cho anh Chu 200 triệu để lo việc thanh tra. Bị cáo biết đó là thanh tra gói thầu của công ty bị cáo. Họ nhắn cho bị cáo số tài khoản, bị cáo không hỏi người này là ai mà chuyển tiền vào tài khoản luôn. Về sau bị cáo biết số tài khoản này là của kế toán Ban quản lý dự án Sở Y tế Cần Thơ".

Không thừa nhận đưa - nhận tiền

Theo cáo trạng, Hoàng Thị Thúy Nga và Bùi Thị Lệ Phi không thừa nhận việc Nga đưa 3 tỉ cho Phi. Tuy nhiên, căn cứ vào sao kê tài khoản ngân hàng, lời khai của nhân chứng, danh sách điện thoại của các bị can, kết quả nhận dạng và thực nghiệm điều tra, đủ căn cứ chứng minh bị can Phi đã nhận 3 tỉ từ bị can Nga và Linh tại nhà Phi ngày 3-12-2019.

Tương tự, ông Cao Minh Chu cũng không thừa nhận nhận 200 triệu từ Hoàng Thị Thúy Nga. Tuy nhiên, căn cứ vào kết quả điều tra có đủ cơ sở buộc ông Cao Minh Chu chịu trách nhiệm về việc đã nhận khoản tiền 200 triệu đồng.

Cáo trạng cho rằng việc đưa nhận tiền như nêu trên là yếu tố vụ lợi trong vụ án vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Vụ Sở Y tế Cần Thơ: Hoàng Thị Thúy Nga làm thế nào để trúng thầu?Vụ Sở Y tế Cần Thơ: Hoàng Thị Thúy Nga làm thế nào để trúng thầu?

Sáng 9-2, Tòa án nhân dân TP.HCM đã mở phiên tòa xét xử 20 bị cáo sai phạm liên quan các gói thầu tại Sở Y tế thành phố Cần Thơ. Trong đó, bị cáo Hoàng Thị Thúy Nga đã sử dụng nhiều thủ thuật để trúng thầu.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận