09/12/2022 17:17 GMT+7

Cựu giám đốc Sở Y tế Cần Thơ nhận 'lại quả' 3 tỉ từ ‘bà trùm’ Hoàng Thị Thúy Nga

THÂN HOÀNG
THÂN HOÀNG

TTO - Bà Bùi Thị Lệ Phi và ông Cao Minh Chu, hai cựu giám đốc Sở Y tế Cần Thơ, bị truy tố với cáo buộc vi phạm quy định đấu thầu, gây thiệt hại hơn 33 tỉ đồng. Bà Phi còn bị xác định nhận “lại quả” 3 tỉ đồng từ nữ doanh nhân Hoàng Thị Thúy Nga.

Cựu giám đốc Sở Y tế Cần Thơ nhận lại quả 3 tỉ từ ‘bà trùm’ Hoàng Thị Thúy Nga - Ảnh 1.

Hai cựu giám đốc Sở Y tế Cần Thơ Bùi Lệ Phi và Cao Minh Chu khi bị bắt - Ảnh: CACC

Ngày 9-12, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ban hành cáo trạng vụ án vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Sở Y tế TP Cần Thơ và các đơn vị liên quan.

Viện kiểm sát truy tố hai cựu giám đốc Sở Y tế Cần Thơ gồm Bùi Thị Lệ Phi và Cao Minh Chu. Ở thời điểm bị bắt, ông Chu đương chức giám đốc sở.

Nhiều chiêu thao túng các gói thầu

Nữ doanh nhân Hoàng Thị Thúy Nga - nguyên chủ tịch hội đồng sáng lập Tập đoàn Hành trình thành công mới (NSJ Group), Lê Huy Bình - nguyên phó tổng giám đốc NSJ Group - và 16 người khác cùng bị truy tố trong vụ án.

Viện kiểm sát xác định bị can Hoàng Thị Thúy Nga có vai trò chủ mưu, cầm đầu trong việc thao túng các gói thầu thiết bị y tế tại Cần Thơ.

Trước đây, Hoàng Thị Thúy Nga làm cùng công ty và là cấp dưới của bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn - cựu chủ tịch Công ty AIC. Sau này bà Nga tách ra mở công ty riêng và cũng hoạt động trong lĩnh vực gần giống bà Nhàn và những năm gần đây nổi lên như "bà trùm" cung cấp thiết bị y tế, thiết bị giáo dục... cho nhiều tỉnh thành.

Đến nay, bà Nga và bà Nhàn cũng có điểm giống nhau là cùng bị khởi tố trong nhiều vụ án và lãnh đạo của nhiều tỉnh thành cũng vướng lao lý vì liên quan đến việc thao túng các gói thầu của hai nữ doanh nhân này.

Theo cáo trạng, giai đoạn năm 2016 - 2017, thông qua mối quan hệ với ông Võ Thành Thống - chủ tịch UBND TP Cần Thơ, bị can Thúy Nga biết địa phương có bốn gói thầu mua sắm cần thực hiện tại Bệnh viện Nhi và Bệnh viện Tim.

Hoàng Thị Thúy Nga đã chủ động gặp người lãnh đạo sở để đặt vấn đề mong muốn được lãnh đạo Sở Y tế chỉ đạo cấp dưới, tạo điều kiện trúng các gói thầu theo giá do mình đưa ra.

Cựu giám đốc Sở Y tế Cần Thơ nhận lại quả 3 tỉ từ ‘bà trùm’ Hoàng Thị Thúy Nga - Ảnh 2.

Nữ doanh nhân Hoàng Thị Thúy Nga bị khởi tố trong nhiều vụ án và khiến 5 giám đốc sở vướng lao lý - Ảnh: NSJ Group

Khi được bà Phi và ông Chu "bật đèn xanh", Hoàng Thị Thúy Nga đã cho nhân viên cung cấp cấu hình, thông số kỹ thuật, báo giá khống để Sở Y tế Cần Thơ lập hồ sơ theo tiêu chuẩn, mức giá đã thống nhất.

Các công ty của bà Nga còn đàm phán ký trước hợp đồng mua hàng để đáp ứng tiêu chí hồ sơ mời thầu và điều chỉnh một số nội dung hồ sơ theo hướng có lợi, đồng thời bố trí công ty "quân xanh" tham gia đấu thầu.

Do biết trước sẽ trúng thầu, Hoàng Thị Thúy Nga chỉ đạo cấp dưới tiến hành thương thảo mua hàng hóa gói thầu để độc quyền về hàng hóa, cản trở các đơn vị khác không mua được hàng hóa, không đáp ứng được yêu cầu của chủ đầu tư.

"Quá trình điều tra, bà Nga không thừa nhận thông đồng với hai cựu giám đốc Sở Y tế Cần Thơ để các công ty của mình tham gia và trúng thầu... Tuy nhiên, căn cứ vào tài liệu, chứng cứ điều tra thu thập được, đủ căn cứ xác định Hoàng Thị Thúy Nga là đối tượng chủ mưu, cầm đầu, tổ chức thực hiện tội phạm", cáo trạng nêu.

Viện kiểm sát kết luận hành vi thao túng các gói thầu y tế trên của Hoàng Thị Thúy Nga gây thiệt hại tài sản nhà nước 32,6 tỉ đồng.

Cựu giám đốc sở nhận 'lại quả' 3 tỉ đồng

Theo cáo trạng, từ tháng 5-2011 đến tháng 12-2019, bà Bùi Thị Lệ Phi làm giám đốc Sở Y tế Cần Thơ. Bà Phi đã đại diện chủ đầu tư ký trình các cấp có thẩm quyền phê duyệt dự án, bố trí vốn cho bốn gói thầu.

Trong quá trình đấu thầu, bà Phi đã trao đổi với Hoàng Thị Thúy Nga thống nhất về danh mục hàng hóa, giá trị thiết bị để tạo điều kiện cho Công ty NSJ trúng bốn gói thầu.

Bà Phi bị cáo buộc đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn của mình chỉ đạo cấp dưới trao đổi, tiếp nhận hồ sơ kỹ thuật, báo giá do công ty phía Hoàng Thị Thúy Nga cung cấp; chỉ đạo chỉ định đơn vị tư vấn lập hồ sơ mời thầu theo giới thiệu của nhà đầu tư.

Mục đích hành vi của bà Phi để tạo mọi điều kiện đảm bảo cho các công ty của Nga tham gia và trúng bốn gói thầu với giá thiết bị đã thỏa thuận trước đó.

Viện kiểm sát xác định dù không hứa hẹn trước nhưng sau khi tổ chức đấu thầu, bà Phi đã nhận 3 tỉ đồng cho cá nhân mình và 200 triệu đồng cho Sở Y tế từ Hoàng Thị Thúy Nga.

Hành vi của bà Phi cũng bị cơ quan truy tố cáo buộc có vai trò chủ mưu, cầm đầu, phạm vào tội vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, gây thiệt hại tài sản nhà nước hơn 32,6 tỉ đồng.

Cựu giám đốc Sở Y tế Cần Thơ Cao Minh Chu, giai đoạn từ tháng 11-2011 đến tháng 1-2020 có vai trò là phó giám đốc, trưởng ban quản lý dự án. Ông Chu chịu trách nhiệm lập hồ sơ dự án, hồ sơ mời thầu… Tuy nhiên ông Chu cùng với bà Phi đã có hành vi bàn bạc với Hoàng Thị Thúy Nga để đạo điều kiện cho công ty của bà Nga trúng thầu.

Ngoài ra kết quả điều tra đủ căn cứ xác định ông Chu đã nhận 200 triệu đồng của Công ty NSJ nhưng không chứng minh được việc sử dụng số tiền này nên ông phải chịu trách nhiệm.

Viện kiểm sát kết luận hành vi nhận 3,2 tỉ đồng của bà Phi và nhận 200 triệu đồng của ông Chu "là yếu tố vụ lợi" trong vụ án. Hai người này không bị điều tra về hành vi nhận hối lộ.

Theo cáo trạng, nhân viên của bà Nga khai dịp Tết năm 2020, được chỉ đạo đến biếu ông Trần Văn Dễ - giám đốc Bệnh viện Nhi - 20.000 USD (hơn 470 triệu đồng) và 300 triệu đồng tiền tiêu Tết cho bệnh viện. Tuy nhiên, ông Dễ không nhận tiền từ nhân viên của NSJ.

Cơ quan điều tra đã thực hiện đối chất nhưng kết quả không đủ dữ liệu chứng minh, không đủ căn cứ xác định ông Dễ nhận hai khoản tiền trên.

'Bà trùm' thiết bị y tế khiến 5 giám đốc sở bị bắt

TTO - Nữ doanh nhân Hoàng Thị Thúy Nga đã lợi dụng mối quan hệ với lãnh đạo nhiều địa phương để đặt vấn đề ưu ái cho công ty của mình tham gia các gói thầu.

THÂN HOÀNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên