09/02/2023 13:16 GMT+7

Vụ Sở Y tế Cần Thơ: Hoàng Thị Thúy Nga làm thế nào để trúng thầu?

Sáng 9-2, Tòa án nhân dân TP.HCM đã mở phiên tòa xét xử 20 bị cáo sai phạm liên quan các gói thầu tại Sở Y tế thành phố Cần Thơ. Trong đó, bị cáo Hoàng Thị Thúy Nga đã sử dụng nhiều thủ thuật để trúng thầu.

Các bị cáo này đều bị xét xử về tội vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Hoàng Thị Thúy Nga nhờ chủ tịch thành phố Cần Thơ giới thiệu

Từ năm 2017-2019, Sở Y tế Cần Thơchủ đầu tư thực hiện bốn gói thầu, tổng trị giá 89 tỉ đồng.

Bốn gói thầu này các bị cáo không đảm bảo công bằng minh bạch, lợi dụng chức vụ quyền hạn, can thiệp trái pháp luật vào hoạt động đấu thầu.

Thậm chí, các bị cáo còn tiếp nhận các báo giá, thông số kỹ thuật thiết bị y tế của Công ty NSJ (do Hoàng Thị Thúy Nga làm chủ tịch hội đồng sáng lập) cung cấp để làm báo cáo xin vốn, lập dự toán, xây dựng kế hoạch mời thầu theo giá đã thống nhất với Công ty NSJ.

Các bị cáo này còn tiết lộ, tiếp nhận tài liệu về quá trình lựa chọn nhà thầu, tạo mọi điều kiện để Công ty NSJ, Công ty Bình An trúng thầu.

Vụ Sở Y tế Cần Thơ: Hoàng Thị Thúy Nga làm thế nào để trúng thầu? - Ảnh 1.

Bị cáo Hoàng Thị Thúy Nga được dẫn giải đến tòa sáng 9-2 - Ảnh: HỮU HẠNH

Theo cáo trạng, bị cáo Hoàng Thị Thúy Nga khi biết Sở Y tế Cần Thơ có nhu cầu mua sắm trang thiết bị y tế đã chủ động liên hệ và gặp ông Võ Thành Thống - chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ - xin được tạo điều kiện để công ty của Nga được cung cấp các thiết bị y tế.

Sau khi gặp Nga, ông Thống đã giới thiệu Nga với Bùi Thị Lệ Phi - giám đốc Sở Y tế Cần Thơ - để Nga gặp Bùi Thị Lệ Phi và Cao Minh Chu. Do đã được ông Thống giới thiệu trước nên Phi và Chu đồng ý tạo điều kiện để công ty của Nga trúng thầu.

Trong quyết định đưa vụ án ra xét xử, HĐXX đã triệu tập ông Thống đến tòa nhưng ông Thống không có mặt và làm đơn xin vắng. Chủ tọa phiên tòa Phạm Lương Toản cho biết không chấp nhận việc vắng mặt này và yêu cầu ông Thống phải có mặt.

Sau khi thống nhất với Sở Y tế Cần Thơ về những nội dung liên quan đến đấu thầu cung cấp thiết bị y tế, Nga đã tổ chức họp công ty và chỉ đạo cấp dưới cung cấp cấu hình, thông số kỹ thuật, giá sẽ trúng thầu, các báo giá khống để Sở Y tế Cần Thơ đề xuất chủ trương đầu tư dự án, lập hồ sơ mời thầu, tổ chức đấu thầu.

Sau đó Nga phối hợp với Công ty BTCVALUE (thực hiện dịch vụ thẩm định giá), cung cấp báo giá để ban hành chứng thư thẩm định giá theo giá đã ấn định trước với Sở Y tế Cần Thơ.

Do biết trước sẽ trúng thầu và để tạo lợi thế khi dự thầu, Nga chỉ đạo các công ty của Nga đàm phán ký trước hợp đồng mua hàng theo tiêu chí hồ sơ mời thầu, đồng thời đối với hàng hóa đặc thù, đặc quyền ký hợp đồng trước để đảm bảo chỉ duy nhất công ty của Nga có hàng hóa tham dự thầu và trúng thầu.

Không để công ty bán thiết bị bán cho doanh nghiệp khác

Khi chủ đầu tư lập hồ sơ mời thầu, đánh giá hồ sơ dự thầu, Nga chỉ đạo cấp dưới liên hệ với nhân viên của Công ty Mediconsult (đơn vị tư vấn có quan hệ với Nga) để thống nhất, điều chỉnh về nội dung hồ sơ mời thầu theo hướng có lợi cho công ty của Nga.

Đối với các gói thầu đấu thầu rộng rãi, Nga sử dụng một số công ty thân quen để làm "quân xanh" cho công ty của mình.

Trong đó, Nga đã chỉ đạo các nhân viên dưới quyền và phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng người tiếp cận nhân sự tại Sở Y tế Cần Thơ, cung cấp các tài liệu hoặc các cấu hình máy móc cho Sở Y tế Cần Thơ.

Vụ Sở Y tế Cần Thơ: Hoàng Thị Thúy Nga làm thế nào để trúng thầu? - Ảnh 2.

HĐXX phiên tòa sáng 9-2 - Ảnh: HỮU HẠNH

Do biết trước sẽ trúng thầu, ban hàng hóa do Kim Trọng Đoàn phụ trách có nhiệm vụ đàm phán ký hợp đồng mua thiết bị y tế cung cấp các gói thầu trước khi có thông báo trúng thầu; đưa điều khoản về địa điểm lắp đặt thiết bị y tế tại Cần Thơ với bên bán nhằm mục đích để bên bán không cung cấp hàng hóa cho nhà thầu khác.

Sáng nay 9-2, hai cựu lãnh đạo Sở Y tế Cần Thơ hầu tòaSáng nay 9-2, hai cựu lãnh đạo Sở Y tế Cần Thơ hầu tòa

Sáng 9-2, TAND TP.HCM mở phiên tòa xét xử cựu giám đốc Sở Y tế Cần Thơ Bùi Thị Lệ Phi và 19 đồng phạm về tội vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên