01/11/2022 14:54 GMT+7

Chiêu lập ‘quân xanh’ thông thầu của nữ doanh nhân Hoàng Thị Thúy Nga

THÂN HOÀNG - HOÀNG ĐIỆP
THÂN HOÀNG - HOÀNG ĐIỆP

TTO - Chủ tịch NSJ Group Hoàng Thị Thúy Nga bị khởi tố trong 4 vụ án với cùng tội danh liên quan vi phạm đấu thầu. Bà Nga bị tình nghi lợi dụng mối quan hệ với lãnh đạo sở ngành các địa phương để bàn bạc thông thầu và được ưu ái trúng nhiều gói thầu.

Chiêu lập ‘quân xanh’ thông thầu của nữ doanh nhân Hoàng Thị Thúy Nga - Ảnh 1.

Nữ doanh nhân Hoàng Thị Thúy Nga đến nay đã bị khởi tố trong 4 vụ án - Ảnh: NSJ group

Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) vừa ban hành kết luận vụ án vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, xảy ra tại Sở Y tế Cần Thơ và một số đơn vị liên quan.

C03 đề nghị truy tố 20 bị can, trong đó có: Bùi Thị Lệ Phi, Cao Minh Chu (hai cựu giám đốc Sở Y tế Cần Thơ) và Hoàng Thị Thúy Nga (chủ tịch hội đồng sáng lập NSJ Group).

Dễ dàng trúng thầu

Nữ doanh nhân Hoàng Thị Thúy Nga trước đây làm cùng công ty và là cấp dưới của bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn - cựu chủ tịch Công ty AIC. Sau này bà Nga tách ra mở công ty riêng và cũng hoạt động trong lĩnh vực gần giống bà Nhàn, cung cấp thiết bị y tế, thiết bị giáo dục… cho nhiều tỉnh thành. Đến nay cả bà Nga và bà Nhàn đều bị khởi tố trong nhiều vụ án liên quan đến đấu thầu.

Theo kết luận điều tra, bà Nga đứng ra thành lập bảy công ty và trực tiếp điều hành mọi hoạt động với mục đích ký các hợp đồng mua bán nội bộ để nâng khống giá thiết bị dự thầu.

Bà Nga đã lợi dụng các mối quan hệ với lãnh đạo các tỉnh, thành từ trước để đặt vấn đề tạo điều kiện cho các công ty của mình được tham gia các gói thầu do sở, ban ngành địa phương làm chủ đầu tư.

Tháng 6-2017, từ sự giới thiệu của chủ tịch UBND TP Cần Thơ, bà Nga đến gặp giám đốc Sở Y tế Bùi Thị Lệ Phi và phó giám đốc Cao Minh Chu. Lãnh đạo sở đã bàn bạc thống nhất giá bán hệ thống DSA 2 bình diện là 38 tỉ đồng để tham gia đấu thầu tại Bệnh viện Tim.

Bà Nga chỉ đạo nhân viên cung cấp tài liệu về báo giá, cấu hình thiết bị… để Sở Y tế lập hồ sơ trình các cấp thẩm định, phê duyệt.

Căn cứ vào các tài liệu trên, Bệnh viện Tim sau đó đề nghị mua sắm hệ thống DSA 2 bình diện giá 38 tỉ đồng, Sở Y tế thống nhất danh mục mua sắm, UBND TP báo cáo và được HĐND TP thống nhất chủ trương đầu tư dự án.

Tiếp đó bà Nga bố trí một số công ty làm "quân xanh" để tham gia đấu thầu. Nhân viên cấp dưới sẽ chuẩn bị hồ sơ để những công ty "quân xanh" không đáp ứng đủ tiêu chí. Do vậy công ty của bà Nga dễ dàng trúng thầu.

Kết quả định giá tài sản xác định hệ thống DSA 2 bình diện chỉ có giá hơn 29,5 tỉ đồng, tại gói thầu này các bị can gây thiệt hại hơn 8 tỉ đồng.

Chiêu lập ‘quân xanh’ thông thầu của nữ doanh nhân Hoàng Thị Thúy Nga - Ảnh 2.

Hai cựu giám đốc Bùi Thị Lệ Phi và Cao Minh Chu khi bị bắt - Ảnh: Công an cung cấp

Tại gói thầu cung cấp hệ thống CT 218 lát cắt cho Bệnh viện Nhi, bà Nga cũng bàn bạc, thống nhất trước với lãnh đạo Sở Y tế để được ưu ái. Thậm chí, ngay cả khi chưa "chốt thầu", nữ doanh nhân này đã mua trước thiết bị y tế do biết chắc mình sẽ trúng thầu.

Để nâng giá thiết bị, các công ty do bà Nga thành lập tự ký kết hợp đồng mua đi bán lại hệ thống CT 218 lát cắt. Tháng 12-2018, Sở Y tế và Công ty NSJ ký hợp đồng kinh tế thực hiện gói thầu trên với giá 25,8 tỉ đồng.

Kết quả định giá xác định hệ thống CT 218 lát cắt chỉ có giá 13,4 tỉ đồng, các bị can gây thiệt hại 12,4 tỉ.

Cựu giám đốc sở nhận 3 tỉ "lại quả" tại nhà

C03 kết luận sau khi trúng các gói thầu trên, bà Nga đã chi 3 tỉ "lại quả" cho cựu giám đốc sở Bùi Thị Lệ Phi. Đến nay cả hai đều không thừa nhận việc đưa và nhận tiền. Tuy nhiên từ tài liệu điều tra và lời khai của các bị can khác, cơ quan công an cho rằng có đủ căn cứ xác định được việc "lại quả" này.

Cụ thể, chiều 2-12-2019, Bùi Thị Tình - phụ trách quản lý tài chính Công ty NSJ - chuyển 3 tỉ đồng cho Nguyễn Viết Hồng - giám đốc kinh doanh khu vực miền Tây Công ty NSJ, để Hồng rút tiền mặt đưa cho bà Nga đi công tác tại TP Cần Thơ.

Hôm sau, bà Nga cùng thư ký được tài xế lái chiếc Mercedes S400 đưa từ TP.HCM xuống Cần Thơ.

Hồng đã vào Ngân hàng BIDV Tây Đô tại quận Ninh Kiều để rút 3 tỉ đồng, chia làm sáu bó, mỗi bó mười cọc tiền mệnh giá 500.000 đồng.

Bà Nga đã gọi điện thoại cho cựu giám đốc Sở Y tế hẹn gặp mặt. Cùng lúc đó, thư ký của bà Nga nhận túi tiền 3 tỉ từ Hồng đưa cho.

Khi đến nhà cựu giám đốc sở, thư ký đã giao lại túi tiền cho bà Nga và quay ra ngoài. Thư ký khai khi quay lại thì thấy bà Nga đang ngồi nói chuyện cùng giám đốc sở và không thấy túi tiền đâu.

Các nhân viên đi cùng cũng khẳng định sau khi kết thúc buổi nói chuyện, bà Nga đi ra và không cầm theo túi tiền 3 tỉ đồng.

Bộ Công an khởi tố giám đốc và nguyên giám đốc Sở Y tế Cần Thơ Bộ Công an khởi tố giám đốc và nguyên giám đốc Sở Y tế Cần Thơ

TTO - Ông Cao Minh Chu, giám đốc Sở Y tế Cần Thơ và bà Bùi Thị Lệ Phi, nguyên giám đốc Sở Y tế Cần Thơ, bị Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an khởi tố do sai phạm trong đấu thầu.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên