18/06/2024 10:30 GMT+7

Hé lộ lịch trình của Tổng thống Putin trong chuyến thăm Triều Tiên sau 24 năm

Tổng thống Putin sẽ bay tới Bình Nhưỡng vào cuối ngày 18-6. Ông sẽ gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và hội đàm trực tiếp tại Bình Nhưỡng.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un trong cuộc gặp tại vùng Amur, phía đông Nga, vào tháng 9-2023 - Ảnh: AFP

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un trong cuộc gặp tại vùng Amur, phía đông Nga, vào tháng 9-2023 - Ảnh: AFP

Hôm nay 18-6, Tổng thống Nga Vladimir Putin đến Triều Tiên, là chuyến thăm của ông tới quốc gia Đông Bắc Á này kể từ năm 2000. Ông sẽ gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và hội đàm trực tiếp tại Bình Nhưỡng.

Theo Hãng tin AFP, nhà lãnh đạo Nga dự kiến đến Triều Tiên vào cuối ngày 18-6, đi cùng một đoàn tùy tùng lớn gồm các bộ trưởng và cố vấn chính phủ, trong đó có cả những người chịu trách nhiệm về mua sắm vũ khí và quân sự của Nga. 

Trong danh sách này có tân Bộ trưởng Quốc phòng Nga Andrei Belousov, Ngoại trưởng Sergei Lavrov, Phó thủ tướng phụ trách lĩnh vực quốc phòng Denis Manturov...

Trước chuyến thăm, Tổng thống Putin đã đưa ra các thông điệp trên truyền thông Triều Tiên. Ông hứa sẽ xây dựng các hệ thống thương mại và an ninh với Triều Tiên mà không bị phương Tây kiểm soát.

Trong bức thư được đăng trên tờ Rodong Sinmun (cơ quan ngôn luận của Đảng Lao động Triều Tiên), Tổng thống Putin chỉ ra hai nước đã phát triển mối quan hệ tốt đẹp trong 70 năm qua dựa trên sự bình đẳng, tôn trọng và tin cậy lẫn nhau.

"Chúng ta sẽ phát triển các cơ chế thương mại thay thế và giải pháp chung mà không bị phương Tây kiểm soát, đồng thời cùng nhau chống lại các biện pháp hạn chế đơn phương bất hợp pháp" - ông Putin viết.

Tổng thống Putin cảm ơn Triều Tiên đã ủng hộ "chiến dịch quân sự đặc biệt" của Nga ở Ukraine, đồng thời tuyên bố ủng hộ những nỗ lực của Bình Nhưỡng nhằm bảo vệ lợi ích của mình bất chấp cái gọi là "áp lực, hành vi tống tiền và đe dọa quân sự của Mỹ".

Theo Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA), ông Putin cho biết hai nước "đang tích cực phát triển quan hệ đối tác nhiều mặt", và chuyến thăm này "sẽ đưa hợp tác song phương lên một tầm cao hơn với những nỗ lực chung của chúng ta, điều này sẽ góp phần phát triển sự hợp tác bình đẳng, có đi có lại giữa Nga - Triều Tiên".

Ông Yury Ushakov, cố vấn chính sách đối ngoại của Tổng thống Putin, cho biết Nga và Triều Tiên có thể ký thỏa thuận hợp tác trong chuyến thăm, gồm cả các vấn đề an ninh.

Thỏa thuận này sẽ không nhắm vào bất kỳ quốc gia nào, nhưng sẽ "vạch ra triển vọng hợp tác hơn nữa và sẽ được ký kết, có xem xét đến những gì đã xảy ra giữa hai nước trong những năm gần đây trong lĩnh vực chính trị quốc tế, kinh tế và tất nhiên gồm cả việc tính đến các vấn đề an ninh".

Lịch trình "rất chuyên sâu"

Theo Hãng tin Tass (Nga), ông Yury Ushakov, cố vấn chính sách đối ngoại của Tổng thống Putin, cho biết chương trình thăm cấp nhà nước của Tổng thống Nga Vladimir Putin tới Triều Tiên hứa hẹn sẽ rất sôi động và "chuyên sâu".

"Chuyến thăm này chính thức diễn ra trong hai ngày, nhưng vào ngày 18-6, Tổng thống Putin sẽ bay tới Bình Nhưỡng vào buổi tối và toàn bộ phần quan trọng sẽ diễn ra vào ngày 19-6" - ông Ushakov thông tin và cho biết các cuộc đàm phán song phương và cuộc gặp với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un sẽ diễn ra vào ngày 19-6.

Hai nhà lãnh đạo Nga và Triều Tiên sẽ thảo luận về nhiều chủ đề. Ông Ushakov tiết lộ: "Những chủ đề này bao gồm nhiều lĩnh vực khác nhau của nền kinh tế, năng lượng, giao thông, nông nghiệp, quan hệ liên khu vực, các vấn đề an ninh, hợp tác trên trường quốc tế...".

Ông Putin sắp thăm Triều Tiên, Hàn Quốc tăng cường theo dõiÔng Putin sắp thăm Triều Tiên, Hàn Quốc tăng cường theo dõi

Hàn Quốc nói đang theo dõi chặt chẽ việc chuẩn bị cho chuyến thăm của Tổng thống Nga Vladimir Putin đến Triều Tiên có thể diễn ra vào tuần sau.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên