25/06/2021 11:13 GMT+7

Hàng rong, bán vé số, bốc vác bị tác động do COVID-19 được hỗ trợ 50.000 đồng/ngày

TIẾN LONG - THẢO LÊ
TIẾN LONG - THẢO LÊ

TTO - Sáng 25-6, tại kỳ họp thứ nhất HĐND TP.HCM khóa X đã thông qua nghị quyết về một số chế độ, chính sách đặc thù phục vụ công tác phòng chống dịch COVID-19, hỗ trợ người dân bị tác động bởi dịch COVID-19.

Hàng rong, bán vé số, bốc vác bị tác động do COVID-19 được hỗ trợ 50.000 đồng/ngày - Ảnh 1.

Lao động tự do bị tác động bởi dịch COVID-19 được hỗ trợ 50.000 đồng/ngày - Ảnh: TỰ TRUNG

Theo nghị quyết này, người lao động tự do bị mất việc làm, giảm sâu thu nhập hoặc không có thu nhập do thực hiện giãn cách xã hội; người lao động cư trú hợp pháp trên địa bàn TP không có thu nhập hoặc có thu nhập thấp hơn 4 triệu đồng/tháng sẽ được hỗ trợ 50.000 đồng/người/ngày (áp dụng trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị số 15 của Thủ tướng).

Người được hỗ trợ là người bán hàng rong, buôn bán nhỏ lẻ trên đường phố, thu gom rác, phế liệu; bốc vác, vận chuyển hàng hóa; bán vé số lưu động; tự làm hoặc làm việc tại các hộ kinh doanh trong lĩnh vực ăn uống, lưu trú, du lịch, chăm sóc sức khỏe; làm công việc thuộc các lĩnh vực ngành nghề phải tạm ngừng hoạt động.

Thương nhân chợ truyền thống tại chợ hạng 1 được hỗ trợ 300.000 đồng/tháng; chợ hạng 2 là 210.000 đồng/tháng; chợ hạng 3 là 150.000 đồng/tháng. Thời gian hỗ trợ là 6 tháng, từ tháng 7-2021

Bên cạnh đó, hộ kinh doanh phải dừng hoạt động tại khu vực thực hiện chỉ thị số 16 được hỗ trợ trực tiếp 2 triệu đồng/hộ.

Người bị cách ly y tế là đối tượng tại điểm b, khoản 5, điều 1 nghị quyết số 16/NQ-CP về chi phí cách ly y tế, khám chữa bệnh và một số đặc thù trong phòng, chống dịch được hỗ trợ tiền ăn 80.000 đồng/người/ngày. Người tham gia công tác phòng, chống dịch là đối tượng quy định tại khoản 5, điều 2 nghị quyết số 16/NQ-CP và các lực lượng trực tiếp khác được hỗ trợ 120.000 đồng/người/ngày.

Lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương được hỗ trợ 1,8 triệu đồng/người. Người lao động đang mang thai hoặc đang nuôi con chưa đủ 6 tuổi được hỗ trợ thêm 1 triệu đồng/người.

Người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp đáp ứng điều kiện về thời gian chấm dứt hợp đồng lao động được hỗ trợ 1,8 triệu đồng/người. Người lao động đang mang thai hoặc đang nuôi con chưa đủ 6 tuổi được hỗ trợ thêm 1 triệu đồng/người.

Tổng mức hỗ trợ cho các đối tượng là 886 tỉ từ nguồn ngân sách TP.

HĐND TP yêu cầu UBND TP sớm có hướng dẫn, quy định đầy đủ, chặt chẽ đảm bảo công khai, minh bạch trong quá trình thực hiện các chính sách, không làm phát sinh thủ tục, hồ sơ so với quy định, tránh thiếu, sót đối tượng thụ hưởng chính sách.

Bí thư Thành ủy TP.HCM: Bí thư Thành ủy TP.HCM: 'Cố gắng tối đa không để người lao động lâm vào khó khăn cùng cực'

TTO - Tại kỳ họp thứ nhất của HĐND TP.HCM khóa X, ngày 24-6, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên cho biết kỳ họp này sẽ xem xét thông qua nghị quyết về một số chế độ, chính sách đặc thù phục vụ chống dịch và hỗ trợ người dân bị tác động.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên