24/06/2021 15:03 GMT+7

UBND TP.HCM đề xuất chi 886 tỉ đồng hỗ trợ người bị ảnh hưởng dịch COVID-19

TIẾN LONG - THẢO LÊ
TIẾN LONG - THẢO LÊ

TTO - Chiều 24-6, tại kỳ họp thứ nhất của HĐND TP.HCM khóa X, Phó chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan đã báo cáo tờ trình của UBND TP về một số chế độ, chính sách, đặc thù phục vụ công tác phòng, chống dịch và hỗ trợ người dân bị tác động.

UBND TP.HCM đề xuất chi 886 tỉ đồng hỗ trợ người bị ảnh hưởng dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Người bán hàng rong được đề xuất hỗ trợ 50.000 đồng/người/ngày - Ảnh: TỰ TRUNG

Theo đó, UBND TP.HCM đề xuất lao động tự do bị mất việc làm, giảm sâu thu nhập hoặc không có thu nhập do thực hiện giãn cách xã hội; người lao động cư trú hợp pháp trên địa bàn TP không có thu nhập hoặc có thu nhập thấp hơn 4 triệu đồng/tháng sẽ được hỗ trợ 50.000 đồng/người/ngày (áp dụng trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị số 15 của Thủ tướng).

Người được hỗ trợ là người bán hàng rong, buôn bán nhỏ lẻ trên đường phố, thu gom rác, phế liệu; bốc vác, vận chuyển hàng hóa; bán vé số lưu động; tự làm hoặc làm việc tại các hộ kinh doanh trong lĩnh vực ăn uống, lưu trú, du lịch, chăm sóc sức khỏe; làm công việc thuộc các lĩnh vực ngành nghề phải tạm ngừng hoạt động. Dự kiến có 230.000 người được hỗ trợ.

Thương nhân tại các chợ truyền thống tại chợ hạng 1 sẽ được hỗ trợ 300.000 đồng/tháng; chợ hạng 2 là 210.000 đồng/tháng; chợ hạng 3 là 150.000 đồng/tháng. Thời gian hỗ trợ là 6 tháng, từ tháng 7-2021.

Bên cạnh đó, hộ kinh doanh phải dừng hoạt động tại khu vực thực hiện chỉ thị số 16 sẽ được hỗ trợ trực tiếp 2 triệu đồng/hộ.

UBND TP còn đề xuất hỗ trợ tiền ăn 80.000 đồng/người/ngày cho người bị cách ly y tế - là đối tượng tại điểm b, khoản 5, điều 1 nghị quyết số 16/NQ-CP về chi phí cách ly y tế, khám chữa bệnh và một số đặc thù trong phòng, chống dịch.

Người tham gia công tác phòng, chống dịch là đối tượng quy định tại khoản 5, điều 2 nghị quyết số 16/NQ-CP và các lực lượng trực tiếp khác được đề xuất hỗ trợ 120.000 đồng/người/ngày.

Lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương được đề xuất hỗ trợ 1,8 triệu đồng/người. Người lao động đang mang thai hoặc đang nuôi con chưa đủ 6 tuổi được hỗ trợ thêm 1 triệu đồng/người. 

Người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp đáp ứng điều kiện về thời gian chấm dứt hợp đồng lao động cũng được đề xuất hỗ trợ 1,8 triệu đồng/người. 

UBND TP đề xuất tổng kinh phí hỗ trợ cho các nhóm đối tượng là 886 tỉ đồng từ nguồn ngân sách TP.HCM.

Bí thư Thành ủy TP.HCM: Bí thư Thành ủy TP.HCM: 'Cố gắng tối đa không để người lao động lâm vào khó khăn cùng cực'

TTO - Tại kỳ họp thứ nhất của HĐND TP.HCM khóa X, ngày 24-6, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên cho biết kỳ họp này sẽ xem xét thông qua nghị quyết về một số chế độ, chính sách đặc thù phục vụ chống dịch và hỗ trợ người dân bị tác động.

TIẾN LONG - THẢO LÊ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên