Thứ 3, ngày 3 tháng 8 năm 2021

Bí thư Thành ủy TP.HCM: 'Cố gắng tối đa không để người lao động lâm vào khó khăn cùng cực'

24/06/2021 09:47 GMT+7

TTO - Tại kỳ họp thứ nhất của HĐND TP.HCM khóa X, ngày 24-6, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên cho biết kỳ họp này sẽ xem xét thông qua nghị quyết về một số chế độ, chính sách đặc thù phục vụ chống dịch và hỗ trợ người dân bị tác động.

Bí thư Thành ủy TP.HCM: Cố gắng tối đa không để người lao động lâm vào khó khăn cùng cực - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Văn Nên trao đổi với Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong và Phó chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức - Ảnh: Trung tâm Báo chí

Sáng 24-6, HĐND TP.HCM khóa X nhiệm kỳ 2021-2026 khai mạc kỳ họp thứ nhất.

Phát biểu tại kỳ họp, ông Nguyễn Văn Nên - bí thư Thành ủy TP.HCM - cho biết bên cạnh công tác nhân sự chủ chốt của HĐND, UBND và một số cơ quan hành chính, tư pháp, HĐND sẽ xem xét, quyết định một số chủ trương, chính sách kinh tế - xã hội quan trọng như thông qua nghị quyết về một số chế độ, chính sách đặc thù phục vụ phòng, chống dịch COVID-19 và hỗ trợ người dân bị tác động bởi dịch.

"Cố gắng tối đa không để người lao động mất việc làm, lâm vào khó khăn cùng cực, nhất là những người buôn bán, kiếm sống hằng ngày trên đường phố. Việc ổn định đời sống của người dân, duy trì sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp để cùng nhau vượt qua khó khăn trong lúc này là cực kỳ quan trọng đối với TP", ông Nên nói.

Đồng thời, kỳ họp sẽ rà soát, hoàn chỉnh kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 của TP, đưa ra giải pháp đẩy nhanh tiến độ giải ngân đầu tư công năm 2021; kiên quyết không để chậm giải ngân đầu tư công bởi đây là một trong những nhân tố quan trọng thúc đẩy tăng trưởng.

"Trong điều kiện nguồn kinh phí chỉ đáp ứng khoảng 30% so với nhu cầu thì sự cân nhắc chọn lựa, sắp xếp thứ tự ưu tiên là rất quan trọng. Tôi đề nghị các đại biểu HĐND tập trung bàn bạc, chọn trọng tâm, nhất là những dự án kết nối giao thông, chỉnh trang đô thị, giảm ngập nước, cải tạo kênh rạch, nhà ở ven kênh rạch và các dự án hạ tầng xã hội để nâng cao điều kiện và chất lượng sống của nhân dân", ông Nên đề nghị.

Bí thư Thành ủy TP.HCM: Cố gắng tối đa không để người lao động lâm vào khó khăn cùng cực - Ảnh 2.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên phát biểu tại kỳ họp - Ảnh: Trung tâm Báo chí

Kỳ họp cũng sẽ xem xét thông qua nghị quyết về chủ trương điều chỉnh bổ sung một số nội dung bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khu đô thị mới Thủ Thiêm. Việc này nhằm tạo điều kiện cho người dân ổn định cuộc sống; khắc phục một số hạn chế, bất cập trong công tác bồi thường, tái định cư, trên cơ sở tôn trọng, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của người dân là mục tiêu cao nhất.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên đề nghị HĐND TP tiếp tục nghiên cứu, đề xuất bổ sung chính sách về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP và xây dựng chính quyền đô thị; cụ thể hóa 4 chương trình phát triển với 51 đề án thành phần, nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP lần thứ XI đề ra. Trong đó cần ưu tiên phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, khởi nghiệp sáng tạo, chuyển đổi số, giáo dục thông minh, y tế thông minh…

Tăng cường, mở rộng và nâng cao chất lượng hoạt động giám sát của HĐND TP.

"Bài học đắt giá từ lịch sử để lại còn nóng hổi trong công tác giám sát của HĐND TP đối với việc triển khai tổ chức thực hiện dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm là một minh chứng về sự hạn chế, chưa tròn trách nhiệm trước cử tri, người dân", ông Nên nói.

Kỳ họp HĐND TP.HCM xin chủ trương điều chỉnh nội dung bồi thường tại Thủ Thiêm Kỳ họp HĐND TP.HCM xin chủ trương điều chỉnh nội dung bồi thường tại Thủ Thiêm

TTO - Sáng 24-6, HĐND TP.HCM khóa X nhiệm kỳ 2021-2026 đã tổ chức kỳ họp thứ nhất nhằm kiện toàn bộ máy HĐND, UBND TP.HCM; xin chủ trương điều chỉnh bổ sung một số nội dung bồi thường, hỗ trợ, tái định cư tại khu đô thị Thủ Thiêm.

TIẾN LONG - THẢO LÊ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận