12/05/2023 16:45 GMT+7

Hàng loạt sai phạm tại dự án nhà ở thu nhập thấp làm 13 năm chưa xong

Công an tỉnh Quảng Nam tiếp nhận hồ sơ từ Thanh tra tỉnh để điều tra các sai phạm trong quá trình triển khai dự án khu nhà ở dành cho người có thu nhập thấp.

Hàng loạt sai phạm tại dự án nhà ở thu nhập thấp làm 13 năm chưa xong - Ảnh 1.

Dự án khu nhà ở dành cho người có thu nhập thấp do Công ty STO làm chủ đầu tư - Ảnh: LÊ TRUNG

Ngày 12-5, Phòng cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Quảng Nam cho hay vừa tiếp nhận hồ sơ từ Thanh tra tỉnh liên quan đến các sai phạm trong triển khai dự án khu nhà ở dành cho người có thu nhập thấp tại đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc (thị xã Điện Bàn).

Cụ thể, cơ quan này sẽ điều tra dấu hiệu vi phạm pháp luật của ông Trần Chiến Thắng - nguyên chủ tịch HĐQT Công ty CP tư vấn đầu tư nông nghiệp nông thôn và dịch vụ thể thao du lịch STO (gọi tắt là Công ty STO, chủ đầu tư dự án).

Trước đó Thanh tra tỉnh ban hành kết luận thanh tra toàn diện dự án. Qua thanh tra cho thấy công tác quản lý dự án của chủ đầu tư bộc lộ nhiều yếu kém dẫn đến dự án kéo dài nhiều năm chưa hoàn thành.

Các hạng mục dự án nhà ở được thực hiện dở dang, đang có dấu hiệu xuống cấp, hư hỏng. Thi công chưa hoàn thiện nhưng chủ đầu tư đã chuyển nhượng quyền sử dụng đất (thông qua hợp đồng góp vốn) trái pháp luật.

Nguyên chủ tịch STO có dấu hiệu lừa đảo, chiếm đoạt tài sản

Kết luận thanh tra khẳng định một số sai phạm, có dấu hiệu cố ý làm trái quy định pháp luật, có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nguyên chủ tịch HĐQT Công ty STO.

Cụ thể, ông này đã chỉ đạo huy động vốn bằng việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất thông qua các hợp đồng góp vốn trái quy định pháp luật.

Khai thác chuyển nhượng trùng lặp các lô đất tại dự án, có dấu hiệu lừa đảo khách hàng dẫn đến tình trạng khiếu nại, khiếu kiện. Ông ký quyết định cấp 9 lô đất của dự án cho hai người, thu hơn 1,35 tỉ đồng nhưng không nhập quỹ.

Hàng loạt sai phạm tại dự án nhà ở thu nhập thấp làm 13 năm chưa xong - Ảnh 3.

Dự án khu nhà ở dành cho người có thu nhập thấp thi công dở dang - Ảnh: LÊ TRUNG

Lập báo cáo tài chính không trung thực dẫn đến tiền và các khoản tương đương tiền trên báo cáo tài chính của công ty hơn 99,9 tỉ đồng nhưng thực tế trên chứng từ bàn giao quỹ tiền mặt của công ty là 0 đồng, tiền gửi ngân hàng chỉ hơn 500.000 đồng. 

Số tiền chênh lệch giữa nguồn thu huy động vốn trái phép từ dự án và chi phí dở dang của dự án hơn 33 tỉ đồng, hiện không tồn quỹ tại Công ty STO và không có trong tài khoản tiền gửi của công ty tại các ngân hàng trong nước.

Công ty thu tiền của khách hàng 43 lô đất do Công ty Tâm Quang Minh khai thác với hơn 6,9 tỉ đồng, nhưng số tiền thu được trong sổ sách kế toán của công ty chỉ hơn 3,2 tỉ, thất thoát hơn 3,7 tỉ đồng...

Thanh tra tỉnh chỉ rõ Ban quản lý đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc cấp giấy phép xây dựng không đúng, thiếu trách nhiệm đôn đốc, kiểm tra quá trình triển khai thực hiện dự án, quản lý, kiểm tra việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Sở Kế hoạch và Đầu tư không kịp thời phát hiện, lập biên bản sai phạm và tham mưu tỉnh xử phạt về lĩnh vực đầu tư khi dự án chậm tiến độ.

Cần khoảng 1,13 triệu tỉ đồng để lo nhà ở cho công nhân, người thu nhập thấpCần khoảng 1,13 triệu tỉ đồng để lo nhà ở cho công nhân, người thu nhập thấp

TTO - Bộ Xây dựng vừa trình Thủ tướng phê duyệt đề án đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp trong giai đoạn 2021-2030.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên