30/01/2024 10:30 GMT+7

Hàng loạt người nước ngoài vi phạm luật giao thông ở Hội An, chính quyền kiên quyết phạt

Trước việc nhiều khách du lịch, người nước ngoài chạy xe máy nhưng không tuân thủ luật, Công an TP Hội An đã tăng cường tuần tra và xử phạt hàng chục trường hợp.

Công an TP Hội An làm việc với người nước ngoài di chuyển trên đường bằng xe máy - Ảnh: Q.H.

Công an TP Hội An làm việc với người nước ngoài di chuyển trên đường bằng xe máy - Ảnh: Q.H.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online sáng 30-1, thượng tá Vương Quốc Hội - trưởng Công an TP Hội An - cho biết cảnh sát giao thông và các lực lượng đang tăng cường tuần tra, xử lý cương quyết các trường hợp vi phạm luật giao thông đường bộ.

Trong số này có hàng chục người quốc tịch nước ngoài đến sinh sống, làm việc, du lịch tại Hội An.

Nhiều người đầu trần chạy xe trên đường

Tình trạng người nước ngoài tới Đà Nẵng, Hội An du lịch, sinh sống rồi dùng xe máy di chuyển trên đường phố với đầu không đội mũ bảo hiểm đang khá phổ biến lâu nay.

Đi dọc trên tuyến đường ven biển nối từ Đà Nẵng vào phố cổ Hội An dễ dàng bắt gặp cảnh người nước ngoài, chủ yếu là người trẻ mặc áo ba lỗ chạy xe máy với đầu trần.

Hình ảnh này gây nhiều bức xúc cho người đi đường, nhưng phần lớn người Việt Nam chỉ biết lắc đầu thay vì góp ý, nhắc nhở.

Anh Nguyễn Tấn Thanh, chủ một cửa hàng bán đồ lưu niệm ở phố cổ Hội An - nói rằng anh từng nhắc nhở nhiều người nước ngoài hồn nhiên vượt đèn đỏ, đi xe máy nhưng không đội mũ bảo hiểm.

Người nước ngoài di chuyển bằng xe máy tại TP Hội An được đo nồng độ cồn - Ảnh: Q.H.

Người nước ngoài di chuyển bằng xe máy tại TP Hội An được đo nồng độ cồn - Ảnh: Q.H.

"Có người khi mình nhắc nhở thì họ cảm ơn và vui vẻ tiếp thu. Nhưng cũng có nhiều khách rất khó chịu và đáp lại gay gắt, cảm giác giống như họ là người nước ngoài nên phải được ưu tiên đặc biệt khi tới Việt Nam vậy" - anh Thanh nói.

Ông Christ James (quốc tịch Úc) - đang sinh sống tại Hội An - nói rằng đa phần người nước ngoài khi tới Việt Nam đều lạ lẫm với việc di chuyển bằng xe máy.

Tuy nhiên cũng có một số người, chủ yếu là nam thanh niên khi tới Việt Nam có suy nghĩ rằng cảnh sát sẽ không xử lý mình.

Ở Việt Nam, xe máy là cả một "văn hóa" và rất nhiều thói quen đi kèm, nên khách nếu đến lần đầu thì không kịp nắm bắt mọi thứ, kể cả việc đội mũ bảo hiểm.

"Nhưng nếu ở Việt Nam nhiều hơn và thấy cách người Việt Nam di chuyển trên đường chuyên nghiệp, ai cũng đội mũ bảo hiểm trên đầu… thì tôi nghĩ việc người nước ngoài học thói quen đó cũng không có gì quá khó.

Ở đâu cũng có văn hóa, có luật ở nơi đó và mọi người đều phải hành xử công bằng như nhau" - ông James nói.

Xử phạt cả người nước ngoài lẫn cơ sở cho thuê xe máy

Hội An là nơi có rất đông khách quốc tế đến du lịch mỗi ngày. Ngoài ra có trên dưới 300 gia đình từ khắp nơi trên thế giới đang sinh sống lâu nay.

Họ sinh hoạt, ăn ở như một người bản địa. Đa phần đều đi lại hằng ngày bằng xe máy.

Cảnh sát giao thông TP Hội An làm việc với vị khách nước ngoài - Ảnh: Q.H.

Cảnh sát giao thông TP Hội An làm việc với vị khách nước ngoài - Ảnh: Q.H.

Theo thượng tá Vương Quốc Hội, trước việc có người nước ngoài đi xe máy nhưng không chấp hành luật giao thông, Công an TP Hội An đã chỉ đạo các lực lượng tăng cường tuần tra và xử lý.

Để xử lý nghiêm không có ngoại lệ, lực lượng cảnh sát giao thông đã chốt chặn trên các trục đường và mời người có dấu hiệu vi phạm vào làm việc. Công an cũng đo nồng độ cồn những khách có dấu hiệu sử dụng rượu, bia.

Không chỉ người nước ngoài di chuyển trên đường, Công an TP Hội An còn kiểm tra và xử lý cả các cơ sở, chủ xe làm dịch vụ giao xe cho khách không đủ điều kiện.

Trong đợt cao điểm mới đây, Công an TP Hội An đã lập biên bản 46 trường hợp người nước ngoài vi phạm giao thông, chủ yếu các lỗi như không đội mũ bảo hiểm, chở quá số người quy định, vượt đèn tín hiệu giao thông, đi vào đường cấm....

Ngoài ra 19 trường hợp chủ xe, cơ sở cho thuê xe máy giao xe cho khách nước ngoài không đủ điều kiện tham gia giao thông đường bộ cũng bị xử phạt. Tổng số tiền phạt là hơn 60 triệu đồng.

Người nước ngoài vi phạm luật giao thông: Khách hành xử sai, phải xem lại chủ nhàNgười nước ngoài vi phạm luật giao thông: Khách hành xử sai, phải xem lại chủ nhà

TTO - Tây cũng có những người vi phạm luật giao thông. Nhưng trước khi trách họ cần xem lại kiểu đi đứng bất chấp luật lệ của người Việt trước.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên