Thứ 7, ngày 6 tháng 3 năm 2021
Đà Nẵng: Người nước ngoài nhập cảnh giảm mạnh, vi phạm pháp luật không giảm
TTO - Chiều 8-12, tại kỳ họp HĐND TP Đà Nẵng, khi đề cập đến vấn đề quản lý người ngoài trên địa bàn, đại diện Công an TP Đà Nẵng cho biết thông tin trên.

TAND TP Đà Nẵng xét xử vụ án “Tổ chức cho người khác nhập cảnh Việt Nam trái phép”. Trong đó có 1 bị cáo người Trung Quốc, 2 bị cáo là người Việt Nam - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG
Đại tá Trần Đinh Chung - phó giám đốc Công an TP Đà Nẵng, cho biết năm 2020 số người nước ngoài nhập cảnh phải khai báo trên địa bàn giảm mạnh do dịch COVID-19. Qua thống kê, con số giảm là 2,9 lượt triệu người so với cùng kỳ.
Tuy nhiên, vi phạm về an ninh trật tự của người nước ngoài lại không giảm, các hành vi ngày càng nghiêm trọng hơn như giết người, cướp tài sản, sử dụng ma túy, đánh bạc, trốn truy nã...
Các đối tượng ở biên giới Trung Quốc và Việt Nam cấu kết với nhau để đưa người nước ngoài vào Việt Nam. Sau khi vào thì được vận chuyển vào các tỉnh, thành, trong đó có TP Đà Nẵng.
Đến Đà Nẵng, các đối tượng thường đón đưa vào thời điểm ban đêm, sáng sớm về các khách sạn, nhà nghỉ mà đã có sự móc nối trước với người địa phương. Thủ đoạn là không được đi ra ngoài, không tiếp xúc bên ngoài, thường xuyên thay đổi chỗ ở...
Cũng theo đại tá Chung, ngay từ đầu năm Công an Đà Nẵng đã xác định công tác tăng cường quản lý người nước ngoài nhập cảnh, cư trú, hoạt động trên địa bàn là một trong 3 nhiệm vụ trọng tâm. Do đó đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các cấp thực hiện nghiêm túc quy chế phối hợp quản lý người nước ngoài lưu trú trên địa bàn.
Công an TP đã phân công trách nhiệm cụ thể cho các lực lượng. Tổ chức ra quân tổng rà soát, kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm về lưu trú và hoạt động của người nước ngoài, mở các đợt cao điểm tấn công, ngăn chặn việc đưa người Việt Nam ra nước ngoài trái phép; chủ động phát hiện, xử lý các hành vi cấu kết móc nối đưa người ngoài nhập cảnh trái phép vào TP Đà Nẵng.
Công an Đà Nẵng cho biết đã khám phá 100% các vụ án rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng do người nước ngoài thực hiện trên TP; phát hiện, xử lý theo quy định 420 người nước ngoài vi phạm vi phạm pháp luật. Qua rà soát phát hiện 21 trường hợp truy nã của nước ngoài và bàn giao cho các nước theo quy định.
Riêng về tội tổ chức cho người nước ngoài xuất và nhập cảnh trái phép vào Việt Nam cũng như vi phạm các quy định về xuất nhập cảnh, Công an TP đã phát hiện, điều tra, khởi tố 9 vụ, 21 bị can. Trong đó, tòa đã đưa ra xét xử 1 vụ 3 bị cáo.
-
TTO - Liên quan vụ pha chế 2,7 triệu lít xăng giả liên tỉnh, tối 5-3, nguồn tin của Tuổi Trẻ Online xác nhận Công an tỉnh Đồng Nai đã khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Ngô Văn Thụy (Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan) về tội nhận hối lộ.
-
TTO - Bản tin 18h chiều 5-3 của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 cho biết có 6 ca mắc mới COVID-19 ghi nhận tại Kiên Giang, Bình Dương và Tây Ninh.
-
TTO - Quân đội Myanmar sẽ không từ bỏ quyền lực cho đến khi chắc chắn đã có vị thế vững vàng. Sức ép và các lệnh trừng phạt sẽ không khiến họ thay đổi.
-
TTO - Tổng cục Du lịch đang bàn với Hiệp hội Du lịch Việt Nam để từng bước mở cửa thị trường du lịch quốc tế với từng nhóm khách, quốc gia cụ thể.
-
TTO - 'Sẽ là sai lầm khi đánh đồng chức danh với trình độ chuyên môn. Một giáo sư y khoa không đồng nghĩa với việc có trình độ chuyên môn giỏi nhất và ngược lại', bạn đọc ý kiến về mức giá khám bệnh mới của Bệnh viện Bạch Mai.
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận
Xem thêm bình luận