Thứ 3, ngày 22 tháng 6 năm 2021

Trục xuất 4 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép

04/12/2020 12:40 GMT+7

TTO - Ngày 4-12, Công an tỉnh Kiên Giang phối hợp với Cục Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an làm thủ tục trục xuất 4 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép sau khi cách ly đủ 14 ngày theo quy định.

Trục xuất 4 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép - Ảnh 1.

4 người Trung Quốc bị trục xuất về nước sáng 4-12 - Ảnh: T.DŨNG

Trước đó, trong lúc tuần tra bảo vệ biên giới, Công an TP Hà Tiên (Kiên Giang, giáp biên với tỉnh Kam Pot, Vương quốc Campuchia) đã phát hiện 4 người Trung Quốc có dấu hiệu khả nghi.

Bốn người nói trên đều có quê ở tỉnh Hồ Bắc, gồm: Yang Hang (32 tuổi, ngụ thị trấn Xin Liu He); Jin Yue (31 tuổi, ngụ thị trấn Xin Cheng), Gong Shi Zheng (18 tuổi, ngụ thành phố Xien Tao) và He Long (17 tuổi, ngụ thị trấn Xin Liu He).

Qua làm việc, 4 người khai nhận trước đây từng làm việc ở tỉnh Sihanouk (Campuchia), đến cuối năm 2019 về lại Trung Quốc. Sau đó do dịch COVID-19 nên 4 người không thể tới Campuchia làm lại được.

Thông qua Internet, biết được 1 người đàn ông tên Hi Cư (người Trung Quốc nhưng thông thạo tiếng Việt) môi giới đưa người từ Trung Quốc qua Việt Nam rồi sang Campuchia với giá 15.000 nhân dân tệ (tương đương 52.000.000 đồng).

Sau khi đồng ý giá, 4 người này mua vé bay từ tỉnh Hồ Bắc đến tỉnh Quảng Tây. Tại đây, Hi Cư trực tiếp ra đón và thu hộ chiếu rồi dẫn cả 4 người đi qua đường tiểu ngạch. Khi vào lãnh thổ Việt Nam vào ngày 3-11-2020, có xe đến đón cả nhóm cùng Hi Cư để di chuyển về vùng ĐBSCL.

Khoảng 19h ngày 5-11-2020, xe đến bến xe khách thành phố Hà Tiên, cả đoàn xuống xe. Hi Cư yêu cầu 4 người ngồi trong khu vực nhà chờ, sau đó Hi Cư liên lạc với người môi giới để đưa qua Campuchia.

Khi Công an thành phố Hà Tiên tuần tra phát hiện thì Hi Cư bỏ trốn. Công an thành phố Hà Tiên phối hợp với lực lượng chức năng đưa người nhập cảnh trái phép vào cách ly tại khu cách ly tập trung số 1, khu phố 2, phường Pháo Đài, thành phố Hà Tiên.

Sau khi có kết quả âm tính và đủ thời gian cách ly cần thiết, ngày 4-12 Công an tỉnh Kiên Giang, Phòng quản lý xuất nhập cảnh đã thành lập tổ công tác dẫn giải và phối hợp với Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị (Lạng Sơn) tiến hành các thủ tục trục xuất 4 người Trung Quốc về nước

Phát hiện 20.160 người nhập cảnh trái phép từ đầu năm đến nay Phát hiện 20.160 người nhập cảnh trái phép từ đầu năm đến nay

TTO - Với việc phát hiện, xử lý 20.160 người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam từ đầu năm, lực lượng Bộ đội biên phòng dự báo tình trạng xuất, nhập cảnh trái phép còn gia tăng vào dịp cuối năm nên vẫn tiềm ẩn nguy cơ cao bùng phát dịch COVID-19.

TIẾN DŨNG - K.NAM
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận