Thứ 2, ngày 15 tháng 8 năm 2022

1 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép, 50 công an bị cách ly

17/08/2020 18:07 GMT+7

TTO - Bệnh nhân COVID-19 thứ 912 là người Trung Quốc nhập cảnh trái phép, đã tiếp xúc với 50 công an tại phường 1, phường 2 (quận Tân Bình) và 13 nhân viên y tế, nên những người này đã phải được đưa đi cách ly tập trung.

1 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép, 50 công an bị cách ly - Ảnh 1.

5 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép cùng tài xế và phụ xe bị bắt giữ - Ảnh: MINH HẢI

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp về công tác phòng chống COVID-19 chiều 17-8, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết TP.HCM đã phát hiện 115 người nước ngoài nhập cảnh trái phép, trong đó có 110 người quốc tịch Trung Quốc. 

Công an TP.HCM đang tổng kiểm tra, rà soát những trường hợp nhập cảnh trái phép.

Chủ tịch quận, huyện phải chịu trách nhiệm 

Ông Phong chỉ đạo chủ tịch UBND các quận, huyện phải chịu trách nhiệm khi để xảy ra việc nhập cảnh trái phép trên địa bàn, các địa phương cần tăng cường hệ thống giám sát, phát hiện từ tổ dân phố, khu phố.

Chủ tịch UBND TP.HCM cũng yêu cầu Công an TP.HCM phối hợp với Tòa án nhân dân và Viện kiểm sát nhân dân TP lựa chọn một số vụ án điểm liên quan đến việc nhập cảnh trái phép để đưa ra truy tố, xét xử theo thủ tục rút gọn.

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong lưu ý mặc dù bước đầu TP kiểm soát thành công việc lây lan dịch bệnh COVID-19 nhưng không được phép chủ quan, lơ là.

Trước tình hình dịch diễn biến phức tạp, ông Phong đề nghị các cấp, các ngành xác định tâm lý sống chung với dịch bệnh, có kế hoạch dài hơi, chủ động phòng chống dịch. Các sở ngành, quận huyện phải triển khai quyết liệt hơn các giải pháp phòng chống dịch.

"Tình hình dịch bệnh lây lan rất nhanh, mới đây xuất hiện ca bệnh ở Hà Nội, Hải Dương nên không được phép chủ quan. Mật độ dân số TP rất đông, hoạt động kinh tế nhộn nhịp, nếu để phát sinh ca bệnh từ cộng đồng sẽ lây lan rất nhanh, hết sức nguy hiểm" - ông Phong nhận định.

Nói về những giải pháp sắp tới, ông Phong đề nghị các cơ quan thực hiện nghiêm các nội dung trong thông báo 300, ngày 14-8 của Văn phòng Chính phủ về kết luận của Thủ tướng tại cuộc họp thường trực Chính phủ về phòng chống dịch COVID-19.

Người đứng đầu TP cũng lưu ý các sở ngành tập trung bám sát tình hình diễn biến dịch, sẵn sàng ứng phó khi có dịch lây lan trong cộng đồng. Quận huyện bố trí các lực lượng tại những nơi công cộng để giải tán những đám đông tập trung trên 30 người ngoài công sở, trường học.

1 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép, 50 công an bị cách ly - Ảnh 2.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong (trái) và Phó chủ tịch thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm chủ trì cuộc họp trực tuyến về COVID-19 - Ảnh: THẢO LÊ

Cách ly 13 nhân viên y tế, 50 công an tại Tân Bình

Liên quan đến bệnh nhân COVID-19 thứ 912 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép, lãnh đạo UBND quận Tân Bình cho biết bệnh nhân này đã tiếp xúc với 50 công an tại phường 1, phường 2 (quận Tân Bình) và 13 nhân viên y tế. 

Hiện toàn bộ người tiếp xúc gần đã lấy mẫu xét nghiệm và cho kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2. 

Tất cả nhân viên y tế và lực lượng công an tiếp xúc gần với bệnh nhân thứ 912 đã được cách ly, theo dõi tại nhà.

Cũng tại buổi họp, đại diện UBND quận Tân Bình thông tin lực lượng công an trên địa bàn vừa phát hiện 11 người Trung Quốc (8 nam, 3 nữ) nhập cảnh trái phép. Những người này không có giấy tờ tùy thân liên quan đến xuất, nhập cảnh.

Ngoài ra, quận 2 cũng phát hiện 2 người ăn xin đến từ Campuchia nhập cảnh trái phép. Tất cả trường hợp nhập cảnh trái phép vừa nêu đã có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19 và được đưa đi cách ly tập trung.

Ca bệnh lây nhiễm ngoài cộng đồng mới nhất được công bố tại TP.HCM là bệnh nhân thứ 912. Người này mang quốc tịch Trung Quốc và nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Theo thông tin từ Công an quận Tân Bình, bệnh nhân thứ 912 đã nhập cảnh trái phép cùng 7 người Trung Quốc khác. Họ qua mặt cơ quan chức năng để nhập cảnh bằng đường tiểu ngạch biên giới phía Bắc từ ngày 27-7, rồi đi ôtô tới TP.HCM. Nhóm người này khai báo vượt biên sang Việt Nam để tránh dịch COVID-19 và tìm việc làm.

Ngoài ra, ngày 15-8, TP.HCM có thêm 4 ca bệnh khác nhập cảnh tại cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất. Những người này về từ đảo Guam (Mỹ), được cách ly ngay khi xuống sân bay.

Tính đến 17-8, TP.HCM có tổng cộng 77 ca nhiễm virus SARS-CoV-2, trong đó 62 người được xuất viện, 15 người tiếp tục điều trị và chưa có trường hợp tử vong.

TP tiếp tục cách ly theo dõi 199 người có triệu chứng viêm hô hấp, 169 người trong đó đã âm tính với COVID-19, 30 trường hợp đang chờ kết quả xét nghiệm.

Xét nghiệm 4 lần mới phát hiện dương tính, liệu có lọt người bệnh COVID-19? Xét nghiệm 4 lần mới phát hiện dương tính, liệu có lọt người bệnh COVID-19?

TTO - Bộ Y tế vừa công bố một người trong đoàn từ Guinea Xích Đạo về Việt Nam trong chuyến bay đặc biệt ngày 29-7, nam thanh niên 27 tuổi có kết quả dương tính với COVID-19 sau 4 lần xét nghiệm.

TIẾN LONG - THẢO LÊ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận