Chủ nhật, ngày 26 tháng 6 năm 2022

TP.HCM cảnh báo sau ca mắc COVID-19 là người Trung Quốc nhập cảnh trái phép

14/08/2020 18:26 GMT+7

TTO - 'Nếu không được phát hiện và tiếp tục lẩn trốn trong cộng đồng, trường hợp này sẽ là nguồn lây bệnh mà chúng ta không biết, tạo ra những ổ dịch không rõ nguồn lây', Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM cảnh báo.

TP.HCM cảnh báo sau ca mắc COVID-19 là người Trung Quốc nhập cảnh trái phép - Ảnh 1.

Bác sĩ đang theo dõi tình hình sức khỏe bệnh nhân COVID-19 tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng - Ảnh: TẤN LỰC

Chiều tối 14-8, Bộ Y tế thông báo ghi nhận thêm 18 ca mắc COVID-19 mới, trong đó có bệnh nhân 912, 27 tuổi, người Trung Quốc nhập cảnh trái phép, bị phát hiện và cách ly ở TP.HCM.

Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết đây là trường hợp nhiễm COVID-19 đầu tiên được phát hiện tại thành phố ở nhóm người nhập cảnh trái phép.

"Nếu không được phát hiện và tiếp tục lẩn trốn trong cộng đồng, trường hợp này sẽ là nguồn lây bệnh mà chúng ta không biết, tạo ra những ổ dịch không rõ nguồn lây. Khi đó công tác phòng chống dịch sẽ khó khăn hơn rất nhiều do TP.HCM có dân số lớn và là đầu mối giao thương của cả nước", HCDC cảnh báo.

HCDC đề nghị toàn thể xã hội, cộng đồng và các ngành chức năng cần có biện pháp đấu tranh, ngăn chặn hiệu quả việc nhập cảnh trái phép vì nếu để bỏ lọt các trường hợp này sẽ để lại hậu quả nặng nề.

Đồng thời, có chế tài thật nặng đối với nhóm người nhập cảnh trái phép, cần xem xét xử lý hình sự đặc biệt đối với những đối tượng tiếp tay cho nhập cảnh trái phép.

"Chúng ta cần ngăn chặn quyết liệt không để những giọt mồ hôi, nước mắt của bao người trong cuộc chiến với COVID-19 trở thành vô ích chỉ vì vấn đề nhập cảnh trái phép", HCDC nêu.

Theo HCDC, tính từ tháng 5-2020 đến nay, TP.HCM đã phát hiện 152 trường hợp nhập cảnh trái phép, trong đó người Trung Quốc chiếm 72%, Campuchia 11%, còn lại là người Việt Nam và Hàn Quốc. Các trường hợp này khi phát hiện đều được cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 theo quy định.

Thăm dò ý kiến

Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM đặt vấn đề: "Chúng ta cần ngăn chặn quyết liệt không để những giọt mồ hôi, nước mắt của bao người trong cuộc chiến với COVID-19 trở thành vô ích chỉ vì vấn đề nhập cảnh trái phép". Theo bạn:

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

18 ca COVID-19 mới, trong đó có người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào TP.HCM 18 ca COVID-19 mới, trong đó có người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào TP.HCM

TTO - Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 chiều tối 14-8 công bố ghi nhận thêm 18 ca mắc mới, trong đó có 1 ca nhập cảnh trái phép vào TP.HCM và 17 ca liên quan tới Đà Nẵng. Như vậy Việt Nam hiện có tổng cộng 929 ca COVID-19.

XUÂN MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận