Thứ 3, ngày 30 tháng 11 năm 2021

Quảng Trị lập các tổ kiểm soát cộng đồng để chống COVID-19

12/08/2020 10:45 GMT+7

TTO - Ông Đỗ Văn Hùng, giám đốc Sở Y tế Quảng Trị, cho biết sở đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh thực hiện việc thành lập các tổ kiểm soát cộng đồng để phòng chống dịch COVID-19.

Quảng Trị lập các tổ kiểm soát cộng đồng để chống COVID-19 - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Trị về công tác phòng chống dịch COVID-19 - Ảnh: TTXVN

Ông Hùng nói đây là giải pháp mà các địa phương như Đà Nẵng, Quảng Ngãi đã từng thực hiện và có hiệu quả nên Quảng Trị cần học tập để ngăn chặn dịch bệnh lây lan, nhất là trong thời điểm này khi Quảng Trị đang phải đối mặt cùng lúc với hai dịch bệnh nguy hiểm là dịch COVID-19 và dịch bạch hầu.

Theo ông Hùng, từ sau thời điểm Quảng Trị thực hiện giãn cách xã hội tại TP Đông Hà từ 19h ngày 10-8, ngành y tế tỉnh đã thực hiện không phải chỉ là truy vết mà là "càn quét" trên từng thôn, xóm, khu phố để tìm tất cả những người có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh. "Chúng tôi chọn giải pháp tốn nhiều công sức nhất nhưng đạt hiệu quả cao nhất" - ông Hùng nói.

Về đề nghị thành lập tổ kiểm soát cộng đồng, ông Hùng nói Quảng Trị sẽ phải thực hiện càng sớm càng tốt vì 4 ca nhiễm đều mang nguy cơ lây nhiễm rất cao với hàng trăm ca F1 và hàng ngàn ca F2. Mỗi cụm sẽ "gói" lại khoảng vài chục hộ dân. Những hộ này sẽ cử ra 4-5 người làm nhiệm vụ kiểm soát trong khu vực mình.

Trước đó, sáng cùng ngày, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cùng đoàn công tác của Bộ Y tế đã có buổi làm việc với tỉnh Quảng Trị về công tác chống dịch. Thứ trưởng Sơn nói may mắn nhất của tỉnh là dù có 4 ca dương tính nhưng đã xác định được nguồn lây nên tình hình vẫn trong tầm kiểm soát. 

Ông Sơn cũng cho biết sẽ có những hỗ trợ tỉnh Quảng Trị về chuyên môn chống dịch cũng như các thiết bị y tế chuyên dụng để điều trị các bệnh nhân nhiễm COVID-19.

Chiều muộn cùng ngày, Sở Y tế Quảng Trị cho biết 3 bệnh nhân dương tính với COVID-19 của tỉnh này là các ca bệnh 749, 750, 833 đều đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1. Bệnh nhân còn lại số 832 đã tử vong tại Bệnh viện Trung ương Huế. 

"Cần thêm 2 lần xét nghiệm âm tính nữa thì mới đủ điều kiện cho các bệnh nhân này về cách ly tại nhà" - ông Hùng cho biết.

Thời điểm này, ngành y tế Quảng Trị vẫn phải bố trí nhân lực cho ổ dịch bạch hầu tại huyện Gio Linh. Ổ dịch này có 9 ca dương tính hiện vẫn đang điều trị nhưng việc khoanh vùng dịch mới là việc quan trọng nhất nên ngành y tế tỉnh phải kiểm soát vùng dịch này để tránh lây lan ra những ổ dịch mới.

Quảng Trị còn Quảng Trị còn 'cơ hội vàng' điều tra dịch tễ trong cộng đồng

TTO - Bộ Y tế nhận định tỉnh Quảng Trị mới có 4 ca nhiễm COVID-19, và may mắn tìm được nguồn lây nên vẫn còn cơ hội vàng để kiểm soát dịch bệnh, cần làm tốt việc điều tra dịch tễ trong cộng để kiểm soát dịch bệnh.

QUỐC NAM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận