Thứ 2, ngày 27 tháng 6 năm 2022

Quảng Trị còn 'cơ hội vàng' điều tra dịch tễ trong cộng đồng

11/08/2020 13:14 GMT+7

TTO - Bộ Y tế nhận định tỉnh Quảng Trị mới có 4 ca nhiễm COVID-19, và may mắn tìm được nguồn lây nên vẫn còn cơ hội vàng để kiểm soát dịch bệnh, cần làm tốt việc điều tra dịch tễ trong cộng để kiểm soát dịch bệnh.

Quảng Trị còn cơ hội vàng điều tra dịch tễ trong cộng đồng - Ảnh 1.

Cơ quan chức năng Quảng Trị phun thuốc khử trùng trong các khu dân cư để kiểm soát dịch bệnh - Ảnh: QUỐC NAM

Sáng 11-8, ông Nguyễn Trường Sơn - Thứ trưởng Bộ Y tế - cùng đoàn công tác đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Trị về công tác phòng dịch COVID-19, sau khi tỉnh này có 4 ca dương tính.

Tại buổi làm việc, PGS.TS Trần Như Dương - Phó Viện trưởng Viện vệ sinh dịch tễ trung ương - nói Quảng Trị có 4 người nhiễm bệnh nhưng may mắn vì tìm được nguồn lây bệnh, có thể khoanh vùng và có cơ hội vàng để xử lý triệt để. 

"Khác với Đà Nẵng, Quảng Trị còn cơ hội, vì vậy phải tận dụng cơ hội này và không được để mất. Đặc biệt, Quảng Trị cần phải truy lại F1, để đảm bảo không bị sót. Bên cạnh đó, cần lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ những người có triệu chứng đau họng, sốt…", ông Dương nói.

Ngoài 2 nhiệm vụ cần nhanh chóng triển khai ở trên, PGS.TS Trần Như Dương nói rằng qua kiểm tra, chợ và các hàng quán ở TP.Đông Hà vẫn còn đông người, cần tuyên truyền để người dân nâng cao ý thức, chấp hành đúng chỉ thị giãn cách xã hội và địa phương mới ban hành.

Quảng Trị còn cơ hội vàng điều tra dịch tễ trong cộng đồng - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, phát biểu tại cuộc làm việc với tỉnh Quảng Trị - Ảnh: QUỐC NAM

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho rằng, số ca nhiễm SARS-CoV-2 tại tỉnh Quảng Trị chưa lớn, có thể truy vết được, và địa phương đã làm tốt việc này. Cũng theo ông đánh giá, hiện khả năng đáp ứng của hệ thống giám sát điều tra dịch tễ, xét nghiệm, điều trị tại Quảng Trị có khó khăn.

"Trước mắt, cần thực hiện theo chỉ thị giãn cách xã hội đã ban hành, chú trọng công tác điều tra dịch tễ trong cộng đồng. Cần phải xét nghiệm ngay các trường hợp có dấu hiệu nhiễm COVID-19, khoét sâu hơn để phát hiện các trường hợp này", thứ trưởng kết luận.

Trước những khó khăn thiếu thốn vật chất thiết bị y tế phục vụ cách ly và điều trị bệnh nhân COVID-19 của tỉnh Quảng Trị, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết Bộ Y tế sẽ hỗ trợ tập huấn nâng cao năng lực, hỗ trợ một số trang thiết bị mà địa phương đề xuất.

Tỉnh Quảng Trị hiện có 4 ca dương tính với virus SARS-CoV-2, gồm bệnh nhân 749, 750, 832, 833. Hiện tỉnh này đã cách ly 135 ca F1, 1212 ca F2.

Hiện tỉnh đã thực hiện giãn cách xã hội tại TP Đông Hà trong 15 ngày, bắt đầu từ 19h ngày 10-8.

Quảng Trị vừa chống COVID-19 phải đối phó dịch bạch hầu Quảng Trị vừa chống COVID-19 phải đối phó dịch bạch hầu

TTO - Ông Đỗ Văn Hùng, giám đốc Sở Y tế Quảng Trị, cho biết dù từ đầu năm ngành y tế tỉnh đã lên kế hoạch đối phó với các loại dịch bệnh, nhưng khi cả hai dịch bệnh nguy hiểm cùng ập đến cũng gây ra không ít khó khăn cho tỉnh này.

QUỐC NAM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận