Quảng Trị vừa chống COVID-19 phải đối phó dịch bạch hầu

11/08/2020 09:39 GMT+7

TTO - Ông Đỗ Văn Hùng, giám đốc Sở Y tế Quảng Trị, cho biết dù từ đầu năm ngành y tế tỉnh đã lên kế hoạch đối phó với các loại dịch bệnh, nhưng khi cả hai dịch bệnh nguy hiểm cùng ập đến cũng gây ra không ít khó khăn cho tỉnh này.

Quảng Trị vừa chống COVID-19 phải đối phó dịch bạch hầu - Ảnh 1.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị cùng các ban ngành chuyên môn kiểm tra tại các khu vực phong tỏa - Ảnh: Q.NAM

Tại Quảng Trị, dịch bạch hầu xuất hiện trước, dù nguy cơ đầu tiên và xác suất cao là dịch COVID-19.

Ổ dịch bạch hầu đầu tiên xuất hiện tại xã Vĩnh Hà, huyện Vĩnh Linh với 5 ca bệnh từ nửa cuối tháng 7, đến đầu tháng 8 được khống chế thành công. Đến ngày 5-8, một ổ dịch bạch hầu mới gồm 9 ca lại xuất hiện tại huyện Gio Linh. Ngành y tế tỉnh Quảng Trị tập trung vào dập ổ dịch mới, hai ngày sau dịch COVID-19 lan đến Quảng Trị với 2 ca bệnh đầu tiên được xác nhận dương tính từ Viện Pasteur Nha Trang.

Theo ông Hùng, điều may mắn là việc dập dịch bạch hầu không tốn nhiều nhân lực và vật lực như COVID-19, nếu không tình thế sẽ vô cùng khó khăn. Tuy nhiên, việc xuất hiện liên tiếp 4 ca dương tính COVID-19 với hàng trăm ca F1, hàng ngàn ca F2 cũng khiến tỉnh xoay xở vất vả.

Tính đến chiều 10-8, hàng trăm ca F1 đã được đưa đi cách ly tập trung. Ban chỉ đạo chống dịch tỉnh đã quyết định thực hiện giãn cách xã hội tại TP Đông Hà từ tối cùng ngày đến hết 15 ngày. Cũng theo ông Hùng, những diễn biến này khiến nhân lực y tế phục vụ các điểm cách ly và điều trị bệnh nhân tại TP Đông Hà bị thiếu hụt. "Chúng tôi sẽ phải điều thêm nhân lực từ các huyện lân cận về Đông Hà hỗ trợ trong những ngày tới", ông Hùng nói.

Ông Hùng cho biết vật tư y tế tại tỉnh vốn đã thiếu thốn từ nhiều năm qua nay rơi vào dịch bệnh càng thiếu. Đáng kể nhất là thiếu các vật tư y tế điều trị các ca bệnh COVID-19 như thiết bị theo dõi nhịp thở, chức năng sống của bệnh nhân, các hệ thống siêu âm, X-quang di động. 

Các bệnh viện được giao tiếp nhận bệnh nhân nhiễm COVID-19 vẫn chưa có hệ thống oxy trung tâm, khí máu. 

"Chúng tôi phải tự xoay xở trong khả năng hiện có. Những ca bệnh có chuyển biến nặng buộc phải chuyển đến Bệnh viện Trung ương Huế điều trị, như trường hợp bệnh nhân 832", ông Hùng nói.

Quảng Trị thực hiện giãn cách xã hội TP Đông Hà sau 4 ca nhiễm COVID-19 Quảng Trị thực hiện giãn cách xã hội TP Đông Hà sau 4 ca nhiễm COVID-19

TTO - Sau khi có 4 ca dương tính với COVID-19 cùng hàng trăm ca F1, tỉnh Quảng Trị đã quyết định thực hiện giãn cách xã hội tại TP Đông Hà.

QUỐC NAM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận