Vì an toàn của thí sinh, Tây Nguyên chạy đua 'dịch kép' COVID-19 và bạch hầu

07/08/2020 19:34 GMT+7

TTO - Tây Nguyên đang đối mặt với "dịch kép" nhưng các địa phương đang chạy đua trong công tác chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT với phương châm an toàn của thí sinh là trên hết…

Vì an toàn của thí sinh, Tây Nguyên chạy đua dịch kép COVID-19 và bạch hầu - Ảnh 1.

Cán bộ coi thi tại điểm trường Trường THPT Việt Đức, Cư Kuin, Đắk Lắk niêm yết các văn bản liên quan - Ảnh: TRUNG TÂN

Theo số liệu của Sở Y tế Đắk Lắk, đến ngày 7-8, toàn tỉnh có 3 ca dương tính với COVID-19 với hơn 12.000 người phải cách ly tại cơ sở y tế, cách ly tập trung hoặc tại nhà, nơi cư trú.

Không chỉ vậy, hiện toàn tỉnh Đắk Lắk đã có 31 trường hợp dương tính với vi khuẩn bạch hầu tại 12 xã của 5 huyện Lắk, M’Đrắk, Krông Bông, Cư M’gar, Cư Kuin.

Trước tình hình dịch bệnh như vậy, sáng 7-8, lãnh đạo Sở GD-ĐT Đắk Lắk cho biết đang gấp rút thực hiện các công việc chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT với phương châm an toàn của thí sinh là trên hết.

An toàn tuyệt đối mới tổ chức thi

Tại điểm Trường THPT Việt Đức (huyện Cư Kuin), các thầy cô giáo lo "giãn cách" bàn ghế để đảm bảo khoảng cách an toàn. Theo đại diện điểm thi, tất cả các khâu phun thuốc khử trùng, chuẩn bị một số vật tư y tế, kiểm ra an toàn phòng ốc, chuẩn bị khu dự phòng… đã được chuẩn bị theo hướng dẫn của Sở GD-ĐT và Sở Y tế.

"Chiều mai 8-8, các thí sinh bắt đầu đến đăng ký làm thủ tục nên mọi công việc chuẩn bị đã được hoàn tất, danh sách phòng, số báo danh, quy chế… đã được niêm yết. Đặc biệt năm nay công tác đảm bảo vệ sinh trường lớp, phòng chống dịch được đặt lên hàng đầu", trưởng điểm thi này cho hay.

Vì an toàn của thí sinh, Tây Nguyên chạy đua dịch kép COVID-19 và bạch hầu - Ảnh 2.

Khử khuẩn trước ngày thi cũng đã được hoàn tất - Ảnh: TRUNG TÂN

Trong khi đó, lãnh đạo Sở Y tế Đắk Nông cho biết tuy chưa có ca dương tính với COVID-19 nào nhưng do ở gần Đắk Lắk, có nhiều người dân đi về từ vùng dịch (Quảng Ngãi, Đà Nẵng) nên công tác dự phòng, đặc biệt đảm bảo an toàn trước kỳ thi được đặt lên hàng đầu.

Ngoài ra, đến nay, toàn tỉnh có tới 38 ca dương tính với bạch hầu tại bốn địa phương là Krông Nô, Đắk Glong, Đắk Rlấp, Tuy Đức.

Học sinh phải đeo khẩu trang, được kiểm tra thân nhiệt

Vì an toàn của thí sinh, Tây Nguyên chạy đua dịch kép COVID-19 và bạch hầu - Ảnh 3.

Theo lãnh đạo ngành giáo dục Đắk Lắk và Đắk Nông, tất cả thí sinh trước khi vào phòng thi đều được kiểm tra thân nhiệt - Ảnh: TT

Ông Phạm Đăng Khoa - giám đốc Sở GD-ĐT Đắk Lắk - khẳng định đối với 14 huyện, thị xã thi trong đợt 1, sở đã yêu cầu phải phối hợp các ngành bố trí đầy đủ phương tiện phòng chống dịch cho thí sinh và cán bộ phục vụ coi thi.

Đặc biệt, cán bộ coi thi và thí sinh bắt buộc đeo khẩu trang, rửa tay bằng nước sát khuẩn, đo thân nhiệt. Riêng cán bộ giáo viên từ vùng dịch về không tham gia bất kỳ khâu nào của kỳ thi.

Vì an toàn của thí sinh, Tây Nguyên chạy đua dịch kép COVID-19 và bạch hầu - Ảnh 4.

Ban chi đạo thi tốt nghiệp THPT năm 2020 tỉnh Đắk Lắk kiểm tra cơ sở vật chất - Ảnh: TRUNG TÂN

Bà H’Yim Kđoh - phó chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk - yêu cầu các ngành, địa phương: "Chúng ta phải thực hiện nghiêm quan điểm 'chống dịch như chống giặc' với mục tiêu phải đảm bảo an toàn tuyệt đối cho thí sinh, giáo viên trước khi bước vào phòng thi".

Tại tỉnh Đắk Nông, ông Phan Thanh Hải - phó giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh này - cũng khẳng định đã yêu cầu các điểm thi chú trọng công tác chống dịch trong suốt thời gian thi.

Theo ông Hải, kỳ thi này Đắk Nông có 13 điểm thi với 6.234 thí sinh đăng ký dự thi. Toàn tỉnh huy động 5.564 cán bộ coi thi và trên 770 người làm các nhiệm vụ y tế, công an bảo vệ, cán bộ giám sát, kiểm soát viên quân sự.

Vì an toàn của thí sinh, Tây Nguyên chạy đua dịch kép COVID-19 và bạch hầu - Ảnh 5.

Thầy trò Trường THPT Trần Hưng Đạo, huyện Krông Bông, Đắk Lắk tranh thủ ôn bài trước ngày thi - Ảnh: TT

"Ngành đã thống kê tất cả cán bộ, giáo viên đi từ vùng dịch về hoặc có tiếp xúc với người nghi ngờ mắc bệnh COVID-19. Ban chỉ đạo cũng bố trí thêm 33 cán bộ coi thi dự phòng cho những người mệt mỏi, phát sinh tình huống bất ngờ giữa kỳ thi…", ông Hải thông tin.

Phó chủ tịch UBND TP.HCM: Phải đảm bảo kỳ thi tốt nghiệp THPT an toàn Phó chủ tịch UBND TP.HCM: Phải đảm bảo kỳ thi tốt nghiệp THPT an toàn

TTO - Ngày 7-8, ông Dương Anh Đức - phó chủ tịch UBND TP, trưởng Ban chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT 2020 TP.HCM - đã kiểm tra công tác chuẩn bị tổ chức kỳ thi tại một số điểm thi.

TRUNG TÂN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận