07/12/2020 10:01 GMT+7

Đà Nẵng tăng trưởng âm, giải ngân chậm, thu ngân sách chỉ đạt 60%

TRƯỜNG TRUNG
TRƯỜNG TRUNG

TTO - Lần đầu tiên TP Đà Nẵng tăng trưởng âm 9,71%, thu ngân sách chỉ đạt trên 60%. Đó là những thách thức được nêu lên tại buổi khai mạc kỳ họp HĐND TP Đà Nẵng sáng 7-12.

Đà Nẵng tăng trưởng âm, giải ngân chậm, thu ngân sách chỉ đạt 60% - Ảnh 1.

Kỳ họp HĐND TP Đà Nẵng khai mạc với nhiều vấn đề cần thảo luận, giải quyết - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Phát biểu khai mạc kỳ họp HĐND TP Đà Nẵng lần thứ 16, ông Nguyễn Nho Trung, chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng, đã nêu hàng loạt thách thức mà thành phố phải đối mặt sau khi dịch COVID-19 và thiên tai đi qua, đặc biệt là lần đầu tiên TP Đà Nẵng tăng trưởng âm 9,71%, thu ngân sách chỉ đạt trên 60%. 

Ông Trung cho rằng một số chủ trương lớn của TP Đà Nẵng chưa được triển khai hiệu quả, việc tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp tuy có chuyển biến nhưng vẫn còn chậm. Ngoài ra việc giải ngân đầu tư công dù đã rất nỗ lực nhưng con số đến thời điểm này còn khá khiêm tốn so với kế hoạch...

"Đây là những vấn đề cần được đánh giá tổng thể, có giải pháp nhằm phục hồi nhanh chóng kinh tế phát triển nhanh, bền vững cần quan tâm sâu sắc. Bên cạnh đó vẫn còn những bức xúc kéo dài trên một số lĩnh vực đời sống xã hội như: ô nhiễm môi trường, an ninh nguồn nước, ùn tắt giao thông..." - ông Nho Trung đặt vấn đề.

Liên quan đến vấn đề giải ngân vốn đầu tư công, ông Ngô Xuân Thắng, chủ tịch UBMTTQVN TP Đà Nẵng, cũng đã có những kiến nghị lên tại kỳ họp đề nghị giải quyết. 

Cụ thể như việc phải đẩy nhanh giải ngân vốn xây dựng cơ bản để thực hiện các dự án khớp nối hạ tầng còn dở dang của các khu tái định cư, các khu đô thị trên địa bàn Hòa Vang, Cẩm Lệ, Sơn Trà và Liên Chiểu. 

"Cần có lộ trình cụ thể, đặc biệt nghiên cứu sử dụng đất không sản xuất được để quy hoạch khớp nối hạ tầng, những nơi gần hoàn thiện hoặc còn tiếp tục hoàn thiện thì sớm bố trí ngân sách để thực hiện. Nhất là ưu tiên triển khai sớm tại các khu dân cư thấp trũng có nguy cơ ngập úng khi có mưa lũ" - ông Thắng nói.

Đà Nẵng tăng trưởng âm, giải ngân chậm, thu ngân sách chỉ đạt 60% - Ảnh 2.

Đà Nẵng gặp hàng loạt thách thức sau khi làn sóng dịch COVID-19 lần 2 bùng phát kéo dài thời gian cách ly xã hội 6 tuần ở đây - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Trưởng Đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng lý giải việc chuyển cán bộ chủ chốt Trưởng Đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng lý giải việc chuyển cán bộ chủ chốt

TTO - Tại buổi tiếp xúc cử tri của Đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng sáng 25-11, nhiều cử tri đặt câu hỏi về việc vừa qua TP Đà Nẵng thuyên chuyển một loạt cán bộ chủ chốt sau đại hội Đảng.

TRƯỜNG TRUNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên