25/11/2020 18:55 GMT+7

Dự án quy hoạch ga đường sắt Đà Nẵng: chưa làm đã cũ

TRƯỜNG TRUNG
TRƯỜNG TRUNG

TTO - Quy hoạch dự án ga đường sắt Đà Nẵng là một trong những điển hình của quy hoạch treo ở địa phương này khiến người dân vô cùng bức xúc. Theo ông Trương Quang Nghĩa, trưởng Đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng, quy hoạch này chưa làm đã cũ.

Dự án quy hoạch ga đường sắt Đà Nẵng: chưa làm đã cũ - Ảnh 1.

Dự án ga đường sắt Đà Nẵng quy hoạch nhiều năm nay nhưng... chưa biết đặt ở đâu khiến cử tri quận Liên Chiểu bức xúc trong các buổi tiếp xúc với đại biểu Quốc hội - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Cũng như những đợt tiếp xúc cử tri quận Liên Chiểu trước đó, buổi tiếp xúc của Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP Đà Nẵng vừa kết thúc chiều 25-11 cũng nhận được nhiều ý kiến quan tâm chính liên quan đến dự án treo ga đường sắt kéo dài chưa thấy lối ra. 

 Dự án này được quy hoạch cách đây hơn 15 năm, trong đó vùng được quy hoạch chính nằm ở phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu. Trong hơn 15 năm dự án nằm… trên giấy người dân ở đây gặp tình cảnh "đi không được, ở không xong". 

Nhà cửa, cơ sở hạ tầng không được đầu tư vì vướng quy hoạch dự án. Hàng loạt cán bộ địa phương bị kỷ luật vì để xảy ra tình trạng xây dựng trái phép nhà cửa trong khu vực dự án.

Nhiều cử tri cho rằng điều khiến họ bức xúc là việc đã chịu đựng dự án hơn 15 năm qua nhưng vẫn chưa thấy lối ra. Bởi đến nay người dân cũng chưa rõ dự án có triển khai ở nơi đã quy hoạch hay không?

Ông Trương Quang Nghĩa, trưởng Đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng, cũng nhìn nhận trong sự phát triển chung của thành phố có sự hi sinh rất lớn từ phía người dân quận Liên Chiểu. Trong đó có rất nhiều dự án, rất nhiều đầu việc khó khăn dồn về quận này. 

Riêng đối với dự án ga đường sắt treo hàng chục năm nay, ông Nghĩa nhìn nhận: "Trung ương có lỗi rất lớn, nhưng chúng ta cũng phải nhìn nhận rằng mình chưa đủ quyết tâm để thực hiện" từ đó dẫn đến những hệ lụy khiến người dân bức xúc.

Theo ông Nghĩa, dự án ga đường sắt được quy hoạch trước đây đã trở thành lạc hậu, vị trí quy hoạch cũng trở thành lạc hậu so với tốc độ phát triển đô thị ở thành phố. 

"Di dời ga đường sắt phải gắn với quy hoạch đường sắt Bắc - Nam. Đến bây giờ thì có thể nói chúng ta phải chờ quy hoạch ga đường sắt Bắc - Nam chứ đây không còn là việc riêng của thành phố nữa. Nhưng phải nói rằng ga đường sắt mà chúng ta dự kiến làm cách đây 15 năm giờ đã thành cũ mất rồi" - ông Nghĩa nói.

Ông Nghĩa cho biết thành phố đang làm quy hoạch chung và sẽ có phương án quản lý lâu dài. Sớm có phương án giải quyết đối với quy hoạch dự án ga đường sắt này.

Vị trí đặt ga đường sắt Đà Nẵng mới: Qua năm 2020 mới rõ Vị trí đặt ga đường sắt Đà Nẵng mới: Qua năm 2020 mới rõ

TTO - Tại buổi tiếp xúc với cử tri quận Liên Chiểu chiều 3-12, Đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng nhận được câu hỏi về việc vì sao có chuyện đề xuất dừng rồi sau đó cho làm cảng Liên Chiểu và ga đường sắt Đà Nẵng có đặt ở Liên Chiểu hay không?

TRƯỜNG TRUNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên