Thứ 4, ngày 28 tháng 9 năm 2022

Qua Thái Lan làm con dấu, giả 238 hồ sơ đất đai ở Đà Nẵng

24/11/2020 11:39 GMT+7

TTO - Biết ở trong nước không thể làm được con dấu giả khi không có giấy tờ hợp pháp, Trần Văn Thôi đi Thái Lan để đặt làm con dấu giả của UBND phường, Sở Địa chính nhà đất Đà Nẵng, dấu chức danh, tên chủ tịch phường...

Qua Thái Lan làm con dấu, giả 238 hồ sơ đất đai ở Đà Nẵng - Ảnh 1.

Đại diện Viện KSND công bố cáo trạng truy tố các bị cáo - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Sáng 24-11, TAND quận Liên Chiểu (Đà Nẵng) đưa ra xét xử 4 bị cáo gồm Trần Văn Thôi, Lê Sơn, Trịnh Duy Văn (cùng trú Liên Chiểu) và Phan Viết Tiến (trú Thanh Khê) về tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức. Ngoài ra còn có hơn 200 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan vụ án được triệu tập.

Cáo trạng thể hiện Cơ quan CSĐT Công an Đà Nẵng đã điều tra việc sử dụng hồ sơ nguồn gốc đất giả để xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất ở quận Liên Chiểu với 560 hồ sơ do Thanh tra TP phát hiện nghi là giả.

Qua giám định, trong 560 hồ sơ có 366 hồ sơ nguồn gốc đất loại hồ sơ "2 lá, 3 lá" (đất có giấy tờ phường, xã xác nhận) là giả. Trong số này có 238 hồ sơ do Thôi làm giả.

Qua Thái Lan làm con dấu, giả 238 hồ sơ đất đai ở Đà Nẵng - Ảnh 2.

Nhiều người có quyền, nghĩa vụ liên quan vụ án này - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Theo đó, do biết nhiều người dân có đất nhưng không có hồ sơ nguồn gốc, họ đang cần hồ sơ nguồn gốc đất được UBND phường cũ xác nhận trước năm 2004 để làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Thôi nảy sinh ý định làm giả hồ sơ.

Biết ở trong nước không thể làm được con dấu giả khi không có giấy tờ hợp pháp, Thôi đi Thái Lan để đặt làm con dấu giả. 

Sau khi có con dấu, mẫu phôi giả, Thôi làm giả hồ sơ nguồn gốc đất của phường. Trường hợp nhờ làm toàn bộ hồ sơ, mỗi hồ sơ Thôi nhận 1,5 triệu đồng. Hồ sơ đã có sẵn phôi giấy, hình dấu UBND phường, chữ ký chủ tịch phường... Thôi chỉ viết các thông tin, giả nội dung xác nhận của phường thì nhận 200.000-500.000 đồng/bộ.

Khi người có nhu cầu hoàn chỉnh một bộ hồ sơ, Thôi dùng bộ phôi mẫu này, viết các thông tin người xin giao đất, người chuyển nhượng-nhận chuyển nhượng, số thửa đất... ký giả chữ ký của chủ tịch phường, cán bộ địa chính. Sau đó sử dụng con dấu hình chữ nhật Sở Địa chính nhà đất để đóng... Thôi nhận 1,5 triệu đồng/bộ.

Từ năm 2008-2017, Thôi cấu kết với nhiều người làm giả 238 hồ sơ đất, thu lợi bất chính 157,4 triệu đồng.

Hành vi phạm tội của Thôi liên quan đến hành vi phạm tội của bị cáo Văn, Sơn, Tiến. Trong đó, Văn là cán bộ địa chính phường.

Làm giả giấy tờ để lừa bán 2 lô đất tiền tỉ Làm giả giấy tờ để lừa bán 2 lô đất tiền tỉ

TTO - Để lừa người mua đất, Ánh đã tự mình làm giả các giấy tờ như giấy thỏa thuận bán đất, giấy bán đất, hợp đồng đặt cọc về việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất… rồi bán các lô đất ‘ảo’ trên với giá tiền tỉ.

ĐOÀN CƯỜNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận