Chủ nhật, ngày 14 tháng 8 năm 2022

Bị lừa gán nợ đất 'ảo', làm giấy tờ giả lừa lại người khác

18/09/2020 15:59 GMT+7

TTO - Bà Hoàng Thị Sao được một người đàn ông gán nợ 2 tỉ bằng mảnh đất không có thật ở phường 12, TP Vũng Tàu. Phát hiện mình bị lừa, bà này làm giấy tờ giả để lừa người khác, bán lấy 4 tỉ đồng.

Bị lừa gán nợ đất ảo, làm giấy tờ giả lừa lại người khác - Ảnh 1.

Bà Hoàng Thị Sao tại cơ quan công an - Ảnh: QUỲNH GIANG

Ngày 18-9, Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã khởi tố, bắt giam bà Hoàng Thị Sao (51 tuổi, trú tại TP Biên Hòa, Đồng Nai) để điều tra về hành vi "lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Trước đó, tháng 8-2019, bà Sao ký hợp đồng bán khu đất có diện tích khoảng 60.000m2 ở Phước Cơ (phường 12, TP Vũng Tàu) cho bà N.P. (chủ doanh nghiệp kinh doanh bất động sản tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) với giá 4 tỉ đồng. 

Bà Sao đưa ra các giấy tờ chứng minh đây là đất khai hoang, đồng thời cam kết sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để sang tên cho người mua. 

Sau khi hoàn tất hợp đồng mua bán, bà N.P. đi làm thủ tục cấp sổ đỏ thì phát hiện các giấy tờ đất do Sao cung cấp có dấu hiệu bị làm giả nên không làm được.

Bị lừa gán nợ đất ảo, làm giấy tờ giả lừa lại người khác - Ảnh 2.

Giấy ủy quyền giả của bà Sao - Ảnh: QUỲNH GIANG

Đến giữa năm 2020, người mua đất tố cáo bà Sao lừa đảo. Cơ quan công an xác định những thông tin trong giấy tờ mà Sao cung cấp để bán cho bà N.P. không đúng sự thật. 

Theo lời khai ban đầu của bà Sao, trước đây có một người đàn ông dùng giấy tờ của mảnh đất trên để thế chấp, vay của mình 2 tỉ đồng. Đến năm 2018, do không còn khả năng trả nợ, ông này đã bán khu đất cho bà Sao bằng giấy viết tay. 

Sau đó, nghi mình bị lừa nên bà Sao tìm hiểu và biết khu đất được gán nợ là không có thật. Rồi bà nhờ một người đàn ông (hiện chưa rõ lai lịch) làm giả một giấy ủy quyền có công chứng với nội dung bà Sao được toàn quyền sử dụng, mua bán đối với khu đất trên rồi tiếp tục đi lừa bán cho người khác.

Bắt 2 phụ nữ làm giả sổ đỏ để mang đi cầm cố tiền tỉ Bắt 2 phụ nữ làm giả sổ đỏ để mang đi cầm cố tiền tỉ

TTO - Sáng 17-9, cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Đà Nẵng cho biết đã tống đạt các quyết định khởi tố, bắt tạm giam 4 tháng đối với 2 phụ nữ về các hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản và làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

ĐÔNG HÀ - QUỲNH GIANG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận