Thứ 6, ngày 10 tháng 4 năm 2020

Hàn Quốc lấy khẩu trang từ các trường học chia cho dân

01/03/2020 19:28 GMT+7

TTO - Lãnh đạo một trường tiểu học ở Seoul cho biết ông 'tức giận' khi phải nộp lại số khẩu trang mà trường của ông dùng tiền của trường mua trước đây.

Hàn Quốc lấy khẩu trang từ các trường học chia cho dân - Ảnh 1.

Người dân chờ mua khẩu trang ở Daegu hôm 25-2 - Ảnh: AFP

Chính phủ Hàn Quốc sẽ lấy lại hàng triệu khẩu trang y tế từ các trường học và phân phối lại cho người dân để giải quyết tình trạng thiếu nguồn cung khẩu trang trong bối cảnh dịch bệnh COVID- 19 đang lây lan nhanh ở nước này.

Bộ Giáo dục Hàn Quốc ngày 1-3 cho biết 5,8 triệu trong số 12,7 triệu khẩu trang được các trường tiểu học và trung học mua trước đây sẽ sớm được đưa tới các bưu điện và cửa hàng của Liên đoàn Hợp tác xã Nông nghiệp quốc gia.

Theo bộ trên, các trường học ở Seoul và các khu vực lân cận thuộc tỉnh Gyeonggi và thành phố Incheon đã nộp lại 1,6 triệu chiếc khẩu trang và các trường ở 10 khu vực khác cũng sẽ nộp lại 4,2 triệu chiếc.

Các trường học ở thành phố Daegu và tỉnh Gyeongsang Bắc - khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi COVID-19, sẽ không phải thực hiện quyết định này.

Cảnh sát Hàn Quốc đã nỗ lực ngăn chặn việc tích trữ trái phép khẩu trang khi một số thương nhân và nhà phân phối mua khẩu trang với số lượng lớn để tung ra thị trường khi giá tăng vọt.

Việc lấy lại khẩu trang dành cho học sinh khiến rất nhiều trường học phản ứng. Lãnh đạo một trường tiểu học ở Seoul cho biết ông "tức giận" khi phải nộp lại số khẩu trang mà trường của ông dùng tiền của trường mua trước đây. Ông phàn nàn trường của mình không thể có được nguồn cung cấp khẩu trang lớn khác cho đến sau tháng 5 tới.

Trong khi đó, một quan chức Chính phủ Hàn Quốc cho biết các trường này sẽ nhận được số khẩu trang mới trước khi bắt đầu năm học. Năm học mới ban đầu dự kiến bắt đầu vào ngày 2-3, song đã bị lùi lại 3 tuần ở Daegu và một tuần ở các địa phương khác ở Hàn Quốc.

Cơ quan Quản lý và phòng chống dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) ngày 1-3 cho biết số ca nhiễm SARS-CoV-2 ở nước này có khả năng tiếp tục gia tăng trong những ngày đầu tháng này khi các cơ quan y tế địa phương tuyên bố đẩy mạnh cuộc chiến chống dịch COVID-19 với việc tiến hành xét nghiệm cho hàng trăm nghìn thành viên giáo phái Tân Thiên Địa.

Tính đến 18 giờ ngày 1-3, tổng số ca nhiễm SARS-CoV-2 ở Hàn Quốc đã lên tới 3.736 ca và đã có 20 trường hợp tử vong.

Tân Thiên Địa phủ nhận trách nhiệm lây lan virus corona ở Hàn Quốc Tân Thiên Địa phủ nhận trách nhiệm lây lan virus corona ở Hàn Quốc

TTO - Một lãnh đạo của Tân Thiên Địa mới đây khẳng định chính quyền cố 'phóng đại' trách nhiệm của giáo phái này về tình hình virus corona để đổ lỗi, trốn tránh trách nhiệm.

TTXVN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận