Chủ nhật, ngày 25 tháng 7 năm 2021

Tân Thiên Địa phủ nhận trách nhiệm lây lan virus corona ở Hàn Quốc

01/03/2020 17:22 GMT+7

TTO - Một lãnh đạo của Tân Thiên Địa mới đây khẳng định chính quyền cố 'phóng đại' trách nhiệm của giáo phái này về tình hình virus corona để đổ lỗi, trốn tránh trách nhiệm.

Tân Thiên Địa phủ nhận trách nhiệm lây lan virus corona ở Hàn Quốc - Ảnh 1.

Một sự kiện của Tân Thiên Địa - Ảnh: JONJONTV

Chiều 1-3 theo giờ địa phương, Hàn Quốc thông báo nước này có thêm 210 ca nhiễm virus chủng corona mới, nâng tổng trường hợp nhiễm lên 3.736.

Như vậy, Trung tâm Phòng chống và kiểm soát dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) đã bổ sung cập nhật lần thứ hai trong ngày. Trước đó, KCDC báo cáo có 376 trường hợp nhiễm COVID-19 mới, đồng thời ghi nhận trường hợp tử vong thứ 18 liên quan tới dịch này.

Diễn biến dịch bệnh tại Hàn Quốc đang khiến nhiều ánh mắt đổ dồn về giáo phái Tân Thiên Địa, sau khi chính quyền cho rằng sự lây lan của virus thông qua những người tham gia hoạt động của Tân Thiên Địa hoặc tiếp xúc với người dự các buổi lễ của Tân Thiên Địa.

KCDC liên hệ trường hợp những ca nhiễm mới của Hàn Quốc với "bệnh nhân số 31", người đã tham gia hoạt động của Tân Thiên Địa cùng hàng trăm người khác tại thành phố Daegu, một trong hai tâm dịch ở Hàn Quốc.

Đài CNN (Mỹ) ngày 1-3 trong khi đó dẫn lời ông Kim Shin Chang, giám đốc phụ trách quốc tế của Tân Thiên Địa, khẳng định giáo phái này không chịu trách nhiệm cho việc lây lan COVID-19 ở Hàn Quốc.

Ông Kim nói các thành viên Tân Thiên Địa hoàn toàn minh bạch và hợp tác với chính quyền trong việc ngăn dịch.

Theo vị giám đốc này, có 357 thành viên Tân Thiên Địa sống ở Vũ Hán. Nhưng trong khi giáo phái này, không có số liệu chính thức về việc di chuyển của mọi thành viên, thì "chúng tôi cũng không ghi nhận" bất kỳ trường hợp nào tới Hàn Quốc từ Vũ Hán kể từ tháng 11 năm ngoái (tức thời điểm dịch chưa bùng phát - PV).

"Tôi sẽ ngạc nhiên nếu họ cố gắng phóng đại mối liên hệ hay khả năng là tìm cách chuyển trách nhiệm sang Tân Thiên Địa. Tôi muốn hỏi Bộ Tư pháp Hàn Quốc vì sao họ không kiểm tra tất cả công dân Hàn Quốc và Trung Quốc đi từ Vũ Hán tới kể từ tháng 7 và tại sao họ chỉ công bố danh sách 42 thành viên Tân Thiên Địa?", ông Kim nói.

Giáo phái Tân Thiên Địa từng họp mặt ở Vũ Hán Giáo phái Tân Thiên Địa từng họp mặt ở Vũ Hán

TTO - Hàn Quốc xác nhận người nhiễm dịch COVID-19 đầu tiên của nước này - "bệnh nhân số 1" - là một phụ nữ Trung Quốc đến từ Vũ Hán.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận