Thứ 3, ngày 26 tháng 10 năm 2021

Hàn Quốc kêu gọi người dân ở nhà cuối tuần trong 'thời điểm quan trọng'

29/02/2020 13:32 GMT+7

TTO - Hàn Quốc kêu gọi người dân ở nhà trong dịp cuối tuần này, khi cảnh báo đây là "thời điểm quan trọng" trong cuộc chiến chống lại virus corona chủng mới SARS-CoV-2, sau khi ghi nhận thêm 594 ca nhiễm mới trong ngày 29-2.

Hàn Quốc kêu gọi người dân ở nhà cuối tuần trong thời điểm quan trọng - Ảnh 1.

Một bệnh viện tại Daegu chuyển trang thiết bị y tế vào các container để làm bệnh viện dã chiến ngay trên phần đất trống của bệnh viện này vào ngày 28-2 - Ảnh: Yonhap

Hàn Quốc đang phải đối phó với sự bùng phát dịch COVID-19 lớn nhất bên ngoài Trung Quốc, khi phải đón nhận thêm ca tử vong thứ 17 ngày 29-2. Trong cùng ngày, nước này cũng ghi nhận số ca nhiễm mới hằng ngày tăng kỷ lục, là 594 ca kể từ khi phát hiện bệnh nhân đầu tiên ở nước này ngày 20-1.

"Chúng tôi yêu cầu mọi người hạn chế tham gia các sự kiện công cộng, bao gồm các buổi lễ tôn giáo hoặc biểu tình trong cuối tuần này" - Thứ trưởng Y tế Kim Kang Lip nói trong cuộc họp báo ngày 29-2.

Ông Kim nhấn mạnh đây là "thời điểm quan trọng" trong việc kiểm soát sự lây lan của virus. "Xin hãy ở nhà và tránh ra đường, hạn chế tối đa việc tiếp xúc với người khác" - ông Kim nói thêm.

Trong số các ca nhiễm mới sáng 29-2, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) cho biết có 476 ca tại thành phố Daegu, trung tâm bùng phát dịch COVID-19, và 60 ca tại tỉnh Gyeongsang Bắc, nâng tổng số ca nhiễm bệnh ở nước này lên 2.931 ca.

Ngoài ra, các quan chức y tế Hàn Quốc cũng đang xét nghiệm virus corona cho hơn 275.000 người liên quan đến nhà thờ giáo phái Shincheonji (Tân Thiên Địa), sau khi một phụ nữ 61 tuổi dương tính với virus corona đã tham gia các dịch vụ tại nhà thờ này.

Hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap ngày 29-2 cho biết các quan chức y tế đã xét nghiệm hơn 88% trong số trên, và có khoảng 3.300 người đã xuất hiện các triệu chứng như sốt.

Một số quan chức địa phương muốn truy cứu trách nhiệm đối với nhà thờ giáo phái Shincheonji, khi thông báo nhà thờ đã từ chối cung cấp danh sách đầy đủ các thành viên của giáo phái.

Giáo phái Shincheonji đã bác bỏ cáo buộc này, kêu gọi chính quyền chấm dứt việc "vu khống và áp bức" đối với các tín đồ.

Ông Kim cho biết Chính phủ Hàn Quốc đang làm việc với các quan chức thành phố Daegu để xác minh xem liệu nhà thờ giáo phái Shincheonji có cung cấp danh sách đầy đủ hay không.

Trong khi đó, một tòa án đã bác bỏ kế hoạch biểu tình ở trung tâm thành phố Seoul vào cuối tuần này của một nhóm bảo thủ chỉ trích Tổng thống Moon Jae In với lý do lo ngại về sức khỏe cộng đồng.

Sự lây lan nhanh chóng của virus corona đã làm dấy lên lo ngại về đại dịch, khi có gần chục quốc gia báo cáo trường hợp nhiễm COVID-19 đầu tiên trong tuần này. Tổ chức Y tế thế giới cũng cảnh báo rủi ro lây nhiễm COVID-19 toàn cầu "rất cao".

Cho đến sáng 29-2, toàn thế giới có 85.181 ca nhiễm COVID-19, 2.924 ca tử vong và 39.456 ca khỏi bệnh và được cho xuất viện.

Tại sao Hàn Quốc Tại sao Hàn Quốc 'vỡ trận' với virus corona?

TTO - Với số ca nhiễm COVID-19 được ghi nhận tăng hơn 65 lần chỉ trong 10 ngày (tính đến sáng 28-2), nhiều người tự hỏi chuyện gì đã xảy ra ở Hàn Quốc để dẫn đến tình hình rối loạn như hiện nay?

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận