Từ Hàn Quốc trở về: 'Chỉ mong máy bay được hạ cánh xuống Việt Nam'

29/02/2020 19:23 GMT+7

TTO - Ngồi trên máy bay từ Hàn Quốc trở về, Hiếu bồn chồn lo lắng không biết máy bay có được hạ cánh ở Việt Nam không. Vừa đáp xuống sân bay Đà Nẵng, cậu tự trấn an 'về nước là tốt rồi' và cùng các công dân Việt vào thẳng khu cách ly.

Từ Hàn Quốc trở về: Chỉ mong máy bay được hạ cánh xuống Việt Nam - Ảnh 1.

Bên trong khu cách ly ở Trung tâm Huấn luyện dự bị động viên Đồng Xanh - Đồng Nghệ (xã Hòa Khương, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng). Mỗi công dân Việt Nam trở về từ vùng dịch đều được bố trí một giường, được theo dõi sức khỏe hằng ngày - Ảnh: MINH HIẾU

11h trưa 28-2, Nguyễn Minh Hiếu (20 tuổi, quê Hà Tĩnh) cùng 26 công dân Việt Nam đáp chuyến bay từ Incheon (Hàn Quốc) về sân bay Đà Nẵng.

"Ngồi trên máy bay, nhân viên máy bay thông báo là chúng tôi sẽ về thẳng khu cách ly, ai nấy đều vui vẻ đồng ý vì miễn là về được đến Việt Nam. 

Mừng vì không ai đuổi chúng tôi khỏi máy bay, chứ nhiều người phải đợi ở sân bay Incheon 3 - 4 giờ mà không biết lên được máy bay hay không", Hiếu nhớ lại.

'Về được Việt Nam là vui rồi'

Đáp máy bay là được kiểm tra ngay thân nhiệt, 13h cùng ngày, Hiếu cùng các công dân Việt khác được đưa thẳng vào khu cách ly ở Trung tâm Huấn luyện dự bị động viên Đồng Xanh - Đồng Nghệ (xã Hòa Khương, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng).

Tại đây, công dân Việt Nam được chăm sóc y tế, theo dõi, đo nhiệt độ hằng ngày 2 - 3 lần, súc miệng bằng nước muối và hướng dẫn vệ sinh tay chân, được khuyến cáo đeo khẩu trang liên tục.

Từ Hàn Quốc trở về: Chỉ mong máy bay được hạ cánh xuống Việt Nam - Ảnh 2.

Khu vệ sinh, tắm giặt cho nam được bố trí riêng - Ảnh: MINH HIẾU

Hiếu kể mới bước chân vào khu cách ly cũng thấy hoang mang lắm vì các chú bộ đội nghiêm túc, dặn dò chỗ ăn ở, dặn dò chỗ nào là khu cách ly riêng, chỗ nào không được phép sang.

"Nay thấy các chú bộ đội chăm sóc cho chu đáo, mỗi ngày ba bữa, có khu sinh hoạt riêng, bố trí ở mỗi người một giường. Chưa kể anh em tại khu cách ly trò chuyện với nhau, gặp nhau đều vui vẻ, người từ khắp nơi đổ về đây mà coi nhau như gia đình", Hiếu tâm sự.

Vừa về nước, Hiếu cùng các công dân khác được tạo điều kiện mua sim điện thoại, được đổi tiền Việt. Ở khu cách ly cũng có kết nối thêm WiFi, có sóng điện thoại, có mạng nên nhớ nhà là họ gọi điện về hỏi thăm gia đình.

Đang học tập tại Trường ĐH Deagu (Hàn Quốc), hai tháng trước biết tin có dịch bệnh, Hiếu mua thức ăn "cố thủ" trong nhà mà không dám bước ra ngoài.

"Khi dịch COVID-19 bùng phát mạnh, bên đó hết thức ăn, cửa hàng đều đóng cửa. Một tuần trước bố mẹ giục về nước chứ không ở nữa, nói nhiều người nhiễm bệnh rồi. Tôi cũng sợ lắm, không "cố thủ" nữa, chỉ mong về được Việt Nam", Hiếu kể.

Hiếu nhờ người thân mua vé máy bay, chọn vé khứ hồi với giá 5 triệu đồng. Cậu xin giấy thông hành từ Deagu lên Incheon và từ Incheon đáp máy bay về nước.

"Tôi mua vé khứ hồi, hiện còn chặng bay sang Hàn Quốc là ngày 10-4 nhưng chưa biết thế nào. Về nước là vào thẳng khu này, bố mẹ gọi nói chuyện, nói con về được nhà là tốt rồi", Hiếu nói.

Từ Hàn Quốc trở về: Chỉ mong máy bay được hạ cánh xuống Việt Nam - Ảnh 3.

Hiếu kể mới bước chân vào khu cách ly cũng thấy hoang mang lắm vì các chú bộ đội nghiêm túc, dặn dò chỗ ăn ở, dặn dò chỗ nào là khu cách ly riêng, chỗ nào không được phép sang. Trong hình là các công dân luyện tập thể thao trong thời gian cách ly - Ảnh: MINH HIẾU

Tính mạng là trên hết

Nơi khu cách ly, Hiếu nói may mắn gặp được nhiều bạn đồng hương. Có bạn cùng trò chuyện, cùng chia sẻ trong 14 ngày tới nên hi vọng sức khỏe ổn định sẽ sớm được về với gia đình.

Còn du học sinh Nguyễn Hữu Quang (20 tuổi, đang học tại Trường cao đẳng nghề Suseong, Hàn Quốc) nhớ lại lúc dịch bệnh bùng phát, người nhà ai cũng lo lắng gọi sang nói "về đã, tính sau, tính mạng là quan trọng nhất".

Vừa đáp xuống máy bay, thân nhiệt của Quang lên tận 38 độ C. "Mình lo lắm, hỏi các y, bác sĩ nhưng các bác nói mới xuống sân bay, khí hậu Hàn Quốc và Việt Nam khác nhau nên mới như vậy. Mình cũng đỡ lo, nay đo nhiệt độ còn 37,4 độ C thôi", cậu chia sẻ.

Trước khi về nước đã chuẩn bị sẵn tinh thần vào khu cách ly 14 ngày, Quang nói vào trong khu này anh em động viên nhau vượt qua thời gian khó khăn, khích lệ tinh thần cho nhau, tạo tiếng cười trong doanh trại. Đặc biệt nhắc nhau đeo khẩu trang 24/24 giờ để bảo vệ sức khỏe cho mình cũng như người xung quanh.

"Mình cách ly cho mình, cho người xung quanh mình. Vô doanh trại quân đội, có các chú bộ đội, các y, bác sĩ chăm sóc tận tình, thường xuyên theo dõi tận tình, mình cảm thấy biết ơn lắm", Quang bộc bạch.

Từ Hàn Quốc trở về: Chỉ mong máy bay được hạ cánh xuống Việt Nam - Ảnh 4.

Suất ăn của các công dân tại khu cách ly đầy đủ dinh dưỡng - Ảnh: MINH HIẾU

Về nước nhưng trường chưa thông báo lịch khai giảng mới, Quang cho biết trường chỉ có kế hoạch học online.

"Lịch học online là 16-3, ngày 12-3 nếu sức khỏe ổn định thì mình sẽ được về nhà tức là trước 4 ngày, chắc vẫn kịp theo chương trình học", Quang nhẩm tính.

Điều mà Quang, Hiếu mong mỏi là bản thân cũng như du học sinh đang ở trong khu cách ly cũng như du học sinh chưa được về nước không bị nhiễm dịch bệnh, tự chăm sóc sức khỏe cho bản thân trong mùa dịch COVID-19.

Hàn Quốc xác nhận một người Việt nhiễm COVID-19 ở Daegu Hàn Quốc xác nhận một người Việt nhiễm COVID-19 ở Daegu

TTO - Cơ quan Quản lý và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) đã xác nhận với Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc một trường hợp người Việt Nam tại thành phố Daegu, một trong hai tâm dịch COVID-19 ở Hàn Quốc, nhiễm virus SARS-CoV-2, theo TTXVN.

HÀ THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận