10/01/2024 16:03 GMT+7

Hàn Quốc đau đầu chuyện bồi thường sau khi cấm thịt chó

Dù đạt được bước tiến rất lớn khi cấm thịt chó, nhưng Chính phủ Hàn Quốc lại đang "đau đầu" với việc bồi thường và hỗ trợ cho những người nuôi chó thịt và kinh doanh thịt chó.

Đám đông biểu tình cấm ăn thịt chó ở thủ đô Seoul - Ảnh: YONHAP

Đám đông biểu tình cấm ăn thịt chó ở thủ đô Seoul - Ảnh: YONHAP

Theo Hãng thông tấn Yonhap, Hiệp hội thịt chó - hiệp hội của những người ủng hộ ăn thịt chó - nói rằng Chính phủ Hàn Quốc cấm ăn thịt chó nhưng lại không đưa ra khoản bồi thường hợp lý nào, để bù đắp cho những tổn thất kinh doanh của những người kiếm sống từ việc chăn nuôi chó thịt.

“Luật này đã tước đoạt quyền được tự do lựa chọn thực phẩm của 10 triệu người ăn thịt chó, đồng thời tước đoạt quyền tự do lựa chọn nghề nghiệp và quyền sở hữu tài sản của một triệu người bán thịt chó”, Hiệp hội thịt chó nêu. 

Vẫn là vấn đề sinh kế

Theo Đài IMBC, các chủ doanh nghiệp kinh doanh thịt chó bày tỏ sự lo lắng khi luật cấm thịt chó được thông qua.

“Bây giờ tôi chẳng thể làm gì khác vì luật đã được thông qua, có thể là tôi sẽ phải chuyển sang kinh doanh mặt hàng khác”, ông Song Ki Seong, chủ một nhà hàng Boshintang (canh thịt chó) có tuổi đời 30 năm, cho biết.

Những người kinh doanh thịt chó đưa ra yêu cầu chính phủ bồi thường tiền mặt để có thể duy trì sinh kế trong thời gian "ân hạn" ba năm trước khi luật cấm thịt chó có hiệu lực vào năm 2027.

“Luật cấm thịt chó cuối cùng vẫn chạm đến vấn đề sinh kế của những người bán chó thịt”, ông Kim Yong Bok, chủ một nhà hàng thịt chó ở chợ Moran, thành phố Seongnam, tỉnh Gyeonggi, nói với báo Joongang.

“Chúng tôi không còn lựa chọn nào khác ngoài việc tuân thủ theo pháp luật, nhưng tôi hy vọng ít nhất chính phủ sẽ hỗ trợ cho chúng tôi ở mức độ phù hợp”, ông Kim nói thêm.

Riêng tại thủ đô Seoul, chính quyền thành phố đang lập kế hoạch hỗ trợ chuyển đổi hoạt động kinh doanh của 200 nhà hàng thịt chó trên địa bàn thành phố.

“Đau đầu’”vấn đề bồi thường

Một số nhà hàng bán thịt chó ở chợ Moran, tỉnh Gyeonggi đã chuyển bảng hiệu sang bán thịt dê hôm 9-1 - Ảnh: JOONGANG

Một số nhà hàng bán thịt chó ở chợ Moran, tỉnh Gyeonggi đã chuyển bảng hiệu sang bán thịt dê hôm 9-1 - Ảnh: JOONGANG

Hiện Quốc hội nước này vẫn chưa được ra các biện pháp hỗ trợ cụ thể đối với những người đang hoạt động trong những ngành liên quan như các trang trại chăn nuôi chó thịt, cũng như các nhà hàng chuyên kinh doanh thịt chó.

Đáng chú ý, do có sự khác biệt khá lớn về quan điểm giữa chính phủ và các ngành nghề liên quan nên việc bồi thường dự kiến gặp nhiều khó khăn.

Theo kết quả khảo sát của Ủy ban thảo luận về vấn đề ăn thịt chó, tính đến tháng 2-2022, tổng số chó được nuôi tại các trang trại lấy thịt là 520.000 con.

Nếu theo yêu cầu từ Hiệp hội thịt chó, Chính phủ Hàn Quốc sẽ phải bồi thường 2 triệu won (hơn 1,5 nghìn USD) cho mỗi con chó. Như vậy, chính phủ nước này sẽ phải chi trả hơn 1.000 tỉ won cho các trang trại chăn nuôi chó thịt.

Không những vậy, nếu tính thêm khoản bồi thường cho những người kinh doanh thịt chó và các nhà phân phối, nhà hàng, tổng số tiền bồi thường có thể lên đến hàng nghìn tỉ won.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp, Thực phẩm và Nông thôn Song Mi Ryeong nhận định yêu cầu bồi thường từ phía Hiệp hội thịt chó là quá cao.

Hôm 9-1, Quốc hội Hàn Quốc đã thông qua đạo luật cấm ăn thịt chó, theo đó cấm nuôi, giết mổ, phân phối và bán thịt chó cho con người tiêu thụ.

Bất kỳ ai giết chó để làm thức ăn có thể bị phạt tới 3 năm tù hoặc bị phạt tới 30 triệu won (khoảng 23.000 USD). Bất kỳ ai nuôi chó để làm thức ăn hoặc cố ý mua, vận chuyển, trữ hoặc bán thức ăn làm từ chó cũng sẽ bị phạt tù và tiền.

Luật mới này sẽ được thực thi vào năm 2027. Các chủ trang trại, nhà hàng thịt chó và những người làm trong ngành này sẽ có thời gian ba năm để đóng cửa hoặc thay đổi hoạt động kinh doanh của họ.

Hàn Quốc thông qua luật cấm tiêu thụ thịt chó, cho Hàn Quốc thông qua luật cấm tiêu thụ thịt chó, cho 'thời gian ân hạn' 3 năm

Ngày 9-1, Quốc hội Hàn Quốc thông qua dự luật nhằm chấm dứt việc bán và ăn thịt chó trên toàn quốc, bắt đầu có hiệu lực từ năm 2027.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên