Thứ 3, ngày 20 tháng 4 năm 2021

Hàn Quốc bắn 200 phát đạn đuổi tàu cá Trung Quốc

20/12/2017 21:51 GMT+7

TTO - Cảnh sát biển Hàn Quốc đã buộc phải nổ súng khi hàng chục tàu cá Trung Quốc xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của nước này. Phải gần 5 giờ sau khi bị bắn cảnh cáo, các tàu Trung Quốc mới rời đi.

Hàn Quốc bắn 200 phát đạn đuổi tàu cá Trung Quốc - Ảnh 1.

Cảnh sát biển Hàn Quốc nổ súng khi tàu cá Trung Quốc có ý định đâm vào tàu của họ - Ảnh chụp màn hình

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc ngày 20-12 dẫn lời các quan chức nước này cho biết sự việc xảy ra sáng 19-12, cách đảo Gageo 53 hải lý về phía tây nam. 

Tổng cộng có 44 tàu cá Trung Quốc xâm nhập vùng đặc quyền kinh tế của Hàn Quốc và đánh bắt trái phép.

Thoạt đầu cảnh sát biển Hàn Quốc phát loa cảnh báo. Tuy nhiên, trước sự ngoan cố của các tàu cá Trung Quốc, đến 9h15 (giờ địa phương), khi một tàu cá Trung Quốc lao về phía tàu tuần tra Hàn Quốc, cảnh sát biển Hàn Quốc buộc phải nổ súng.

Bất chấp phản ứng mạnh mang tính cảnh cáo của Hàn Quốc, các tàu cá Trung Quốc vẫn không rời đi. Phía Hàn Quốc sau đó đã điều thêm 4 tàu tuần tra, tiếp tục cơ động và xua đuổi các tàu cá của Trung Quốc, trong đó có cả 1 tàu tuần tra 3.000 tấn.

Hơn 200 phát đạn từ súng trường K2, súng máy M-60 và súng phóng lựu vẫn không xua đuổi được ngay lập tức các tàu Trung Quốc.

5 giờ sau phát đạn đầu tiên, tàu cá Trung Quốc mới bắt đầu rời khỏi khu vực, theo các quan chức Hàn Quốc.

Phía Hàn Quốc tuyên bố không có bất kỳ thiệt hại nào, đồng thời cho biết không rõ thiệt hại của các tàu cá Trung Quốc. Bộ Ngoại giao Trung Quốc chưa lên tiếng sau sự việc.

Các vụ đụng độ giữa cảnh sát biển Hàn Quốc và ngư dân Trung Quốc xảy ra hầu như mỗi năm, từ nhẹ đến nặng và cả mất mạng. 

Năm 2011, một sĩ quan cảnh sát biển Hàn Quốc đã bị một ngư dân Trung Quốc đâm chết khi vây bắt tàu này. Sự việc khiến quan hệ giữa hai nước rơi vào căng thẳng, dư luận Hàn Quốc phẫn nộ.

Tháng 9-2016, 3 thuyền viên Trung Quốc thiệt mạng trong cuộc đối đầu với cảnh sát biển Hàn Quốc.

Các vụ việc cho thấy sự khốc liệt trong cuộc chiến chống đánh bắt cá trái phép. Các ngư dân Trung Quốc không phải dạng "vừa" và sự việc phải đến một mức độ nào đó mới buộc tuần duyên Hàn Quốc mạnh tay.

Ở đâu cũng thấy tàu cá Trung Quốc Ở đâu cũng thấy tàu cá Trung Quốc

TTO - Vụ 3 thuyền viên Trung Quốc thiệt mạng trong cuộc đối đầu với cảnh sát biển Hàn Quốc ngày 29-9 một lần nữa cho thấy sự khốc liệt trong cuộc chiến chống đánh bắt cá trái phép.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận