30/01/2024 21:01 GMT+7

Hamas xem xét đề xuất ngừng bắn, Israel tấn công khắp Gaza

Hamas cho biết đang xem xét đề xuất ngừng bắn của Pháp với điều kiện Israel phải rút khỏi Gaza, trong khi nước này vẫn tiếp tục tấn công ở phía nam.

Người dân Palestine chạy khỏi thành phố Khan Younis ở miền nam Gaza ngày 30-1 - Ảnh: AFP

Người dân Palestine chạy khỏi thành phố Khan Younis ở miền nam Gaza ngày 30-1 - Ảnh: AFP

Ngày 30-1, lãnh đạo phong trào Hồi giáo Hamas cho biết họ đang "nghiên cứu" một đề xuất về lệnh ngừng bắn mới ở Gaza và trao trả các con tin, nhưng vẫn nhấn mạnh ưu tiên của phong trào này là rút hoàn toàn lực lượng Israel khỏi Gaza.

Bạo lực leo thang ở Gaza

Hãng tin Reuters dẫn lời ông Ismail Haniyeh, lãnh đạo cơ quan chính trị của Hamas, xác nhận nhóm này đã nhận được đề xuất ngừng bắn tại cuộc họp ở Paris vào cuối tuần qua với sự tham gia của các quan chức từ Israel, Ai Cập, Qatar và Mỹ.

"Hamas đang trong quá trình nghiên cứu và đưa ra phản hồi trên cơ sở ưu tiên ngăn chặn hành vi xâm lược, tấn công tàn bạo vào Gaza và rút hoàn toàn lực lượng chiếm đóng khỏi Dải Gaza", ông Haniyeh nhấn mạnh.

Israel đã nhiều lần tuyên bố rằng họ sẽ không chấp nhận việc chấm dứt chiến sự vô thời hạn.

Đề xuất đưa ra trong bối cảnh tình trạng bạo lực tiếp tục leo thang ở Gaza và lan ra Bờ Tây.

Ngày 29-1, giờ địa phương, người phát ngôn Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) thông báo lực lượng này đang đẩy mạnh chiến dịch tiêu diệt ở phía bắc Gaza.

Theo IDF, "một số kẻ khủng bố có vũ trang" đã bị tiêu diệt trong nhiều cuộc giao tranh ở ngoại ô trại tị nạn Al Shati. Các đơn vị của IDF đang "tiếp tục hoạt động chống lại những kẻ khủng bố và thu giữ vũ khí ở miền trung và miền bắc Dải Gaza.

Đài phát thanh quân đội Israel cũng cho biết IDF dự kiến tăng cường hiện diện quân sự ở phía bắc Gaza để chống lại những nỗ lực của Hamas nhằm tái thiết lập chính quyền trong khu vực.

IDF đã phát yêu cầu dân thường nhiều khu vực phía bắc Gaza di chuyển về phía nam. Tuy nhiên giao tranh vẫn đang tiếp diễn ở miền nam Gaza, tập trung chủ yếu tại khu vực Khan Younis.

Nạn đói hoành hành ở Gaza

Người dân chờ nhận lương thực ở trại tị nạn Rafah phía nam Gaza - Ảnh: AFP

Người dân chờ nhận lương thực ở trại tị nạn Rafah phía nam Gaza - Ảnh: AFP

Đài CNN đưa tin nhiều người Palestine đang phải ăn cỏ và uống nước bẩn tại Gaza trong bối cảnh chiến sự vẫn tiếp diễn.

Phải cùng gia đình di dời khỏi miền bắc Gaza, Hanadi Gamal Saed El Jamara, 38 tuổi, cho biết người thân của cô "hiện rất yếu, thường xuyên bị tiêu chảy, mặt vàng vọt" và thiếu thực phẩm. Cô cho biết mình cố gắng cho các con ăn ít nhất một lần một ngày.

Người dân và nhân viên y tế kể với CNN rằng họ phải nhịn đói để con cái có thức ăn. Nếu có tìm thấy nước thì nhiều khả năng nó cũng không thể uống được.

CNN mô tả người dân chen lấn nhau để giành hàng viện trợ từ các xe cứu trợ. Trẻ em sống trên đường phố, khóc lóc và tranh nhau miếng bánh mì thiu. Những người khác được cho phải đi bộ hàng giờ trong giá lạnh để tìm kiếm thức ăn.

Ông Arif Husain, kinh tế trưởng của Chương trình Lương thực thế giới (WFP), nói ngay cả trước chiến tranh hầu hết người dân ở Gaza đã sống dựa vào hỗ trợ lương thực.

Trong khi đó, ông Mohammed Hamouda, hiện đang tị nạn ở thành phố Rafah miền bắc Gaza, kể chuyện đồng nghiệp mình đã thiệt mạng do bị trúng bom khi đang xếp hàng cùng hàng chục người khác tại một trạm cấp nước.

"Thật không may, nhiều người thân và bạn bè của tôi vẫn đang ở phía bắc Dải Gaza, chịu nhiều đau khổ. Họ ăn cỏ và uống nước bị ô nhiễm", ông Hamouda kể với CNN.

Tòa Công lý quốc tế yêu cầu Israel ngăn diệt chủng ở GazaTòa Công lý quốc tế yêu cầu Israel ngăn diệt chủng ở Gaza

Tòa án Công lý quốc tế yêu cầu Israel phải thực thi các biện pháp để ngăn hành động diệt chủng trong cuộc xung đột với Hamas ở Gaza, đồng thời kêu gọi Hamas trả tự do ngay lập tức cho các con tin.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên