18/06/2024 13:36 GMT+7

Hai tàu chở đầy người di cư chìm ngoài biển, gần 80 người chết và mất tích

Ngày 17-6, nhà chức trách Ý, các cơ quan Liên Hiệp Quốc và nhóm cứu hộ cho biết ít nhất 11 người chết và 66 người mất tích sau 2 vụ chìm tàu chở người di cư bên ngoài bờ biển phía nam Ý.

Một số người di cư được đưa lên bờ ở Roccella Ionica, miền nam nước Ý, hôm 17-6 - Ảnh: EPA-EFE

Một số người di cư được đưa lên bờ ở Roccella Ionica, miền nam nước Ý, hôm 17-6 - Ảnh: EPA-EFE

Theo Hãng tin Reuters, trong vụ chìm tàu thứ nhất, tổ chức từ thiện RESQSHIP (Đức), đơn vị vận hành tàu cứu hộ Nadir, cho biết họ đã cứu được 51 người từ một chiếc tàu gỗ đang chìm, trong đó có 2 người bất tỉnh và tìm thấy 10 thi thể.

Những người sống sót đã được giao lại cho lực lượng tuần duyên Ý đưa vào bờ vào sáng 17-6. Trong khi đó, tàu Nadir di chuyển đến đảo Lampedusa của Ý, kéo theo chiếc tàu gỗ chở những người thiệt mạng.

Trong tuyên bố chung, Cao ủy Liên Hiệp Quốc về người tị nạn (UNHCR), Tổ chức Di cư quốc tế (IOM) và Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) cho biết chiếc tàu trên đã khởi hành từ Libya, chở những người di cư từ Syria, Ai Cập, Pakistan và Bangladesh.

Vụ chìm tàu thứ hai xảy ra cách vùng Calabria của Ý khoảng 200km về phía đông, khi một chiếc tàu khởi hành từ Thổ Nhĩ Kỳ bốc cháy và bị lật.

Các cơ quan chức năng cho biết hơn 60 người mất tích trên biển, trong khi 11 người được lực lượng tuần duyên Ý cứu và đưa vào bờ. Ngoài ra có thi thể một phụ nữ.

Shakilla Mohammadi, nhân viên của Tổ chức Bác sĩ không biên giới (MSF), cho biết bà nghe được từ những người sống sót rằng có 66 người mất tích, trong đó có ít nhất 26 trẻ em, một số chỉ mới vài tháng tuổi.

Những người di cư trong vụ chìm tàu thứ hai đến từ Iran, Syria và Iraq.

Hiện chưa rõ hai con tàu trên bị chìm khi nào. Các vụ chìm tàu trên càng cho thấy Địa Trung Hải là một trong những tuyến đường di cư nguy hiểm nhất thế giới. Theo dữ liệu của Liên Hiệp Quốc, hơn 23.500 người di cư đã chết hoặc mất tích ở vùng biển này kể từ năm 2014.

Các cơ quan của Liên Hiệp Quốc kêu gọi chính phủ các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) tăng cường nỗ lực tìm kiếm và cứu hộ ở Địa Trung Hải cũng như mở rộng các kênh di cư hợp pháp và an toàn, để người di cư "không bị buộc phải mạo hiểm mạng sống của mình trên biển".

Trước đó, trong tháng 6, có 11 thi thể đã được vớt lên từ vùng biển ngoài khơi Libya. Năm ngoái, một chiếc tàu chở người di cư khởi hành từ Thổ Nhĩ Kỳ đã đâm vào đá ngoài khơi thị trấn Cutro ở Calabria (Ý), khiến ít nhất 94 người thiệt mạng.

Lật thuyền chở người di cư từ Pháp sang Anh, 6 người chếtLật thuyền chở người di cư từ Pháp sang Anh, 6 người chết

Chiếc thuyền chở những người di cư từ Pháp sang Anh bị lật tại eo biển Manche thuộc hải phận Pháp khiến sáu người Afghanistan thiệt mạng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên