13/06/2024 18:33 GMT+7

Tổng thống Biden đối mặt vụ kiện đầu tiên về người di cư ở biên giới

Các nhóm ủng hộ người nhập cư đã kiện chính quyền Tổng thống Biden về chính sách mới. Theo chính sách này, Mỹ dừng cấp quyền tị nạn cho hầu hết người di cư vượt biên giới Mỹ - Mexico trái phép.

Tổng thống Mỹ Joe Biden trong ảnh chụp ở Belleau, Pháp hôm 9-6 - Ảnh: REUTERS

Tổng thống Mỹ Joe Biden trong ảnh chụp ở Belleau, Pháp hôm 9-6 - Ảnh: REUTERS

Hôm 12-6, một liên minh gồm các nhóm ủng hộ người nhập cư đã kiện chính quyền Tổng thống Joe Biden về sắc lệnh gần đây của ông nhằm ngăn chặn các đơn xin tị nạn ở biên giới phía nam nước Mỹ, theo Hãng tin AP.

Đơn kiện do Liên đoàn Tự do dân sự Mỹ (ACLU) và những tổ chức khác nộp, thay mặt cho Trung tâm ủng hộ người nhập cư Las Americas và Trung tâm Dịch vụ giáo dục và pháp lý cho người tị nạn và nhập cư (RAICES).

Đây được coi là "bài kiểm tra" đầu tiên đối với tính hợp pháp của chính sách mang ảnh hưởng sâu rộng mà ông Biden đưa ra ở biên giới.

Luật sư Lee Gelernt của ACLU giải thích: "Vì lệnh cấm tị nạn này không thể phân biệt được về mặt pháp lý với lệnh cấm thời ông Donald Trump mà chúng tôi đã ngăn chặn thành công, nên chúng tôi không còn lựa chọn nào khác ngoài việc đệ đơn kiện này".

Hôm 5-6, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký sắc lệnh tạm ngừng xét duyệt đơn xin tị nạn nếu số lượng người di cư vượt qua biên giới vào Mỹ trung bình mỗi ngày vượt quá 2.500 người. 

Các biện pháp hạn chế được duy trì cho đến khi con số giảm xuống dưới 1.500 người. Tuy nhiên vẫn chưa rõ khi nào con số sẽ giảm xuống mức thấp như vậy. 

Sắc lệnh này được đưa ra sau nhiều tháng cân nhắc nội bộ tại Nhà Trắng, và được thiết kế một phần để làm đổi hướng các cuộc công kích chính trị chống lại Tổng thống Biden về cách xử lý vấn đề nhập cư.

Những người ủng hộ người nhập cư lập luận rằng: việc dừng cấp quyền tị nạn cho người di cư bất hợp pháp từ Mexico vi phạm luật nhập cư liên bang hiện hành và gây ra những lo ngại khác.

"Nước Mỹ từ lâu đã che chở cho những người tị nạn tìm nơi trú ẩn để tránh bị ngược đãi. Đạo luật Tị nạn năm 1980 đã quy định cam kết quốc gia đó trong luật. Mặc dù Quốc hội Mỹ đã đặt ra một số hạn chế đối với quyền xin tị nạn trong nhiều năm, nhưng chưa bao giờ cho phép nhánh hành pháp thẳng thừng cấm tị nạn dựa trên nơi mà một người không phải là công dân Mỹ nhập cảnh vào nước Mỹ" - các nhóm viết trong đơn kiện nộp hôm 12-6.

Tuy nhiên, người phát ngôn Nhà Trắng Angelo Fernandez Hernandez đã lên tiếng bảo vệ lệnh cấm tị nạn, cho rằng đây là chính sách cần thiết vì "các cuộc chạm trán ở biên giới vẫn còn quá cao".

Ông Biden ngăn nhập cư từ Mexico, đổ lỗi cho ông TrumpÔng Biden ngăn nhập cư từ Mexico, đổ lỗi cho ông Trump

Theo Tổng thống Mỹ Joe Biden, ông phải dùng biện pháp mạnh thay vì một cách thức lâu dài thông qua luật pháp bởi ông Donald Trump và phe Cộng hòa “không cho tôi có sự lựa chọn”.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên