Thứ 7, ngày 19 tháng 6 năm 2021

Ông Biden đối mặt với chỉ trích từ nghị sĩ hai đảng về chính sách nhập cư

22/03/2021 07:28 GMT+7

TTO - Những ngày qua, rất nhiều nghị sĩ Đảng Cộng hòa và một số nghị sĩ Đảng Dân chủ đã chỉ trích gay gắt tân Tổng thống Mỹ Joe Biden về chính sách biên giới và nhập cư của ông.

Ông Biden đối mặt với chỉ trích từ nghị sĩ hai đảng về chính sách nhập cư - Ảnh 1.

Các di dân trước khi vượt sông Rio Bravo tại Ciudad Juarez, Mexico ngày 19-3-2021 để sau đó tới trình báo các nhân viên tuần tra biên giới của Mỹ để xin cơ chế tị nạn ở El Paso, bang Texas, Mỹ - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, trước các luồng dư luận chỉ trích cho rằng chính sách nhập cư của chính quyền mới đã dẫn tới một luồng di dân ồ ạt đổ vào Mỹ, ông Alejandro Mayorkas, bộ trưởng an ninh nội địa Mỹ, ngày 21-3 nói: "Biên giới đã đóng rồi".

Bộ trưởng Mayorkas cho biết thông điệp của chính quyền Mỹ với những người đang có ý định vượt biên rất đơn giản: "Giờ không phải lúc đến. Đừng đến. Hành trình rất nguy hiểm".

"Chúng tôi đang xây dựng những lộ trình an toàn, có trật tự và nhân đạo để giải quyết các nhu cầu của những đứa trẻ đáng thương", ông Mayorkas nói trong chương trình This Week của Đài ABC (Mỹ). "Đừng đến", ông tiếp.

Tuy nhiên, với ước khoảng 15.000 trẻ em, thiếu niên di cư đang ở tại các trung tâm tạm giữ của chính quyền liên bang, khoảng 1/3 số trung tâm này là các cơ sở vốn dành cho người lớn, và với việc nước Mỹ dự kiến sẽ phải xử lý khoảng 2 triệu người nhập cư không giấy tờ trong năm nay, vấn đề di dân đã trở nên không thể phớt lờ và được truyền thông nhận định sẽ trở thành cuộc khủng hoảng lớn nhất dưới thời ông Biden.

Ngày 21-3, ông Biden nói sẽ sớm đích thân tới thăm khu vực biên giới với Mexico và tìm giải pháp để những người di cư ở lại nơi của họ.

Nhiều nghị sĩ Cộng hòa và cũng đang có nhiều thêm các nghị sĩ Dân chủ lên tiếng chỉ trích ông Biden về chính sách biên giới và nhập cư.

Bộ trưởng An ninh Nội địa Mayorkas xuất hiện trên ba kênh truyền hình khác nhau khẳng định chính quyền đang làm mọi việc có thể để giải quyết làn sóng di dân tới Mỹ.

Tuy nhiên, ông Mayorkas cũng nói việc này trở nên phức tạp hơn do hệ lụy từ các chính sách thời chính quyền ông Donald Trump để lại và do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Ông Mayorkas nhiều lần lặp lại quan điểm đổ lỗi cho tổng thống tiền nhiệm, ông Donald Trump. "Toàn bộ hệ thống… đã bị phá tan bởi chính quyền tiền nhiệm" và phải xây dựng lại, ông nói.

Tuy nhiên Đảng Cộng hòa bác bỏ thẳng thừng những phân tích đó. Nghị sĩ Michael McCaul của bang Texas nói những bình luận của ông Mayorkas là "rất vô trách nhiệm".

"Họ đã tạo ra cuộc khủng hoảng này. Ông ấy nói ông ấy đã có kế hoạch. Tôi chưa thấy kế hoạch nào", ông Michael McCaul nói trên Đài ABC.

"Họ nói về các điều kiện nhân đạo, nhân văn. Nhưng họ đã gây ra một cuộc khủng hoảng nhân đạo ngay tại biên giới này", nghị sĩ Michael McCaul chỉ trích.

Một nhóm gồm các nghị sĩ của cả hai đảng Dân chủ, Cộng hòa đã tới thăm các cơ sở dành cho người nhập cư tại El Paso, Texas tuần trước.

Khủng hoảng nhập cư lậu, quan chức Nhà Trắng nói Mỹ sẽ ‘mạnh tay hơn’ Khủng hoảng nhập cư lậu, quan chức Nhà Trắng nói Mỹ sẽ ‘mạnh tay hơn’

TTO - Một quan chức hàng đầu của Mỹ ngày 18-3 cho biết chính phủ sẽ “mạnh tay hơn” yêu cầu những người di dân bất hợp pháp không đến Mỹ, sau khi những cảnh báo trước đó không ngăn được hàng ngàn người vẫn ngày đêm đổ về biên giới Mỹ - Mexico.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận