10/07/2023 07:27 GMT+7

300 người di cư mất tích khi vượt biển từ Senegal đến Tây Ban Nha

Nhóm hỗ trợ người di cư “Walking Borders” ngày 9-7 cho biết ít nhất 300 người đi trên 3 chiếc thuyền chở người di cư từ Senegal đến Quần đảo Canary của Tây Ban Nha đã mất tích.

Người di cư đến từ Gambia, Nigeria và Senegal chờ tàu cứu hộ trên Địa Trung Hải - Ảnh minh họa: AP/TTXVN

Người di cư đến từ Gambia, Nigeria và Senegal chờ tàu cứu hộ trên Địa Trung Hải - Ảnh minh họa: AP/TTXVN

Theo Walking Borders, hai chiếc thuyền - một chiếc chở khoảng 65 người và chiếc còn lại mang theo từ 50-60 người - đã mất tích 15 ngày kể từ khi xuất bến rời Senegal nhằm cố gắng tới được Tây Ban Nha. Trong khi đó, chiếc thuyền thứ 3 chở theo khoảng 200 người rời Senegal hôm 27-6.

Gia đình của những người di cư mất tích không nhận được thông tin từ họ kể từ lúc rời khỏi Senegal. Cả ba con thuyền đều xuất phát từ làng Kafountine ở phía Nam Senegal, cách Tenerife - một hòn đảo thuộc Quần đảo Canary - khoảng 1.700km. 

Walking Borders chia sẻ: “Các gia đình đang hết sức lo lắng. Những người di cư mất tích đã rời bỏ đất nước vì tình trạng bất ổn ở Senegal”.

Quần đảo Canary, nằm ở ngoài khơi bờ biển Tây Phi, đã trở thành điểm đến chính của những người di cư cố gắng tìm đường tới Tây Ban Nha, mặc dù số lượng nhỏ hơn nhiều so với những người đang tìm cách vượt Địa Trung Hải để tới đất liền Tây Ban Nha. 

Mùa hè hằng năm là khoảng thời gian diễn ra nhiều hoạt động vượt biển nhất của những người di cư.

Tuyến đường di cư trên Đại Tây Dương, một trong những tuyến đường chết chóc nhất thế giới, thường được người di cư từ khu vực châu Phi Hạ Sahara sử dụng. Theo thống kê của Tổ chức Di cư quốc tế thuộc Liên Hiệp Quốc, năm 2022, ít nhất 559 người, trong đó có 22 trẻ em, đã thiệt mạng trong những nỗ lực hướng tới Quần đảo Canary.

Thuyền trưởng bỏ tàu chở 400 người di cư gặp nạn, nhiều người nhảy xuống biển thoát thânThuyền trưởng bỏ tàu chở 400 người di cư gặp nạn, nhiều người nhảy xuống biển thoát thân

Lực lượng bảo vệ bờ biển Ý đang nỗ lực cứu hộ hơn 400 người di cư trên một chiếc thuyền ở biển Địa Trung Hải, khu vực giữa Ý và Malta, dọc theo tuyến đường nhập cư cực kỳ nguy hiểm.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên