Chủ nhật, ngày 24 tháng 10 năm 2021

Hai tàu chiến Mỹ tiến qua eo biển Đài Loan

23/10/2018 09:37 GMT+7

TTO - Hai tàu chiến của Hải quân Mỹ ngày 22-10 đã di chuyển qua eo biển Đài Loan, trong một động thái có thể làm trầm trọng thêm căng thẳng vốn đang dâng cao giữa Washington và Bắc Kinh.

Hai tàu chiến Mỹ tiến qua eo biển Đài Loan - Ảnh 1.

Tàu tuần dương mang tên lửa dẫn đường USS Antietam của Hải quân Mỹ - Ảnh: HẢI QUÂN MỸ

Thông tin trên được cả Cơ quan quốc phòng Đài Loan và Lầu Năm Góc xác nhận, theo báo South China Morning Post (SCMP) của Hong Kong.

Cơ quan quốc phòng Đài Loan trong một thông cáo còn cho biết chính quyền Đài Bắc hay biết về hoạt động "định kỳ" này, đồng thời cảnh báo hòn đảo đủ sức bảo vệ an ninh không phận và lãnh hải của mình.

Trong khi đó, theo thông tin cụ thể được người phát ngôn Lầu Năm Góc Rob Manning cung cấp, "hai tàu USS Curtis Wilbur và USS Antietam đã tiến hành hoạt động di chuyển định kỳ qua eo biển Đài Loan phù hợp với luật pháp quốc tế".

USS Curtis Wilbur là một tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường, trong khi USS Antietam là tàu tuần dương mang tên lửa dẫn đường.

"Việc các tàu di chuyển qua eo biển Đài Loan thể hiện cam kết của Mỹ đối với một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương mở và tự do. Hải quân Mỹ sẽ tiếp tục bay, đi lại trên biển và hoạt động ở bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép", ông Manning nêu rõ.

Hai tàu chiến Mỹ tiến qua eo biển Đài Loan - Ảnh 2.

Tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Curtis Wilbur - Ảnh: HẢI QUÂN MỸ

Vị đại tá cũng cho biết khi các tàu di chuyển, Mỹ "duy trì sự phối hợp và liên lạc với các nước, nhà chức trách cùng các bên thích hợp".

Hoạt động trên, mà theo Đài Loan là diễn ra trên vùng biển quốc tế, được cho sẽ gây ra phản ứng mạnh từ Bắc Kinh.

Bắc Kinh vốn đã nhiều lần yêu cầu Washington cắt đứt mọi quan hệ quân sự với đảo Đài Loan. Bắc Kinh xem Đài Loan là một tỉnh ly khai cần phải thu hồi bằng mọi giá, thậm chí bằng vũ lực.

Tuần trước, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng còn nói rằng Mỹ cần "sửa chữa lỗi lầm và dừng bất kỳ hoạt động liên lạc chính thức, quan hệ quân sự cũng như các thương vụ bán vũ khí nào với Đài Loan".

Đây là lần thứ hai trong chưa đầy bốn tháng Mỹ đưa tàu chiến đi qua eo biển Đài Loan. Lần di chuyển trước được thực hiện bởi hai khu trục hạm USS Mustin và USS Benfold hồi tháng 7.

Theo người phát ngôn Lầu Năm Góc, đây "chắc chắn không phải là hành động cố tình của Bộ Quốc phòng Mỹ nhằm làm gia tăng căng thẳng hay bất cứ sự leo thang nào" ở khu vực eo biển Đài Loan.

Trung tá Christopher Logan, một người phát ngôn khác của Lầu Năm Góc, cho biết Hải quân Mỹ đã không nhận "bất kỳ thông tin nào nói về các cuộc chạm trán không an toàn và thiếu chuyên nghiệp với tàu chiến của Trung Quốc" trong hoạt động trên.

Quan hệ quân sự giữa Mỹ và Trung Quốc ngày một căng thẳng trong những tháng trở lại đây.

Dễ thấy nhất là vụ Lầu Năm Góc hủy mời Trung Quốc tham dự cuộc tập trận hải quân lớn nhất thế giới RIMPAC hồi tháng 5. Washington cũng áp đặt trừng phạt lên một đơn vị quân đội Trung Quốc hồi tháng 9, và đẩy mạnh các "hoạt động tự do hàng hải" (FONOP) ở Biển Đông.

Theo SCMP, Mỹ hiện không có quan hệ chính thức với Đài Loan, nhưng bị ràng buộc theo luật phải giúp Đài Loan tự vệ. Washington cũng là nguồn cung cấp vũ khí chính của hòn đảo. Theo số liệu của Lầu Năm Góc, Mỹ đã bán cho Đài Loan số vũ khí trị giá hơn 15 tỉ USD kể từ năm 2010.

Hai tàu chiến Mỹ đi qua eo biển Đài Loan Hai tàu chiến Mỹ đi qua eo biển Đài Loan

TTO - Hai tàu chiến Mỹ ngày 7-7 đi qua eo biển Đài Loan trong một chuyến tuần tra mà hòn đảo tự trị này xem là dấu hiệu của sự ủng hộ của tổng thống Mỹ Donald Trump trong bối cảnh căng thẳng với Trung Quốc.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận