Thứ 3, ngày 30 tháng 11 năm 2021

Mỹ cân nhắc đưa tàu qua eo biển Đài Loan

20/10/2018 20:37 GMT+7

TTO - Mỹ đang cân nhắc đưa tàu chiến đi qua eo biển Đài Loan, một biểu hiện có thể tiếp tục khiến căng thẳng Mỹ - Trung tiếp tục leo thang, Reuters hôm 20-10 dẫn lời quan chức Mỹ.

Mỹ cân nhắc đưa tàu qua eo biển Đài Loan - Ảnh 1.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis (trái) và Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa ngày 18-10 - Ảnh: Reuters

Hồi tháng 7 năm nay, Hải quân Mỹ đã thực hiện hành động tương tự qua vùng nước này. Động thái tiếp theo, nếu có, sẽ như một tín hiệu tái khẳng định sự ủng hộ của Tổng thống Mỹ Donald Trump đối với Đài Loan.

Giới chức quân sự Mỹ từ chối bình luận về việc này, và quan chức tiết lộ thông tin ấy với Reuters cũng đề nghị ẩn danh. Không có thêm chi tiết nào đưa ra về thời gian Mỹ dự tính đưa tàu đi qua eo biển Đài Loan.

Trung Quốc xem Đài Loan là một tỉnh, và gây sức ép để bản thân Đài Loan và Mỹ cũng phải công nhận điều đó.

Về phần Tổng thống Trump, từ lúc nhậm chức đến nay ông đã thể hiện lập trường ủng hộ Đài Loan trong vấn đề này, và đây cũng là một trong những điểm nóng trong quan hệ Mỹ - Trung. Bắc Kinh xem thái độ của Washington trong vấn đề Đài Loan là biểu hiện "can thiệp chuyện nội bộ" và đi ngược lại nguyên tắc "Một Trung Quốc".

Tại cuộc gặp với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis ở Singapore trong tuần này, Trung Quốc cũng bày tỏ lo ngại về chính sách của Mỹ trong vấn đề Đài Loan.

Theo Reuters, dù cân nhắc đưa tàu quay lại eo biển Đài Loan, Washington vẫn cố gắng giải thích với Bắc Kinh rằng chính sách của họ đối với vấn đề này không đổi. Ông Mattis đã chuyển thông điệp này tới Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa thông qua trao đổi riêng bên lề sự kiện an ninh châu Á nêu trên.

Trợ lý bộ trưởng ngoại giao Mỹ Randall Schriver, người đóng góp vào việc định hướng chính sách của Lầu Năm Góc tại châu Á, nói: "Bộ trưởng Ngụy đã đưa vấn đề Đài Loan ra và lo ngại với chính sách của chúng tôi. Bộ trưởng (Mattis) trấn an Bộ trưởng Ngụy rằng chúng tôi sẽ không thay đổi chính sách về Đài Loan, chính sách Một Trung Quốc".

Mỹ không có quan hệ ngoại giao với Đài Loan, nhưng giúp Đài Loan tự vệ, cũng như đang là nguồn cung cấp vũ khí cho Đài Loan. Từ năm 2010, Mỹ đã bán cho Đài Loan số lượng vũ khí trị giá hơn 15 tỉ USD, theo số liệu của Lầu Năm Góc.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận