Thứ 6, ngày 24 tháng 6 năm 2022

Đang hội đàm với Mỹ, Bắc Kinh vẫn đe dọa Đài Loan

27/06/2018 15:28 GMT+7

TTO - Ngay trước khi bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis đặt chân đến Bắc Kinh để hội đàm, Trung Quốc công bố thông tin vừa tập trận cả tuần ở Eo biển Đài Loan.

Đang hội đàm với Mỹ, Bắc Kinh vẫn đe dọa Đài Loan - Ảnh 1.

Trung Quốc gần đây tích cực tập trận hải quân trên biển, đặc biệt với sự tham dự của tàu sân bay Liêu Ninh như trong đợt tập trận tại Biển Đông hồi tháng 4-2018. Hình ảnh do Tân Hoa Xã của Trung Quốc công bố.

Theo hãng tin AP của Mỹ, hôm nay (27-6), ông Mã Hiểu Quang (Ma Xiaoguang) - Người Phát ngôn của Văn phòng các vấn đề Đài Loan thuộc Quốc Vụ viện Trung Quốc, tiếp tục giải thích về việc Trung Quốc tăng cường tập trận gần đây quanh Eo biển Đài Loan.

"Chúng tôi có ý chí hết mực, niềm tin trọn vẹn và năng lực đầy đủ để đánh bại bất kỳ hình thức nào của các âm mưu ly khai hay độc lập của Đài Loan", ông Mã tuyên bố cứng rắn tại cuộc họp báo ở Bắc Kinh.

Ông còn nhấn mạnh thêm rằng Trung Quốc "tuyệt đối sẽ không cho phép các lực lượng đòi độc lập cho Đài Loan... có thể can thiệp vào quá trình đổi mới tuyệt vời của Trung Quốc" trong hàm ý Bắc Kinh đang hướng đến chiếm lấy vị trí của mình trong các cường quốc thế giới.

"Tôi cảnh báo các các lực lượng đòi độc lập cho Đài Loan chớ đùa với lửa", ông Mã cao giọng dù không nói rõ "các lực lượng đòi độc lập cho Đài Loan" có bao gồm Mỹ hay không.

Tuy nhiên tuyên bố này của Văn phòng các vấn đề Đài Loan thuộc Quốc Vụ viện Trung Quốc được xem như một cách dằn mặt bộ trưởng Quốc phòng Mỹ là Bắc Kinh sẽ không hề nhân nhượng trong vấn đề Đài Loan.

Ngày hôm qua (26-6), truyền thông nhà nước Trung Quốc đã "bất ngờ" chủ động công bố rằng nước này đã tiến hành một cuộc tập trận kéo dài hơn 1 tuần trong vùng biển gần Đài Loan.

Theo trang 81.cn, một nhóm tàu ​​chiến hải quân Trung Quốc - bao gồm tàu khu trục Type 054A và Type 052C - đã tham gia cuộc tập trận ở kênh Bashi và Eo biển Đài Loan kể từ ngày 17-6.

Các bài tập nhằm "kiểm tra khả năng quân sự và đào tạo của tàu chiến, không lực và tuần duyên". Trang 81.cn không cho biết cuộc tập trận đã kết thúc hay chưa.

Phản ứng trước động thái đó, Cơ quan Quốc phòng Đài Loan thông báo họ đang theo dõi chặt chẽ tình hình nhưng không đến mức báo động.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn độc quyền với hãng tin AFP ngày 25-6, nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn nhìn nhận Đài Loan đang đối mặt với cái mà bà Thái gọi là "sức ép khủng khiếp" từ Bắc Kinh.

Từ đó bà kêu gọi các nước khác hãy đoàn kết với Đài Loan trong công cuộc tự vệ, chống lại chủ nghĩa bành trướng của Trung Quốc để bảo vệ các giá trị tự do chung.

"Đây không chỉ là thách thức của Đài Loan, nó là thách thức với khu vực và thế giới nói chung, vì hôm nay thì là Đài Loan, nhưng ngày mai có thể sẽ là một nước khác sẽ phải đối mặt với sự bành trướng quyền lực của Trung Quốc", bà Thái nói.

"Nền dân chủ, tự do, và tự do kinh doanh một ngày nào đó sẽ bị ảnh hưởng vì Trung Quốc", bà Thái đưa ra nhận định. "Chúng ta cần hợp sức cùng nhau để tái khẳng định những giá trị của mình về dân chủ và tự do để kiềm chế Trung Quốc và cũng để giảm thiểu sự bành trướng tư tưởng bá quyền của họ".

Kể từ khi ông Donald Trump bước vào Nhà Trắng, quan hệ của Mỹ với Đài Loan đã có cải thiện rõ rệt với việc thông qua Đạo luật Đi lại Đài Loan, mục đích khuyến khích quan chức 2 bên thăm viếng nhau và vào đầu tháng 6 này, Mỹ đã tuyên bố đang cân nhắc gửi tàu chiến qua eo biển Đài Loan..

Trong cuộc hội đàm của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis tại Bắc Kinh, theo hãng tin AP, các quan chức Trung Quốc kỳ vọng sẽ nhắc lại sự phản đối của họ đối với viện trợ quân sự của Mỹ cho Đài Loan.

TƯỜNG NGUYỄN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận