Báo Trung Quốc kêu gọi chuẩn bị cho khủng hoảng eo biển Đài Loan

08/06/2018 09:52 GMT+7

TTO - Một bài xã luận trên Thời báo Hoàn cầu ngày 8-6 viết rằng Trung Quốc nên chuẩn bị cho khủng hoảng ở eo biển Đài Loan trong bối cảnh căng thẳng giữa Bắc Kinh và Washington về hòn đảo tự trị này tăng cao.

Báo Trung Quốc kêu gọi chuẩn bị cho khủng hoảng eo biển Đài Loan - Ảnh 1.

Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn - Ảnh: Reuters

Mỹ đang gây áp lực lên Trung Quốc tại vùng biển Hoa Nam khi có nhiều báo cáo về việc máy bay ném bom của Mỹ đã bay qua khu vực này trong tuần này. 

Reuters đưa tin Washington đang xem xét việc triển khai một tàu chiến ngang qua eo biển Đài Loan.

Trung Quốc và Mỹ thường xuyên đụng độ trong các vấn đề về quân sự hóa tại biển Đông - nơi Trung Quốc ngang nhiên tuyên bố chủ quyền một cách vô lý cũng như xây dựng trái phép và quân sự hóa các đảo nhân tạo.

 Trong khi đó phía Mỹ thường đưa tàu tuần tra để đảm bảo tự do hàng hải.

"Trung Quốc và Mỹ sớm muộn gì cũng sẽ đối mặt với một cuộc khủng hoảng mới tại eo biển Đài Loan. Trung Quốc cần phải có sự chuẩn bị sớm" - Thời báo Hoàn cầu bình luận.

Trung Quốc đã cảnh báo Đài Loan bằng cách tăng cường các cuộc tập trận quân sự trong năm nay, bao gồm triển khai máy bay ném bom và các máy bay quân sự khác vòng quanh hòn đảo này và cho tàu sân bay chạy qua eo biển Đài Loan.

Đáp lại, hôm 7-6 Đài Loan tập trận mô phỏng đẩy lùi một cuộc xâm lược và sử dụng máy bay không người lái dành cho hoạt động dân dụng lần đầu tiên trong cuộc tập trận thường niên này.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận