Chủ nhật, ngày 3 tháng 7 năm 2022

Hai tàu chiến Mỹ đi qua eo biển Đài Loan

08/07/2018 06:28 GMT+7

TTO - Hai tàu chiến Mỹ ngày 7-7 đi qua eo biển Đài Loan trong một chuyến tuần tra mà hòn đảo tự trị này xem là dấu hiệu của sự ủng hộ của tổng thống Mỹ Donald Trump trong bối cảnh căng thẳng với Trung Quốc.

Hai tàu chiến Mỹ đi qua eo biển Đài Loan - Ảnh 1.

Thủy thủ Mỹ đứng trên tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Ronald Reagan ở ngoài khơi vịnh Manila - Ảnh: AFP

"Hai tàu chiến Hải quân Mỹ tiến hành một chuyến tuần tra thường xuyên qua vùng biển quốc tế của eo biển Đài Loan vào 7 và 8-7 (giờ địa phương)" - thuyền trưởng Charlie Brown, một phát ngôn viên của Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ, nói với Reuters.

"Các tàu Hải quân Mỹ đang di chuyển giữa biển Đông và biển Hoa Đông thông qua eo biển Đài Loan và đã làm thế này trong nhiều năm" - ông Brown nói thêm.

Trong khi đó các quan chức Mỹ, nói trong điều kiện giấu tên, cho biết đó là hai tàu khu trục Mustin và Benfold.

Trước đó vào sáng 7-7, Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết các tàu chiến đang di chuyển về phía đông bắc, nói thêm rằng sự di chuyển của tàu hải quân Mỹ là phù hợp với các luật hàng hải quốc tế.

Washington không có quan hệ chính thức với Đài Loan nhưng bị ràng buộc bởi luật pháp nhằm giúp hòn đảo này tự bảo vệ mình và là vũ khí chính của Đài Loan.

Trung Quốc thường xuyên nói rằng Đài Loan là vấn đề nhạy cảm trong quan hệ với Mỹ.

Reuters cho biết việc 2 tàu hải quân Mỹ đi qua eo biển Đài Loan hôm qua diễn ra sau một loạt các cuộc tập trận của quân đội Trung Quốc xung quanh hòn đảo này, vốn cũng gây ra căng thẳng giữa Đài Bắc và Bắc Kinh.

"Mỹ đang làm trầm trọng thêm căng thẳng ở eo biển Đài Loan" - Thời Báo Hoàn Cầu viết trên Twitter.

Trung Quốc tuyên bố Đài Loan là một phần lãnh thổ của nước này và xem hòn đảo này là một tỉnh lị của mình. Tuy vậy Đài Loan không thích việc bị chi phối bởi đảng Cộng sản cầm quyền ở Bắc Kinh.

Tháng trước, theo Reuters, Mỹ tuyên bố xem xét việc gởi một tàu chiến và tàu sân bay đến eo biển Đài Loan nhưng cuối cùng đã không triển khai kế hoạch này do lo ngại sẽ khiến Bắc Kinh khó chịu.

Lần cuối một tàu sân bay Mỹ di chuyển qua eo biển Đài Loan là năm 2007, trong nhiệm kỳ tổng thống của ông George W.Bush.

Động thái điều tàu chiến qua eo biển Đài Loan của Mỹ hôm qua diễn ra trong bối cảnh cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung căng thẳng hơn bao giờ hết.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận