Thứ 6, ngày 12 tháng 8 năm 2022

Trung Quốc tập trận gần Đài Loan, đón Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ

26/06/2018 18:42 GMT+7

TTO – Một đội tàu Trung Quốc đã tiến hành tập trận chiến đấu hơn một tuần nay ở vùng nước gần Đài Loan, truyền thông Trung Quốc ngày 26-6 cho biết.

Trung Quốc tập trận gần Đài Loan, đón Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ - Ảnh 1.

Tàu chiến Type 054A của Trung Quốc tại Havana năm 2015 - Ảnh: AFP

Thông tin này do trang 81.vn, một ấn bản chính thức của quân đội Trung Quốc xác nhận.

Bản tin viết: "Cuộc tập trận đã thử nghiệm khả năng quân sự và tập luyện của tàu chiến, trên không và lính phòng thủ ven bờ, thông qua việc tổ chức tập luyện thực chiến trong nhiều khu vực trên biển".

Theo đó kể từ ngày 17-6, một nhóm tàu chiến Trung Quốc gồm tàu hộ vệ tên lửa Type 054A và tàu khu trục Type 052C, đã tập trận ở eo biển Ba Sĩ và eo biển Đài Loan.

Hiện chưa có thông tin cho biết cuộc tập trận này đã dừng hay chưa, nhưng thời điểm được công bố vào thời điểm Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đến Bắc Kinh ngày 26-6, nên có thể đó là một tín hiệu từ phía Trung Quốc đối với vấn đề Đài Loan.

Dưới thời Tổng thống Donald Trump, Mỹ và Trung Quốc bất đồng xung quanh việc Washington cam kết thắt chặt quan hệ với Đài Loan, vùng lãnh thổ mà Trung Quốc cho là một tỉnh của mình.

Mỹ từng khiến Trung Quốc tức giận khi thiết lập một cơ quan phụ trách ngoại giao văn hóa với Đài Loan, mà thực chất ngầm hiểu là "đại sứ quán Mỹ", kêu gọi các quan chức Mỹ đến thăm Đài Loan.

Trực diện hơn ở vấn đề quân sự, Bộ trưởng Quốc phòng Mattis tại Đối thoại Shangri-La đầu tháng này còn tuyên bố cam kết quan hệ quân sự với Đài Loan.

Lầu Năm Góc vì vậy có quan điểm trái ngược với Bắc Kinh trong việc quân đội Trung Quốc tập trận ở eo biển Đài Loan hoặc các vùng nước gần vùng lãnh thổ này.

Theo Hãng tin Reuters, các quan chức hồi đầu tháng cho biết Mỹ đang cân nhắc điều một tàu chiến đi qua eo biển Đài Loan. Nếu điều này xảy ra, đó là tín hiệu mới cho thấy sự hỗ trợ của chính quyền ông Trump với Đài Loan.

Lần cuối cùng một tàu sân bay Mỹ ghé qua eo biển Đài Loan là năm 2007 dưới thời tổng thống George W. Bush.

Lầu Năm Góc tuyên bố dừng tập trận vô thời hạn với Hàn Quốc Lầu Năm Góc tuyên bố dừng tập trận vô thời hạn với Hàn Quốc

TTO - Mỹ và Hàn Quốc đã nhất trí dừng vô thời hạn hai đợt tập trận theo chương trình trao đổi của hai nước, Lầu Năm Góc vừa chính thức phát thông báo này ngày 22-6.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận