Chủ nhật, ngày 29 tháng 5 năm 2022

Đài Loan khẩn trương sơ tán dân ứng phó bão Maria

11/07/2018 07:21 GMT+7

TTO - Chính quyền Đài Loan đang khẩn trương sơ tán dân tại các khu vực miền núi khi bão Maria đổ vào với mưa to, gió lớn. Nhiều văn phòng, trường học phải đóng cửa trong khi hàng trăm chuyến bay bị hủy.

Đài Loan khẩn trương sơ tán dân ứng phó bão Maria - Ảnh 1.

Người dân chạy mưa tại Đài Bắc, Đài Loan ngày 10-7 - Ảnh: EPA-EFE

Báo Straitstimes đăng thông tin theo trung tâm dự báo thời tiết Đài Loan cho thấy cơn bão Maria đang tiến về phía thành phố ven biển Nghi Lan ở phía đông bắc với sức gió giật lên tới 173km/h.

Trong vài giờ qua bão đã suy yếu bớt, tuy nhiên dự báo lượng mưa tại một số khu vực ở Đài Loan lên tới 500 mm.

Nhà chức trách Đài Loan cho biết tính tới tối qua (10-7) gần 700 người dân đã được sơ tán tránh bão. Truyền hình địa phương cho thấy các quân nhân đã tới gõ cửa từng nhà người dân ở khu làng miền núi tại Nghi Lan để giúp họ di tản.

Nhà chức trách cũng đã cảnh báo nguy cơ lũ lụt và lở bùn đất.

Chính quyền Đài Loan cảnh báo người dân hết sức thận trọng với cơn bão đầu tiên trong mùa mưa bão ở Đài Loan. Theo đó họ yêu cầu người dân nên ở trong nhà và hợp tác với các kế hoạch phòng ngừa thảm họa của chính quyền.

Nhiều văn phòng và trường học tại 8 tỉnh và thành phố, trong đó có Đài Bắc, đã phải đóng cửa trong chiều qua do mưa gió quá lớn.

Bão Maria cũng gây hỗn loạn cho tình hình giao thông đường không và đường bộ. Đã có tổng cộng 145 chuyến bay quốc tế và 76 chuyến bay nội địa bị hủy.

Đài Loan là nơi thường xuyên phải hứng chịu những cơn bão trong mùa hè. Năm ngoái khi bão Nesat quét qua vùng lãnh thổ này, đã có hơn 100 người bị thương.

Cho tới nay, bão Morakot vẫn là cơn bão chết chóc nhất trong lịch sử Đài Loan khi cướp đi sinh mạng của gần 700 người dân, hầu hết chết do lở đất sau bão, vào năm 2009.

Dân Đài Loan vét sạch hàng siêu thị phòng bão lớn Dân Đài Loan vét sạch hàng siêu thị phòng bão lớn

TTO - Nhiều trường học và công sở tại Đài Loan sẽ đóng cửa và nhiều chuyến bay đã bị hủy ngày 10-7 khi bão Maria đang hướng vào vùng lãnh thổ này mang theo mưa to và gió lớn.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận