Thứ 4, ngày 29 tháng 6 năm 2022

Dân Đài Loan vét sạch hàng siêu thị phòng bão lớn

10/07/2018 15:54 GMT+7

TTO - Nhiều trường học và công sở tại Đài Loan sẽ đóng cửa và nhiều chuyến bay đã bị hủy ngày 10-7 khi bão Maria đang hướng vào vùng lãnh thổ này mang theo mưa to và gió lớn.

Dân Đài Loan vét sạch hàng siêu thị phòng bão lớn - Ảnh 1.

Quầy rau củ bị vét sạch ở siêu thị tại Đài Bắc ngày 10-7 - Ảnh: REUTERS

Giới chức Đài Loan thông báo các trường học và công sở sẽ đóng cửa chiều nay 10-7 tại 5 thành phố, nơi sóng lớn bắt đầu ập vào.

Hãng hàng không UNI Air trong khi đó đã thông báo hủy khoảng 70 chuyến bay nội địa, trong khi 2 hãng khác hủy nhiều chuyến bay tới đảo Okinawa của Nhật. Hãng hàng không Cathay Pacific cho biết đã phải hủy hơn 10 chuyến bay giữa Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) và thành phố Đài Bắc, cũng như Hong Kong và đảo Okinawa.

Cơ quan Khí tượng Đài Loan cho biết sáng nay, bão Maria còn cách thị trấn Nghi Lan (Yilan), ở phía Đông Bắc Đài Loan, khoảng 490 km về phía Đông, với sức gió lên tới 190km/h. Bão đang hướng đi theo hướng tây-tây bắc và mỗi giờ đi được 30 km.

Với hướng đi hiện nay, cơn bão đầu tiên trong mùa mưa bão năm nay ở Đài Loan, dự kiến không đổ bộ trực tiếp vào hòn đảo này mà chỉ quét qua khu vực phía Bắc Đài Loan nhưng nó vẫn gây ảnh hưởng nhiều nhất từ tối 10-7 đến rạng sáng 11-7. Tại một số nơi, lượng mưa có thể lên tới 500 mm.

Dân Đài Loan vét sạch hàng siêu thị phòng bão lớn - Ảnh 2.

Cửa kính được dán phòng chống bão mạnh làm vỡ ở Đài Bắc ngày 10-7 - Ảnh: REUTERS

Giới chức Đài Loan cảnh báo nguy cơ lũ quét và lở đất do mưa bão, đồng thời hối thúc người dân ở trong nhà và phối hợp với các kế hoạch phòng ngừa thiên tai do chính quyền đề ra.

Theo hãng tin Reuters, Đài Loan thường hứng bão vào mùa hè nhưng bắt đầu có ý thức cao hơn về việc phòng chống bão từ khi bão Morakot tàn phá hòn đảo này vào năm 2009.

Bão Morakot đã trở thành trận bão gây thiệt hại nhiều nhất trong lịch sử Đài Loan, với gần 700 người thiệt mạng, chủ yếu do bị đất lở chôn vùi.

Trên trang Facebook Người Việt Nam ở Đài Loan, nhiều người lao động Việt ở Đài Loan cũng thông báo về việc cơ sở sản xuất cho nghỉ làm từ 16h chiều để phòng chống bão và các thành viên nhắc nhở nhau trữ đồ thực phẩm.

Dân Đài Loan vét sạch hàng siêu thị phòng bão lớn - Ảnh 3.

Tàu cá tụ về cảng Keelung gần Đài Bắc để tránh bão trong ngày 10-7 - Ảnh: REUTERS

Ý NGUYÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận