Hai tấn lúa và suất học bổng nghĩa tình

31/12/2021 08:28 GMT+7

TTO - Trong khán phòng lễ trao học bổng "Tiếp sức đến trường" tại Quảng Trị sáng 30-12 có một phụ nữ vẻ khắc khổ ngồi ở hàng ghế cuối cùng. Bấu chặt tay vào chiếc túi mang theo, bà dõi mắt theo dáng con lên sân khấu nhận học bổng mà mắt như nhòe ướt.

Hai tấn lúa và suất học bổng nghĩa tình - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Đăng Quang, phó bí thư thường trực Tỉnh ủy Quảng Trị (bên trái), trao học bổng cho tân sinh viên - Ảnh: QUỐC NAM

Con gái út là niềm hy vọng duy nhất của cả gia đình. Ba người con đầu người đi bộ đội, người làm công nhân, không ai học hành đến nơi đến chốn, nên bà Nguyễn Thị Lan (trú xã Trung Sơn, Gio Linh) gửi gắm toàn bộ ước mong ở con gái út. 

Con bà - em Trần Thị Thủy - là tân sinh viên ngành công nghệ thông tin của Trường ĐH Sài Gòn.

Cha của Thủy mất cách đây vài tháng, ngay khi Thủy vừa đậu đại học. Trước khi mất, ông đã bị tai nạn và ngã bệnh hơn 10 năm trời. Bà Lan nói cầm thông báo trúng tuyển của con mà thấy rối bời. Để con nhập học, bà Lan phải kiếm được gần 10 triệu đồng để lo học phí và chi phí.

"Nhà làm ruộng, tui tuổi cũng đã cao, không cách chi xoay xở được số tiền lớn như rứa", bà Lan kể.

Túng bấn, bà Lan quyết định gọi người đến bán đi hai tấn lúa. Giá của số lúa này là 11 triệu đồng, vừa đủ để Thủy nộp tiền học đầu năm. Thủy cho mình một cơ may khi đăng ký xin học bổng "Tiếp sức đến trường" của báo Tuổi Trẻ.

"Mới hôm kia, tui đi làm đồng về thì bé Thủy chạy ra níu áo khoe vừa nhận được cuộc gọi của Tỉnh đoàn thông báo đã được chọn nhận một suất học bổng "Tiếp sức đến trường". Tui khựng người vì vui sướng. Nếu không có thì chắc vài bữa hết dịch đi vào trường phải bán thêm hai tấn còn lại", bà Lan kể.

Không phải chỉ riêng Thủy, 149 tân sinh viên nghèo khác của Quảng Trị cũng được trao suất học bổng nghĩa tình này vào sáng 30-12. Mỗi suất học bổng trị giá 10 triệu đồng. Ngoài ra, 5 bạn có hoàn cảnh khó khăn nhất được nhận suất học bổng đặc biệt của chương trình với mức 15 triệu đồng. 

Tổng trị giá học bổng được trao lần này là hơn 1,5 tỉ đồng. Toàn bộ số tiền này đều do Câu lạc bộ Nghĩa tình Quảng Trị đóng góp.

150 tân sinh viên được nhận học bổng là 150 câu chuyện về nghị lực vươn lên. Nhiều bạn tân sinh viên cũng như những người dự lễ trao đã không cầm được nước mắt khi xem clip về Phan Thị Luận, tân sinh viên ngành sư phạm tiểu học, thuộc Trường ĐH Sư phạm Huế. 

Hành trình đến giảng đường của Luận như một bộ phim mà người không tiếp xúc khó hình dung ra. Mới chào đời Luận đã mất bố, hai mẹ con nương tựa vào nhau được thêm hơn 10 năm thì mẹ cũng qua đời.

Chỗ dựa duy nhất trên đời đã mất, một mình cô gái nhỏ bơ vơ nghiêng ngả giữa đời. Không thể có thêm một sự lựa chọn nào, Luận cắn chặt môi quyết định bỏ học khi học xong lớp 9.

Cô gái nhỏ được một người quen giới thiệu đi làm giúp việc cho một gia đình ở Huế. Được một thời gian, Luận quay về Đông Hà phụ giúp dọn dẹp cho một quán ăn. 

May mắn bất ngờ mỉm cười với Luận khi một người cùng thôn hiện đang làm kinh doanh gas tại thị trấn Khe Sanh (huyện Hướng Hóa) khi nghe chuyện đã đưa Luận về ở cùng, tạo việc làm thêm và giúp Luận có chi phí quay lại trường sau hai năm bỏ học. Và mới đây, Luận đậu vào Trường ĐH Sư phạm Huế.

Tại lễ trao, ông Hoàng Nam, phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, chia sẻ những tân sinh viên đã phấn đấu nỗ lực suốt 12 năm mới bước đến giảng đường nhưng không phải ai cũng đủ sức để tự mình bước tiếp chặng đường còn lại, nên học bổng này là sự tiếp sức giúp các bạn.

"Mong các em cố gắng rèn luyện để đóng góp cho xã hội. Quê hương rất cần những người trẻ tài năng để sau này chung tay xây dựng tỉnh nhà", ông Nam gửi gắm.

Trao 130 suất học bổng ‘Nâng bước thủ khoa’ cho sinh viên Trao 130 suất học bổng ‘Nâng bước thủ khoa’ cho sinh viên

TTO - Chiều 26-12, báo Tiền Phong và Qũy Hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam tổ chức chương trình vinh danh, trao học bổng 'Nâng bước thủ khoa 2021' kết nối trực tuyến tại hai đầu cầu TP.HCM và Hà Nội.

QUỐC NAM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận