Thứ 4, ngày 29 tháng 6 năm 2022

Tiếp sức cho tân sinh viên Bình Định, Khánh Hòa, Ninh Thuận: 'Học bổng là phao cứu sinh cho em'

21/12/2021 13:55 GMT+7

TTO - Sáng 21-12, tại TP Nha Trang (Khánh Hòa), báo Tuổi Trẻ phối hợp với các đơn vị tổ chức lễ trao học bổng 'Tiếp sức đến trường' cho 77 tân sinh viên có hoàn cảnh khó khăn của 3 tỉnh Bình Định, Khánh Hòa, Ninh Thuận.

77 sinh viên 3 tỉnh Khánh Hòa, Bình Định, Ninh Thuận được trao học bổng "Tiếp sức đến trường" năm 2021 - VIDEO: MINH CHIẾN - VĂN HƯỚNG

Đây là điểm trao thứ năm của chương trình học bổng Tiếp sức đến trường năm 2021 với chủ đề "Cùng Tuổi Trẻ vượt COVID đến giảng đường". 

Đến dự buổi lễ có ông Đinh Văn Thiệu - phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa; ông Võ Hoàn Hải - ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy - giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo tỉnh Khánh Hòa; ông Bùi Hoài Nam - bí thư Tỉnh đoàn Khánh Hòa; ông Phạm Văn Chi - nguyên chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, phó chủ tịch thường trực Hội đồng quản lý Quỹ khuyến học khuyến tài Khánh Hòa; ông Nguyễn Thành Tuyến - phó chủ tịch công đoàn Tổng công ty Khánh Việt, đại diện Công ty Yến sào Khánh Hòa; cùng nhiều đại biểu các sở ban ngành ở Khánh Hòa, Bình Định và Ninh Thuận.

Ngay từ sớm, các bạn tân sinh viên từ các tỉnh Bình Định, Khánh Hòa, Ninh Thuận được ban tổ chức và địa phương đưa đến điểm nhận học bổng. Nhiều bạn ở Bình Định phải dậy từ 2h sáng lên xe vào TP Nha Trang. Trước khi bước vào hội trường, các bạn đều được đo thân nhiệt, ngồi giãn cách, đảm bảo quy định "5K" để phòng dịch COVID-19.

77 tân sinh viên (Khánh Hòa 35 em, Bình Định 21 em, Ninh Thuận 21 em) được nhận học bổng "Tiếp sức đến trường" với tổng kinh phí hơn 795 triệu đồng do Quỹ Khuyến học khuyến tài tỉnh Khánh Hòa, Công ty TNHH một thành viên Yến sào Khánh Hòa, Tổng công ty Khánh Việt, Công ty CP Chế biến lâm thủy sản Khánh Hòa và bạn đọc báo Tuổi Trẻ tài trợ.

Trong đó, có 72 em nhận suất học bổng 10 triệu, 5 em nhận suất học bổng 15 triệu. Ngoài ra, Công ty Nestle Việt Nam đã tài trợ quà tặng cho tân sinh viên, Quỹ Khuyến học Vincam (Công ty CP Vincam) tài trợ 3 laptop cho tân sinh viên đặc biệt khó khăn còn thiếu thiết bị học tập.

Viết tiếp những ước mơ

Tiếp sức cho tân sinh viên Bình Định, Khánh Hòa, Ninh Thuận: Học bổng là phao cứu sinh cho em - Ảnh 2.

Đinh Văn Thiệu - phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa (trái) và ông Trần Xuân Toàn - ủy viên ban biên tập báo Tuổi Trẻ - trao học bổng cho các em sinh viên có hoàn cảnh khó khăn - Ảnh: MINH CHIẾN

Phát biểu tại buổi lễ, ông Trần Xuân Toàn - ủy viên ban biên tập báo Tuổi Trẻ - cho biết trong 19 năm qua, với sự đồng hành của các nhà hảo tâm trong và ngoài nước, Quỹ học bổng "Tiếp sức đến trường" đã hỗ trợ trăm tỉ đồng cho hơn 20.000 tân sinh viên khó khăn đến với giảng đường ĐH, CĐ.

Ông Toàn chia sẻ, có rất nhiều hồ sơ xét học bổng được gửi về, các bạn có rất nhiều hoàn cảnh, câu chuyện, khó khăn khác nhau nhưng điều đáng quý nhất nằm ở ý chí của các bạn.

"Tôi xin chia sẻ với các bạn hai chữ khát vọng. Các bạn hãy ước mơ và biến ước mơ đó thành hiện thực. Ngay từ bây giờ, các bạn có cơ hội rất lớn, đó là bước vào giảng đường ĐH. Những suất học bổng tuy không lớn, nhưng là động lực để xây dựng khát vọng, ước mơ trong tương lai. Biết đâu trong năm tới trong những bạn ngồi đây sẽ trở thành kỹ sư, bác sĩ, chính khách" - ông Toàn nói.

Tiếp sức cho tân sinh viên Bình Định, Khánh Hòa, Ninh Thuận: Học bổng là phao cứu sinh cho em - Ảnh 3.

Đại diện Công ty Yến sào Khánh Hòa và Tỉnh đoàn Khánh Hòa trao học bổng cho tân sinh viên - Ảnh: MINH CHIẾN

Tiếp sức cho tân sinh viên Bình Định, Khánh Hòa, Ninh Thuận: Học bổng là phao cứu sinh cho em - Ảnh 4.

Ông Nguyễn Thành Tuyến - phó chủ tịch công đoàn Tổng công ty Khánh Việt và ông Bùi Hoài Nam - bí thư Tỉnh đoàn Khánh Hòa - trao những phần quà cho tân sinh viên - Ảnh: LÂM THIÊN

Tiếp sức cho tân sinh viên Bình Định, Khánh Hòa, Ninh Thuận: Học bổng là phao cứu sinh cho em - Ảnh 5.

Ông Võ Hoàn Hải - giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo Khánh Hòa (trái) và ông Phạm Văn Chi - phó chủ tịch thường trực Hội đồng quản lý Quỹ khuyến học khuyến tài Khánh Hòa (phải) - tiếp sức đến trường cho tân sinh viên - Ảnh: LÂM THIÊN

Tiếp sức cho tân sinh viên Bình Định, Khánh Hòa, Ninh Thuận: Học bổng là phao cứu sinh cho em - Ảnh 6.

Lãnh đạo các cơ quan tỉnh Khánh Hòa chụp ảnh kỷ niệm cùng tân sinh viên - Ảnh: VĂN HƯỚNG

Đại diện cho các nhà tài trợ, ông Nguyễn Thành Tuyến - phó chủ tịch công đoàn Tổng công ty Khánh Việt - cho hay, đây là năm thứ 7 liên tiếp, đơn vị này vinh dự được đồng hành cùng báo Tuổi Trẻ tham gia chương trình. 

"Đây là một chương trình rất hay, có ý nghĩa nhân văn rất lớn do báo Tuổi Trẻ tổ chức. Thông qua chương trình này, báo Tuổi Trẻ không chỉ là chiếc cầu nối các tấm lòng nhân ái của bạn đọc để chăm lo cho thế hệ trẻ, mà còn có ý nghĩa to lớn hơn, đó là chúng ta tạo cho các em tân sinh viên một niềm tin, ý chí vượt khó, vươn lên học tập thật tốt để sau này ra trường trở thành một công dân tốt cho xã hội" - ông Tuyến nói.

Tiếp sức cho tân sinh viên Bình Định, Khánh Hòa, Ninh Thuận: Học bổng là phao cứu sinh cho em - Ảnh 7.

Các tân sinh viên khoe học bổng và phần quà của chương trình Tiếp sức đến trường - Ảnh: MINH CHIẾN

"Cả đêm hôm qua em không ngủ được"

Tiếp sức cho tân sinh viên Bình Định, Khánh Hòa, Ninh Thuận: Học bổng là phao cứu sinh cho em - Ảnh 8.

Em Nguyễn Thành Nhân chăm chú theo dõi những video về các bạn sinh viên có hoàn cảnh khó khăn - Ảnh: MINH CHIẾN

Chăm chú theo dõi những đoạn video về các bạn sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được trình chiếu, em Lê Phan Hoài Nhân (xã Cam Thịnh Đông, TP Cam Ranh, Khánh Hòa), sinh viên năm nhất ngành sư phạm toán, ĐH Đà Lạt, không khỏi xúc động.

Nhà Nhân thuộc hộ cận nghèo, mẹ bị biến chứng của bệnh tiểu đường nên thường xuyên nằm viện nhưng vẫn phải cùng bố em đi bán vé số để kiếm đồng ra đồng vào. Từ cấp 1 đến cấp 3, dụng cụ học tập của Nhân đều được bố đi xin về dùng. Dịp Tết năm ngoái vì không đủ tiền sinh hoạt nên bố Nhân đã bán đi con chó mà chị em Nhân thích nhất. Thay vì quây quần bên người thân dịp năm mới, bố mẹ Nhân lại liên tục đi bán vé số ở chùa, quán nhậu. Chị Nhân thì ở lại Đà Lạt hát loa kẹo kéo để kiếm tiền.

"Đến giờ em vẫn không tin là mình được nhận học bổng. Cả đêm hôm qua em không ngủ được, cứ trở qua trở lại. Em dự định sẽ trích một phần học bổng để bố mẹ sắm Tết, em muốn năm nay nhà em có một cái Tết sum vầy với nhau, số còn lại em sẽ để dành để kỳ 2 nhập học trực tiếp" - Nhân nói.

Còn cô sinh viên Nguyễn Thị Nhã Vi (tỉnh Bình Định) tâm sự, Vi mồ côi cha từ bé, mẹ lại bị rối loạn thần kinh lúc tỉnh lúc mê. Từ lúc học lớp 5 Vi đã đi làm thêm để kiếm tiền phụ ông bà, vì gia đình khó khăn nên em không nghĩ mình sẽ tiếp tục học đại học, em dự định học xong cấp 3 sẽ đi làm công nhân. 

Cuối năm bùng dịch, Vi phải học online. Biết học trò nghèo, cô Nhi - giáo viên chủ nhiệm - đã cho tiền Vi để nạp card điện thoại và đăng ký mạng để học chuẩn bị cho kỳ thi đại học. Cuối cùng Vi đã thực hiện ước mơ của mình khi bước chân vào ngành kinh tế, ĐH Nông lâm.

"Lúc hay tin em đậu đại học, cả 2 cô trò đều ôm lấy nhau vui sướng. Vì mẹ bị bệnh nên mọi khó khăn trong cuộc sống em đều tâm sự với cô. Từ chiều hôm qua, em đã vào TP Qui Nhơn rồi 2h sáng vào TP Nha Trang nhận học bổng, cả ngày hôm qua em vui lắm. Khi nhận học bổng này, người mà em muốn khoe trước nhất chính là cô" - Vi nói.

Tiếp sức cho tân sinh viên Bình Định, Khánh Hòa, Ninh Thuận: Học bổng là phao cứu sinh cho em - Ảnh 9.

Còn cô sinh viên Thanh Ngân lại tranh thủ ôn bài trước lúc trao học bổng - Ảnh: VĂN HƯỚNG

Em Lê Nữ Thanh Ngân (TP Phan Rang - Tháp Chàm, Ninh Thuận) là sinh viên năm nhất ĐH Văn Hiến. Bố Ngân bị tai nạn giao thông vào năm 2016, từ đó đến nay không thể lao động kiếm thêm thu nhập. Mẹ làm thợ may, làm trụ cột nuôi 2 chị em ăn học. Bà phải vay vốn sinh viên để cho 2 chị em ăn học. Ngân rất bất ngờ khi nhận được cuộc gọi thông báo từ Tỉnh đoàn là mình được nhận học bổng Tiếp sức đến trường của báo Tuổi Trẻ.  

"Em rất vui, vội báo cho bố mẹ biết, cùng chia sẻ niềm vui với bố mẹ. Từ 4h30, em đã thức dậy chuẩn bị đến Nha Trang nhận học bổng Tiếp sức đến trường ngày hôm nay. Học bổng là chiếc phao cứu sinh cho em, để em có thể trang trải học phí, tiền sinh hoạt".

Phần giao lưu đầy xúc động của 2 cô sinh viên Ngô Khánh Phương (Khánh Hòa) và Quảng Thị Mỹ Thắm (Ninh Thuận) - Video: MINH CHIẾN

Tiếp sức cho tân sinh viên Bình Định, Khánh Hòa, Ninh Thuận: Học bổng là phao cứu sinh cho em - Ảnh 11.

Khánh Phương xúc động khi nói về mẹ và hoàn cảnh khó khăn của mình - Ảnh: VĂN HƯỚNG

Ngô Khánh Phương đã được tiếp sức đến trường - Video: DUY NGỌC - HUỲNH VY - TRINH TRÀ

Tiếp sức cho tân sinh viên Bình Định, Khánh Hòa, Ninh Thuận: Học bổng là phao cứu sinh cho em - Ảnh 13.

Nhiều bạn sinh viên không ngăn được nước mắt khi chứng kiến những hoàn cảnh khó khăn như mình - Ảnh: MINH CHIẾN

Tiếp sức cho tân sinh viên Bình Định, Khánh Hòa, Ninh Thuận: Học bổng là phao cứu sinh cho em - Ảnh 14.

Sau đó mẹ của Phương xuất hiện bất ngờ, làm cô sinh viên hạnh phúc - Ảnh: LÂM THIÊN

Để có nhiều học bổng hơn nữa

Tiếp sức cho tân sinh viên Bình Định, Khánh Hòa, Ninh Thuận: Học bổng là phao cứu sinh cho em - Ảnh 15.

Tại buổi trao học bổng, 3 bạn sinh viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được trao 3 laptop - Ảnh: MINH CHIẾN

Thay mặt lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa, ông Đinh Văn Thiệu - phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa - chia sẻ các tỉnh Ninh Thuận, Bình Định và Khánh Hòa có nhiều điểm tương đồng về văn hóa - lịch sử. Cả 3 tỉnh đều có nhiều tấm gương học sinh mồ côi cha mẹ, gia đình khó khăn, người thân đau yếu... vẫn kiên trì vừa học vừa làm, đã đỗ cao vào các trường ĐH - CĐ.

Dù năm 2021, do tác động của dịch COVID-19, ban tổ chức gặp rất nhiều khó khăn trong tìm kiếm nguồn kinh phí, nhưng không vì thế mà chương trình lại lỗi hẹn với các em tân sinh viên. Việc tiếp sức kịp thời của chương trình đã tiếp tục trao thêm cho các sinh viên niềm tự hào về sự nỗ lực trong học tập, ý chí vượt khó.

Tiếp sức cho tân sinh viên Bình Định, Khánh Hòa, Ninh Thuận: Học bổng là phao cứu sinh cho em - Ảnh 16.

Tại buổi trao học bổng, nhiều phụ huynh cũng xúc động trước hoàn cảnh của các bạn sinh viên - Ảnh: LÂM THIÊN

"Chương trình đã góp phần quan trọng trong việc chăm lo cho thế hệ tương lai. Tôi mong các đơn vị tổ chức, các nhà tài trợ tiếp tục siết chặt tay nhau tổ chức các năm sau với quy mô ngày càng lớn hơn, để có nhiều học bổng hơn nữa giúp đỡ các em sinh viên khó khăn tiếp tục đến trường" - ông Thiệu đề nghị.

Chương trình trao học bổng Tiếp sức đến trường sẽ được tiếp nối tại các tỉnh, thành cả nước theo khu vực miền Trung, miền Bắc, Đồng bằng sông Cửu Long, Tây Nguyên và Đông Nam Bộ với tổng kinh phí hơn 12 tỉ đồng.

Thêm 2 suất học bổng toàn phần đến với sinh viên khó khăn

dsc_0044

Tổng công ty Khánh Việt sẽ trao 2 suất học bổng toàn phần cho 2 em sinh viên khó khăn sau chương trình Tiếp sức đến trường do báo Tuổi Trẻ tổ chức - Ảnh: MINH CHIẾN

Nhằm tiếp thêm nghị lực cho những sinh viên nghèo, ông Nguyễn Thành Tuyến - phó chủ tịch công đoàn Tổng công ty Khánh Việt - đã làm việc với báo Tuổi Trẻ, Hội Khuyến học Khánh Hòa để tiếp tục tài trợ 2 suất học bổng toàn phần cho 2 tân sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Mỗi bạn sẽ nhận được 25 triệu trong vòng 1 năm đầu.

Tiếp sức cho tân sinh viên Bình Định, Khánh Hòa, Ninh Thuận: Học bổng là phao cứu sinh cho em - Ảnh 19.

Đồ họa: NGỌC THÀNH

‘Ngọn măng cô độc’ được tỉnh Quảng Bình tiếp sức ‘Ngọn măng cô độc’ được tỉnh Quảng Bình tiếp sức

TTO - Sau bài viết trên báo Tuổi Trẻ, em Nguyễn Thị Thùy Trang, tân sinh viên Trường đại học Quảng Bình - người được biết đến như là “ngọn măng cô độc” khi sống một mình sau khi mẹ mất 6 năm qua, đã được tỉnh Quảng Bình tiếp sức.

MINH CHIẾN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận