Nỗ lực là tiếp sức cho chính mình

06/12/2021 09:28 GMT+7

TTO - Sáng 5-12, báo Tuổi Trẻ phối hợp Tỉnh đoàn Quảng Nam tổ chức lễ tuyên dương và trao học bổng "Tiếp sức đến trường" dành cho 125 tân sinh viên có hoàn cảnh khó khăn của tỉnh này.

Nỗ lực là tiếp sức cho chính mình - Ảnh 1.

Ông Trần Văn Tân, phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, trao học bổng "Tiếp sức đến trường" cho tân sinh viên - Ảnh: TẤN LỰC

Đây là điểm trao thứ ba của chương trình dành cho tân sinh viên thuộc chương trình "Vì ngày mai phát triển" của báo Tuổi Trẻ

Lễ trao lần này thật đặc biệt trong lúc dịch COVID-19 nên tổ chức theo hình thức trực tuyến. Điểm cầu chính tại Tỉnh đoàn với 16 học sinh, 14 điểm cầu trực tuyến còn lại trao cho 109 học sinh.

Những cánh chim không mỏi

Nhiều đại biểu và tân sinh viên không cầm được nước mắt khi xem đoạn phóng sự về nghị lực vượt khó của Huỳnh Thị Vĩnh (Trường ĐH Nông lâm TP.HCM) và Ngô Thị Ngọc Hiền (ĐH Văn Hiến). 

Dường như mọi người lắng lòng lại, đồng cảm với hoàn cảnh ngặt nghèo của hai cô bé mồ côi cả cha lẫn mẹ từ rất nhỏ, như những cánh chim lạc loài giữa dòng đời đầy bão dông.

Tám năm trước, xóm nghèo phường Phước Hòa, TP Tam Kỳ bàng hoàng khi nhận hung tin: hai vợ chồng trẻ trong lúc đánh cá trên sông Trường Giang bị chìm ghe, cả hai chết đuối, ba chị em Vĩnh phút chốc mồ côi. Bạn đọc báo Tuổi Trẻ, nhà hảo tâm đã tiếp sức cho cả ba bạn có điều kiện ăn học. 

Tưởng chừng như nỗi đau quá lớn này sẽ làm các bạn gục ngã, nhưng không, Vinh - chị gái đầu - đang là sinh viên năm 3, còn Vĩnh cũng đậu đại học.

Nước mắt cô liên tục rơi khi nhớ lại một ngày mưa cách đây tám năm, cô đớn đau nhận hung tin ba mẹ ra đi. 

"Lúc đó mình là người nghe tin đầu tiên, người dân bảo điện thử ba mẹ nhưng mình điện không được, biết là tin dữ, không biết diễn tả sao, cảm giác như vỡ vụn khi thi thể ba mẹ được đưa về nhà" - Vĩnh nhớ lại.

Ba mẹ mất đi, một mình bà nội là bà Lương Thị Cúc gồng gánh cả cuộc đời bảo bọc, chở che cho các cháu. Chưa bao giờ bà nghĩ rằng mình sẽ hụt hơi khi từng ngày thấy các cháu học giỏi, lại ngoan. 

Mấy tháng nay Vĩnh đi làm thuê, phụ việc cho một quán ăn kiếm thêm tiền để trang trải chi phí. Biết là bước chân đến giảng đường nơi đất khách quê người sẽ trăm bề vất vả, Vĩnh vẫn mạnh mẽ chia sẻ tại chương trình giao lưu làm các bạn cùng trang lứa ngỡ ngàng. 

"Ước mơ sau này của mình là lớn lên, thành đạt sẽ mở trại trẻ mồ côi để nuôi những em nhỏ mồ côi giống như mình vì thấy thương cho những số phận đó, không đủ tình cảm thì mình muốn bù đắp giống như các nhà hảo tâm đã giúp mình, mình muốn trả ơn cuộc đời".

12 năm, ba cái đám tang, một nỗi đau quá lớn ập đến cô bé Ngô Thị Ngọc Hiền (xã Bình Lãnh, huyện Thăng Bình). Lần lượt mẹ, ba rồi đến ông nội lìa xa cõi đời, Hiền như hụt hẫng. 

"Nhiều lúc thấy mấy bạn có ba mẹ chỉ bảo, còn mình phải tự học, tự lo, nhiều hồi trời mưa gió thấy bạn có ba mẹ đón đưa, mình tủi lắm" - Hiền nói. 

Ba mẹ mất, mấy chị em nương tựa vào bà nội đã ngoài 70 tuổi. Thương nội, Hiền lo đảm đương mọi việc nhà. Mới đây, cô trở thành tân sinh viên ngành quản trị kinh doanh marketing Trường ĐH Văn Hiến, niềm vui xen lẫn nỗi lo chồng chất với nỗi lo học phí, ăn ở.

Xúc động chứng kiến trước hoàn cảnh đáng thương của hai tân sinh viên này qua trực tuyến, ông Võ Minh Hòa - thành viên Câu lạc bộ Nghĩa tình Phú Yên, một người con Phú Yên đang sinh sống tại TP.HCM - đã ủng hộ mỗi bạn 20 triệu đồng trong suốt 4 năm học.

Nhớ tiếp lửa cho đàn em

Ông Trần Văn Tân - phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam - đã nói như vậy khi chứng kiến những nỗ lực vượt khó của tân sinh viên xứ Quảng. Ông mong các bạn có đủ ý chí, nghị lực vượt lên khó khăn, vất vả như thế nào cũng vẫn tiếp tục kiên cường. 

"Khi các bạn thành đạt rồi hãy nhớ về ngày hôm nay để tiếp lửa cho các bạn sau này" - ông Tân nói. Ông cũng không quên gửi lời cảm ơn Câu lạc bộ Tiếp sức đến trường Quảng Nam - Đà Nẵng, báo Tuổi Trẻ

"Câu lạc bộ là nơi hội tụ những người con thành đạt xa quê, mong muốn được trở về tiếp lửa cho tân sinh viên bằng những suất học bổng, nhận đỡ đầu. Điều này thật quý giá, ý nghĩa, đặc biệt hơn trong lúc đại dịch COVID-19. Mong các doanh nghiệp, nhà hảo tâm tiếp tục hưởng ứng chương trình nhân văn, sâu sắc này" - ông Tân tâm sự.

Ông Hồ Tấn Vũ - trưởng văn phòng đại diện báo Tuổi Trẻ khu vực Trung Trung Bộ - nói hai năm qua là thời gian gặp nhiều khó khăn do dịch COVID-19 nhưng báo Tuổi Trẻ và các nhà tài trợ vẫn cố gắng dành nghìn suất học bổng cho tân sinh viên với thông điệp cùng Tuổi Trẻ vượt COVID-19 đến giảng đường. 

"Tấm gương vượt khó vươn lên của các bạn đã cho chúng tôi nguồn cảm hứng, động lực để tiếp tục thực hiện sứ mệnh hỗ trợ cộng đồng qua các chương trình học bổng những năm qua và nhiều năm sau nữa" - ông Vũ nói.

Để có được kinh phí trao học bổng trong suốt 17 năm qua chính là nhờ tấm lòng của những người con quê hương đất Quảng với tinh thần "Người đi trước rước người đi sau". Do dịch bệnh COVID-19 nên các thành viên Câu lạc bộ Tiếp sức đến trường Quảng Nam - Đà Nẵng không thể về dự niềm vui này. 

Ông Phạm Phú Tâm - chủ nhiệm câu lạc bộ - đã chia sẻ qua clip: "Dù anh em rất khó khăn, nhưng chúng tôi cảm nhận được các em càng khó khăn hơn. Câu lạc bộ đã hội ý, dù khó khăn vẫn cố gắng vận động đóng góp giúp đỡ tân sinh viên với hy vọng không có em nào vì hoàn cảnh khó khăn mà không thể đến trường, bỏ học. 

Các bạn hãy cố gắng vượt qua khó khăn, việc tiếp sức của chúng tôi là nhỏ nhưng cái chính là nỗ lực vươn lên của các bạn".

Năm 2021, Câu lạc bộ Tiếp sức đến trường Quảng Nam - Đà Nẵng tài trợ kinh phí học bổng hơn 1,59 tỉ đồng dành cho 154 tân sinh viên Quảng Nam - Đà Nẵng. Riêng tại Quảng Nam có 125 tân sinh viên được nhận học bổng, mỗi suất 10 triệu đồng và 8 suất đặc biệt là 15 triệu đồng.

Công ty Nestle Việt Nam đã tài trợ quà tặng cho tân sinh viên, Quỹ khuyến học Vincam (Công ty CP Vincam) tài trợ 3 laptop cho tân sinh viên đặc biệt khó khăn còn thiếu thiết bị học tập.

Câu lạc bộ Tiếp sức đến trường Quảng Nam - Đà Nẵng còn tặng 15 phần thưởng (10 triệu đồng/phần) dành cho 15 sinh viên từng nhận học bổng có thành tích học tập xuất sắc, nhiệt tình tham gia các hoạt động phong trào do Công ty CP xây dựng Trung Nam - thành viên câu lạc bộ - ủng hộ.

‘Tiếp sức đến trường’ cho tân sinh viên: Những tấm gương nghị lực và hiếu thảo ‘Tiếp sức đến trường’ cho tân sinh viên: Những tấm gương nghị lực và hiếu thảo

TTO - 68 tân sinh viên Bắc Trung Bộ nhận học bổng ‘Tiếp sức đến trường’ của báo Tuổi Trẻ đều là những tấm gương giàu nghị lực vượt qua nghịch cảnh đến giảng đường.

LÊ TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận