24/05/2022 14:44 GMT+7

Mỹ công bố kết quả điều tra vụ tàu ngầm va chạm ở Biển Đông

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Theo Hải quân Mỹ, kết quả điều tra cuối cùng ghi nhận tàu ngầm USS Connecticut đã đâm phải một núi ngầm khi đi ngang một khu vực chưa được khảo sát ở Biển Đông, khẳng định lỗi nằm ở thủy thủ đoàn.

Mỹ công bố kết quả điều tra vụ tàu ngầm va chạm ở Biển Đông - Ảnh 1.

Tàu USS Connecticut (SSN-22) tại Hạm đội Yokosuka, Nhật Bản ngày 31-7-2021 - Ảnh: Hải quân Mỹ

Tháng 10 năm ngoái, Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ xác nhận tàu ngầm USS Connecticut đã va chạm với một vật thể "khi đang ở bên dưới vùng biển quốc tế ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương".

Sự việc xảy ra ngày 2-10, nhưng vì lý do an ninh nên đến ngày 8-10 mới được thông báo chính thức.

Đến đầu tháng 11, các nhà điều tra Hải quân Mỹ kết luận chiếc tàu ngầm hạt nhân USS Connecticut của họ va vào một núi ngầm dưới biển, chứ không phải vật thể bí ẩn như đồn đoán.

Theo Đài NBC Connecticut, Hải quân Mỹ đã công bố kết quả cuối cùng của cuộc điều tra vào ngày 23-5.

Nhóm điều tra cho biết sự cố xảy ra do hàng loạt thiếu sót trong việc lập kế hoạch điều hướng, triển khai kíp trực và quản lý rủi ro. Cuộc điều tra cho thấy lực lượng USS Connecticut đã mắc nhiều lỗi, không đáp ứng tiêu chuẩn của Hải quân Mỹ.

"USS Connecticut đâm vào núi ngầm (không xuất hiện trên hải đồ) trong lúc tàu di chuyển ở khu vực ít được khảo sát ở vùng biển quốc tế. Sai lầm này vốn có thể ngăn ngừa được", báo cáo mới nhất cho biết.

Kết quả cuộc điều tra cũng chỉ ra những vấn đề cụ thể cần giải quyết trong quá trình đào tạo triển khai và cấp chứng chỉ cho thủy thủ đoàn. Hải quân Mỹ được cho đang "khẩn trương" thực hiện những cải tiến này trên toàn bộ lực lượng tàu ngầm của mình.

Theo trang tin The Dive, sự cố xảy ra khi USS Connecticut đang thực hiện "sơ tán nhân đạo" (HUMEVAC) đến đảo Okinawa của Nhật Bản.

HUMEVAC được tiến hành khi một hoặc nhiều thành viên thủy thủ đoàn cần đến một địa điểm nào đó vì những lý do như kiểm tra y tế, người thân đổ bệnh nặng hay có con sinh non.

"Với tính chất nguy hiểm vốn có của các hoạt động hải quân, chúng ta không thể loại bỏ hoàn toàn rủi ro và sai sót, nhưng ưu tiên an toàn sẽ hình thành tính tỉ mỉ trong các nhiệm vụ tác chiến, tăng cường tuân thủ quy định và hình thành thói quen đặt câu hỏi để tìm kiếm", Hải quân Mỹ nhấn mạnh trong tuyên bố mới nhất.

Vào tháng 11 năm ngoái, chỉ huy tàu ngầm hạt nhân USS Connecticut bị sa thải, khoảng một tháng sau khi tàu đâm vào đá ngầm ở Biển Đông vào đầu tháng trước đó.

Sau vụ tai nạn, tàu đã phải di chuyển trong tình trạng nổi để đến đảo Guam sửa chữa.

Mỹ sa thải chỉ huy tàu ngầm đâm vào đá ở Biển Đông Mỹ sa thải chỉ huy tàu ngầm đâm vào đá ở Biển Đông

TTO - Chỉ huy tàu ngầm hạt nhân USS Connecticut bị sa thải sau khi con tàu đâm vào đá ngầm ở Biển Đông vào đầu tháng trước. Sau vụ tai nạn, con tàu đã phải di chuyển trong tình trạng nổi để đến đảo Guam sửa chữa.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên