Thứ 6, ngày 30 tháng 9 năm 2022

Làm giả việc kiểm tra độ bền của thép vỏ tàu ngầm hải quân Mỹ trong 32 năm

16/02/2022 17:44 GMT+7

TTO - Một nhà kiểm nghiệm làm giả kết quả kiểm tra độ bền đối với thép được sử dụng làm vỏ tàu ngầm của Hải quân Mỹ, bị tòa án thành phố Tacoma, bang Washington kết án 2,5 năm tù hôm 14-2.

Làm giả việc kiểm tra độ bền của thép vỏ tàu ngầm hải quân Mỹ trong 32 năm - Ảnh 1.

Tàu ngầm tấn công chạy bằng năng lượng hạt nhân Vermont của Hải quân Mỹ - Ảnh: AP

Bị can Elaine Thomas (67 tuổi, ở thành phố Auburn, bang Washington, Mỹ) là giám đốc bộ phận kiểm nghiệm tại Công ty luyện kim Bradken ở thành phố Tacoma. Công ty này chuyên cung cấp thép cho các nhà thầu hải quân Electric Boat và Newport News Shipbuilding để chế tạo vỏ tàu ngầm cho Hải quân Mỹ.

Theo trang tin US Today, trong 3 thập kỷ, từ năm 1985 - 2017, Thomas đã thông qua kết quả kiểm tra độ bền và độ dẻo dai đối với ít nhất 240 sản phẩm thép kém chất lượng, chiếm khoảng một nửa số thép mà công ty giao cho Hải quân Mỹ.

Các công tố viên liên bang cho biết bị can Elaine Thomas đã gây nguy hiểm cho tính mạng của các thủy thủ, với "âm mưu gian lận mua sắm quân sự kéo dài nhất lịch sử và chấp nhận rủi ro với mạng sống của người khác một cách không thể hiểu được".

Bị can Thomas nói tại tòa: "Đúng là tôi đã được nuôi dạy tốt hơn thế này. Tôi xấu hổ vì những hành động của mình".

Ông John R. Carpenter, luật sư của Thomas, cho rằng thân chủ của ông phải chịu đựng những cơn hoảng loạn và áp lực liên tục để đạt được hiệu suất làm việc trong môi trường toàn nam giới.

Luật sư Carpenter viết trước phiên tòa hôm 14-2: "Bà Thomas là một người tốt, do một số áp lực công việc khiến bà ấy đưa ra những quyết định tồi".

Sai phạm của bà Thomas bị bại lộ vào năm 2017 khi Hải quân Mỹ chi 14 triệu USD để kiểm nghiệm lại độ an toàn của các vỏ tàu ngầm.

Công ty Bradken đã sa thải bà Thomas sau khi phát hiện sai phạm liên quan đến kết quả thử nghiệm. Công ty cũng đạt thỏa thuận dân sự với Chính phủ Mỹ và chấp nhận trả 10,9 triệu USD.

Các công tố viên cho biết, thép tàu ngầm "chất lượng cao" phải "đáp ứng chính xác các thông số kỹ thuật". Các cuộc thử nghiệm mà Thomas thay mặt công ty luyện kim thực hiện, để đảm bảo chất lượng thép có thể chống chọi với bất kỳ thảm họa nào.

Các nhà điều tra đã nghiên cứu khoảng 1.700 tài liệu và kết luận Thomas đã làm giả khoảng 240 đợt kiểm tra trong 32 năm.

Bị can Thomas đã nhận tội lừa đảo vào tháng 11-2021. Thomas từng nhận được giải thưởng của Hiệp hội Sản xuất thép, một giải thưởng danh giá trong ngành.

Kỹ sư hải quân Mỹ nhận tội bán bí mật tàu ngầm cho nước ngoài Kỹ sư hải quân Mỹ nhận tội bán bí mật tàu ngầm cho nước ngoài

TTO - Jonathan Toebbe, một cựu kỹ sư hạt nhân thuộc hải quân Mỹ, đã nhận tội cố gắng bán bí mật tàu ngầm của Mỹ cho "nước ngoài" trong phiên xử ngày 14-2.

GIA MINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận