Thứ 6, ngày 19 tháng 8 năm 2022

Vợ cựu kỹ sư hải quân Mỹ nhận tội giúp chồng bán 51 'gói' thông tin tuyệt mật về tàu ngầm

19/02/2022 07:26 GMT+7

TTO - Theo Hãng tin AFP, ông Toebbe khai đã chia dữ liệu lấy được ra thành 51 "gói" và có ý định bán mỗi gói dữ liệu với giá 100.000 USD.

Vợ cựu kỹ sư hải quân Mỹ nhận tội giúp chồng bán 51 gói thông tin tuyệt mật về tàu ngầm - Ảnh 1.

Vợ chồng cựu kỹ sư hải quân Mỹ - bà Diana và ông Jonathan Toebbe - có ý định bán tài liệu mật tàu ngầm Mỹ cho nước ngoài - Ảnh: AP

Ngày 18-2, bà Diana Toebbe - vợ của một cựu kỹ sư hải quân Mỹ - đã nhận tội giúp chồng trong nỗ lực bán các bí mật về tàu ngầm hạt nhân Mỹ cho nước ngoài. Chồng bà - ông Jonathan Toebbe - đã nhận tội trước đó.

Theo Hãng tin Reuters, lời nhận tội của bà Toebbe, 46 tuổi, là một phần trong thỏa thuận với công tố viên để đổi lại việc nhận mức án tù thấp hơn nhiều so với chồng.

Ngày 14-2, ông Toebbe, 42 tuổi, đã nhận tội âm mưu cùng vợ để bán các tài liệu mật tàu ngầm của Mỹ cho nước ngoài, vi phạm Đạo luật năng lượng nguyên tử vốn có khung hình phạt tối đa là tù chung thân.

Tuy nhiên, bà Toebbe đã không nhận tội trong phiên tòa ngày 14-2.

Ông Toebbe sẽ phải đối mặt với mức án từ 12-17 năm tù theo thỏa thuận với phía công tố, trong khi bà Toebbe với cùng tội danh nhưng sẽ chỉ phải ở tù 3 năm.

Tòa án vẫn chưa đưa ra phán quyết cuối cùng.

Theo cáo trạng hồi tháng 10-2021, các công tố viên cáo buộc ông Toebbe cố gắng bán bí mật về động cơ đẩy tàu ngầm hạt nhân cho nước ngoài. Hiện vẫn chưa rõ đây là nước nào vì không có bất kỳ thông tin gì trong bản cáo trạng.

Lợi dụng việc được cấp quyền truy cập các thông tin tuyệt mật, ông Toebbe đã lấy cắp dữ liệu và cùng vợ lên kế hoạch bán cho nước ngoài. Theo Hãng tin AFP, ông Toebbe khai đã chia dữ liệu lấy được ra thành 51 "gói" và có ý định bán mỗi gói dữ liệu với giá 100.000 USD.

Cựu kỹ sư hải quân Mỹ rơi vào bẫy của Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) và tin rằng người mà mình liên lạc suốt nhiều tháng là một gián điệp ngoại quốc mà không biết đó là đặc vụ liên bang.

Có thời điểm, ông Toebbe đã giấu thẻ nhớ chứa tài liệu về lò phản ứng hạt nhân trong nửa chiếc bánh sandwich bơ đậu phộng tại một địa điểm ở West Virginia. Bà Toebbe giữ vai trò cảnh giới cho chồng.

Theo Bộ Tư pháp Mỹ, trong thẻ nhớ có chứa "các thiết kế nhạy cảm về mặt quân sự, các thông số vận hành và đặc tính hoạt động của lò phản ứng tàu ngầm lớp Virginia".

Một đặc vụ FBI ra làm chứng trong phiên điều trần vào tháng 10 năm ngoái và cho biết Toebbe đã yêu cầu số tiền điện tử trị giá 5 triệu USD để đổi lấy thông tin bí mật về tàu ngầm.

Mỹ bắt vợ chồng kỹ sư hải quân bán bí mật tàu ngầm hạt nhân Mỹ bắt vợ chồng kỹ sư hải quân bán bí mật tàu ngầm hạt nhân

TTO - Một kỹ sư của Hải quân Mỹ và vợ bị bắt và buộc tội bán thông tin mật về tàu ngầm hạt nhân, sau khi cố gắng bán cho một đặc vụ Cục Điều tra liên bang (FBI) đóng giả là quan chức nước ngoài.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận