Thứ 4, ngày 23 tháng 6 năm 2021

Tàu Trung Quốc lại bí mật bán dầu cho Triều Tiên?

29/05/2018 19:10 GMT+7

TTO - Tàu Trung Quốc tiếp tục bị phát hiện mua bán qua lại trái phép với tàu Triều Tiên, trong bối cảnh lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (LHQ) nhằm vào Bình Nhưỡng vẫn chưa được dỡ bỏ.

Tàu Trung Quốc lại bí mật bán dầu cho Triều Tiên? - Ảnh 1.

Tàu chở dầu JI SONG 6 có treo cờ Triều Tiên xuất hiện trên biển Hoa Đông hôm 19-5. Ảnh này được Nhật Bản công bố ngày 29-5 - Ảnh: REUTERS

Nhật Bản hôm nay (29-5) cho biết nước này gần đây phát hiện một tàu có treo cờ Trung Quốc đã bí mật tiến hành các trao đổi phi pháp với một tàu của Triều Tiên. Địa điểm diễn ra hoạt động này nằm cách bờ biển thành phố Thượng Hải 350km, theo hãng tin Reuters.

"Theo sau một đánh giá toàn diện, chính phủ Nhật Bản dám nghi ngờ họ (tàu Triều Tiên và tàu Trung Quốc) đã tiến hành các trao đổi giữa tàu với tàu vốn bị nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ cấm" - Bộ Ngoại giao Nhật Bản nêu rõ trong thông cáo phát ngày 29-5.

Theo thông cáo này, máy bay tuần tra biển P-3 của Nhật Bản đã phát hiện vụ việc trên hôm 19-5. Một trong hai tàu này thời điểm đó có treo cờ Trung Quốc. Hai tàu này thực hiện các mua bán gì thì không rõ.

Thông tin của Nhật Bản được công bố giữa bối cảnh lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Mỹ Donald Trump đang trong quá trình chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh ở Singapore vào tháng tới, sau các "sóng gió" khiến ông Trump tuyên bố hủy thượng đỉnh.

Nhật Bản kêu gọi Mỹ cùng các nước khác tiếp tục thực hiện nghiêm túc các nghị quyết trừng phạt của LHQ nhằm vào Triều Tiên cho đến khi nào Bình Nhưỡng từ bỏ hoàn toàn chương trình phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo.

Tàu Trung Quốc lại bí mật bán dầu cho Triều Tiên? - Ảnh 2.

Ảnh chụp vệ tinh cho thấy tàu hàng Trung Quốc và tàu hàng Triều Tiên mua bán dầu trái phép trên Hoàng Hải hồi năm ngoái - Ảnh: CHOSUN ILBO

Trung Quốc liên tục khẳng định nước này tuân thủ hoàn toàn các nghị quyết trừng phạt Triều Tiên của Hội đồng Bảo an LHQ. Bắc Kinh cũng tuyên bố sẽ trừng phạt bất kỳ công ty Trung Quốc nào vi phạm.

Tuy nhiên, cuối tháng 12-2017, các ảnh chụp vệ tinh được tình báo Mỹ công bố cho thấy Trung Quốc đã bán dầu cho tàu Triều Tiên trên Hoàng Hải khoảng 30 lần tính từ tháng 10 cùng năm. Đơn cử, ảnh chụp ngày 19-10-2017 cho thấy tàu Trung Quốc bán dầu cho một tàu hàng của Triều Tiên có tên Ryesonggang 1.

Hồi tháng 4 vừa qua, Hội đồng Bảo an LHQ đã liệt vào "danh sách đen" trừng phạt 27 tàu, 21 công ty vận tải biển và 1 doanh nhân Đài Loan với lý do giúp Triều Tiên lẩn tránh các lệnh trừng phạt của LHQ. Trong số này có 5 công ty đến từ Trung Quốc.

Việc mua bán giữa tàu sang tàu với Triều Tiên ở vùng biển quốc tế là hoạt động bị nghiêm cấm trong các nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ. Tuy nhiên, những vi phạm này rất khó phát hiện, nếu không muốn nói là không thể, trừ khi chính quyền Trung Quốc kiên quyết ngăn chặn.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận