Thứ 7, ngày 5 tháng 12 năm 2020

Trung Quốc giễu ông Trump 'leo cây bắt cá' khi muốn trừng phạt Bắc Kinh

06/04/2018 12:46 GMT+7

TTO - Báo chí chính thống Trung Quốc gọi việc Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi áp thuế thêm 100 tỉ USD với hàng hóa Trung Quốc nhập vào Mỹ là nỗ lực đe dọa "buồn cười", giống như "leo cây bắt cá".

Trung Quốc giễu ông Trump leo cây bắt cá khi muốn trừng phạt Bắc Kinh - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump đang muốn dùng thuế để ép Trung Quốc chơi công bằng trong thương mại - Ảnh: REUTERS

"Hành động đe dọa mới nhất tiếp tục cho thấy thái độ kiêu ngạo của một số thành phần trong giới tinh hoa Mỹ đối với Trung Quốc", Hoàn Cầu thời báo - tờ báo chính thức của chính quyền Bắc Kinh, nhận định ngày 6-4.

Đáp trả lại việc Trung Quốc trả đũa chuyện Mỹ dự kiến áp thuế 25% với 1.300 mặt hàng Trung Quốc, Tổng thống Trump ngày 6-4 tuyên bố đang cân nhắc áp thêm thuế lên 100 tỉ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.

Động thái của chính quyền Trump khiến nhiều người lo lắng nó sẽ thổi phồng căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. Bắc Kinh luôn nhấn mạnh không mong muốn chiến tranh thương mại với Mỹ nhưng sẽ đáp trả tương xứng và họ đã chứng minh cho điều đó.

Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 6-4 tuyên bố sẽ cân nhắc các biện pháp mới, toàn diện nhằm bảo vệ lợi ích của nước này nếu Mỹ tiếp tục hành xử theo chủ nghĩa bảo hộ thương mại.

Trung Quốc đáp trả Mỹ, ông Trump chơi mạnh tay hơn Trung Quốc đáp trả Mỹ, ông Trump chơi mạnh tay hơn

TTO - Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung tiếp tục leo thang rạng sáng 6-4 (giờ VN) sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố đã chỉ thị cho các quan chức thương mại Mỹ xem xét đánh thêm thuế lên số hàng hóa trị giá 100 tỉ USD nhập từ Trung Quốc.

Một quan chức giấu tên trong chính quyền Trump tiết lộ rằng Washington đang muốn dùng thuế để ép Trung Quốc phải "chơi đẹp" với Mỹ trong thương mại. 

Động cơ này nhận được sự chế giễu của Nhân dân nhật báo, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc ngày 6-4. 

Tờ báo nhận định người Mỹ và tổng thống Trump đã sai lầm khi muốn cắt giảm thâm hụt thương mại bằng cách gây ra một cuộc chiến thương mại. Nhân dân nhật báo nói thẳng hành động đó vô nghĩa giống như "leo cây bắt cá". 

Cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc cho rằng thay vì ép Trung Quốc giảm xuất khẩu sang Mỹ để cắt giảm thâm hụt, Mỹ nên tăng cường xuất khẩu sang Trung Quốc, vốn cũng sẽ góp phần giảm thâm hụt thương mại (!?).

Trung Quốc giễu ông Trump leo cây bắt cá khi muốn trừng phạt Bắc Kinh - Ảnh 3.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (trái) và người đồng cấp Nga Sergei Lavrov tại Mátxcơva ngày 5-4 - Ảnh: REUTERS

Trước đó từ Mátxcơva ngày 5-4, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nhấn mạnh nước Mỹ đã "sai lầm" khi áp thuế trừng phạt Trung Quốc.

"Người Mỹ nghĩ là theo đuổi chủ nghĩa bảo hộ thương mại sẽ trả giá rẻ hơn. Đó là một tính toán sai lầm. Trung Quốc và Mỹ đều là những nước lớn trên thế giới, do đó hãy nên tôn trọng và đối xử một cách đồng đẳng với nhau", hãng tin Reuters dẫn lời ông Vương Nghị.

Ông Vương Nghị thăm Nga với tư cách đặc phái viên của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và đã có cuộc hội đàm với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov cũng như Tổng thống Nga Vladimir Putin

Giới quan sát nhận định trong bối cảnh Trung Quốc và Mỹ có nhiều mâu thuẫn trong thương mại, Bắc Kinh và Mátxcơva đã chủ động xích lại gần nhau.

Trung Quốc ủng hộ Nga chống Mỹ Trung Quốc ủng hộ Nga chống Mỹ

TTO - Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa nói thẳng người Mỹ nên bắt đầu chú ý tới quan hệ quân sự ngày càng chặt chẽ "vững như núi Thái Sơn" giữa Nga và Trung Quốc.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận